VKSND Tối cao truy tố dàn lãnh đạo Ngân hàng MHB

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Ba, ngày 16/10/2018 - 17:46

(PLO)- Ông Huỳnh Nam Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT MHB, cùng 15 bị can bị truy tố trong vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng MHB.

Ngày 16-10, nguồn tin của PV cho biết VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

Ông Huỳnh Nam Dũng (cựu chủ tịch HĐQT MHB) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Ngoài ra, 15 bị can khác (phần lớn là cựu lãnh đạo, cán bộ MHB) cũng bị truy tố về một trong hai tội danh nói trên.


Ông Huỳnh Nam Dũng, cựu chủ tịch HĐQT MHB. Ảnh: Dân trí

Mua bán trái phiếu quay vòng

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và với động cơ vụ lợi, từ năm 2011 đến 2014, ông Huỳnh Nam Dũng và ông Nguyễn Phước Hòa thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản có (Hội đồng ALCO) của MHB thống nhất chủ trương cho phép Sở Giao dịch MHB chuyển 4.975 tỉ đồng cho Công ty MHBS để hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, thực chất của việc này là MHBS đem số tiền nói trên gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh MHB và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB.

Công ty MHBS đã sử dụng 3.357 tỉ đồng gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống MHB để hưởng lãi suất với tổng số tiền hơn 45 tỉ đồng, đã thanh toán được hơn 18 tỉ đồng, còn lại gần 27 tỉ đồng gây thiệt hại cho MHB.

Ngoài ra, dàn lãnh đạo MHB đã sử dụng hơn 1.558 tỉ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỉ đồng ký các thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua, bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB thông qua các công ty trung gian.

Việc môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ quay vòng giữa MBH, MHBS và các công ty trung gian dẫn đến MHB bị thiệt hại, đồng thời không có khả năng thanh toán 272 tỉ đồng tiền gốc.

Cáo trạng xác định tổng số tiền gây thiệt hại cho MHB là hơn 349 tỉ đồng, trong đó bị can Huỳnh Nam Dũng hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can khác hưởng từ 151 đến 930 triệu đồng.

Tổng thiệt hại hơn 414 tỉ đồng

Để tạo doanh thu cho MHBS, bị can Lữ Thị Thanh Bình (TGĐ Công ty MHBS) đã có chủ trương tận dụng giá mua bán chênh lệch trong ngày, giao dịch quay vòng giữa tài khoản tự doanh đã đăng ký và dùng tài khoản cá nhân.

Từ tháng 8-2008 đến tháng 12-2012, MHBS đã sử dụng nguồn vốn của công ty để giao dịch tự doanh trên ba tài khoản, gây thiệt hại hơn 65 tỉ đồng của MHB. Trong số này, bị can Bình hưởng lợi 58 triệu đồng, những người khác hưởng lợi từ 14 triệu đồng đến 48 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, các bị can Bùi Thanh Hưng, Nguyễn Văn Thanh và Bùi Hồng Minh là thành viên Hội đồng ALCO đã tham gia họp và đồng ý chủ trương chi phép Sở giao dịch MHB chuyển tiền cho MHBS thực hiện đầu tư mua, bán trái phiếu Chính phủ nhưng thực hiện không hết chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc quản lý vốn Nhà nước dẫn đến để MHBS sử dụng vốn không đúng mục đích, làm trái quy định pháp luật.

Trong vụ án này, VKSND Tối cao xác định nguyên đơn dân sự là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định sáp nhập MHB vào BIDV). Tổng số tiền thiệt hại là hơn 414 tỉ đồng.

Tách vụ việc để tiếp tục điều tra

Liên quan đến vụ án này, ngày 8-6-2015, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo kiểm toán đối với hoạt động của MHBS, qua đó xác định có dấu hiệu tội phạm và người phạm tội trong hoạt động kinh doanh chứng khoán thông qua việc MHBS ký và thực hiện chín hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán với khách hàng theo phương thức thỏa thuận góp vốn để hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết mua, bán chứng khoán.

Ngày 14-3-2016, VKSND Tối cao yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra, làm rõ. Tám tháng sau, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có quyết định trưng cầu giám định viên Bộ Tài chính tiến hành giám định xác định thiệt hại và trách nhiệm cá nhân của những người liên quan.

Do thời hạn điều tra vụ án đã hết và chưa có kết luận giám định nên cơ quan điều tra đã tách vụ việc này để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

TUYẾN PHAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục