VKS vẫn bảo lưu truy tố đánh bạc dựa vào tin nhắn

NGÂN NGA
NGÂN NGA
Thứ Tư, ngày 1/8/2018 - 12:35

(PLO)- Ngày 1-8, TAND quận 7 (TP.HCM) tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm liên quan tới bị cáo Lưu Mỹ Liên bị truy tố tội đánh bạc chỉ dựa vào tin nhắn và lời khai của bị cáo.

Tại tòa, Liên nói mình bị oan vì chỉ đánh bạc hơn 1,8 triệu đồng, còn VKS truy tố hơn 8 triệu đồng là không đúng, đề nghị tòa tuyên bị cáo vô tội.
Luận tội, đại diện VKSND quận 7 cho rằng lời khai nhận tội phù hợp với tin nhắn trên điện thoại của bị cáo. Xét bị cáo là người phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, tuy nhiên bị cáo còn quanh co, chưa thực sự khai báo nên đề nghị toà phạt 6-9 tháng tù.
Ba luật sư bào chữa cho bị cáo Liên đề nghị tòa tuyên bị cáo không phạm tội đánh bạc, đình chỉ vụ án. Bởi cơ quan tố tụng xác định người chơi số đề tổng hơn 8 triệu đồng chỉ căn cứ vào chữ “ok” trên tin nhắn điện thoại. Trong khi đó tội đánh bạc cấu thành vật chất, tức phải căn cứ vào số tiền thu trên chiếu bạc, không thể chỉ dựa vào lời khai để buộc tội. Số tiền bị cáo thừa nhận hơn 1,8 triệu đồng không đủ căn cứ để truy tố.


VKS truy tố Liên chỉ dựa vào lời khai và tin nhắn trên điện thoại. Ảnh: N.NGA

Đối đáp lại, VKS cho rằng việc truy tố không chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội duy nhất của bị cáo Liên mà còn phù hợp với tin nhắn lưu trong điện thoại.
Sau khi Liên nói lời sau cùng, toà thông báo chiều mai (2-8) tòa mới tuyên án. 
Như chúng tôi từng thông tin, trước đó vào tháng 5-2017, TAND quận 7, TP.HCM đã phải hoãn xử. Liên là công nhân Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7, TP.HCM). Cuối năm 2016, đang trên đường đi làm về thì Liên bị công an phường chặn xe, kiểm tra điện thoại, phát hiện có tin nhắn phơi đề. Theo công an, tổng số tiền đánh bạc trên phơi đề trong ngày 21-12-2016 là hơn 8 triệu đồng.
Tuy nhiên, sau đó cơ quan điều tra chỉ xác định được ba người mua số tiền phơi tổng cộng hơn 1,8 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 6 triệu đồng thì không tìm ra được người chơi. Dù vậy Liên vẫn bị truy tố về tội đánh bạc.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, các luật sư (LS) Lê Văn Hoan, LS Đàm Bảo Hoàng (cùng Đoàn LS TP.HCM) và TS Phan Anh Tuấn (ĐH Luật TP.HCM) đều cho rằng vụ án không thu được tang vật của việc đánh bạc, cụ thể là tiền. Không xác định được những đối tượng tham gia đánh bạc với số tiền hơn 6 triệu đồng mà mới chỉ xác định được ba người chơi. Theo Điều 248 BLHS 1999 quy định số tiền dùng để đánh bạc từ 2 triệu đồng trở lên thì mới xử lý hình sự; còn Điều 321 BLHS 2015 thì phải từ 5 triệu đồng trở lên mới xử lý.
Do quy định về tội đánh bạc tại BLHS năm 2015 có lợi hơn BLHS năm 1999 nên căn cứ vào Nghị quyết số 144-2016 của Quốc hội thì phải áp dụng BLHS năm 2015 để xử lý đối với hành vi đánh bạc của Liên. Việc cáo trạng truy tố Liên theo BLHS 1999 là không đúng.
Cũng tại điểm b Mục 5.2 Điều 1 Nghị quyết số 01/2010 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn xác định số tiền hoặc giá trị hiện vật của chủ đề, chủ cá độ dùng đánh bạc) quy định: “Trường hợp không có người chơi số đề, cá độ trúng số đề, thắng cược cá độ hoặc bị phát hiện, ngăn chặn trước khi có kết quả mở thưởng... thì số tiền chủ đề, chủ cá độ dùng đánh bạc là tổng số tiền mà chủ đề, chủ cá độ đã nhận của những người chơi số đề, cá độ”.
Dù tin nhắn lưu trên điện thoại của bị cáo Liên có tổng số tiền nhắn tin đánh số đề lên đến hơn 8 triệu đồng nhưng cơ quan tố tụng chỉ chứng minh có ba người tham gia đánh bạc với tổng số tiền chưa tới 2 triệu đồng. Do vậy, cáo trạng quy kết Liên với số tiền đánh bạc hơn 8 triệu đồng là không có căn cứ.

NGÂN NGA

Chuyên gia pháp lý mổ xẻ vụ bà Phương Hằng bị các nghệ sĩ tố cáo

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Chiều ngày 21-9, nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác nhận với Báo Pháp Luật TP.HCM đã tiếp nhận đơn thư của ông Huỳnh Minh Hưng (nghệ danh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) tố cáo bà chủ của Khu du lịch Đại Nam (tỉnh Bình Dương) Nguyễn Phương Hằng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục