VKS huyện Châu Thành quyết không nghe theo tòa

NGÂN NGA
NGÂN NGA
Thứ Năm, ngày 25/8/2016 - 13:31

(PLO)- TAND huyện Châu Thành (Long An) đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu VKS hủy quyết định đình chỉ điều tra bị can để tiếp tục khởi tố trở lại. Tuy nhiên, VKSND huyện lại kiên quyết giữ quan điểm.

Ngày 25-8, anh Đặng Ngọc Thanh (người bị TAND huyện Châu Thành, Long An kết án bảy năm tù) báo tin cho Pháp Luật TP.HCM biết: “Sau khi TAND huyện Châu Thành trả hồ sơ điều tra bổ sung lần hai, VKSND huyện này vẫn giữ nguyên quan điểm tôi không phạm tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy. Vì thế VKS đã không thu hồi quyết định đình chỉ điều tra đối với tôi mà tòa đã yêu cầu trước đó”.
Dự kiến ngày 30-8, TAND huyện Châu Thành sẽ đưa vụ án chìm sà lan ra xét xử. Anh Thanh được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chứ không phải là bị cáo.
Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, Phạm Thanh Sang (chủ sà lan) thuê anh Thanh làm thuyền trưởng. Tháng 4-2013, anh Thanh lái sà lan về sông Vàm Cỏ, trên sà lan có Sang và Quốc (người phụ việc, không có bằng lái). Sau đó anh Thanh giao lại sà lan cho Sang điều khiển để về nhà có việc.
Tối 1-5-2013, Sang lái sà lan từ TP.HCM đến Long An thì giao lại cho Quốc. Do không chú ý quan sát, Quốc đã tông chìm một chiếc ghe trên sông, khiến ba mẹ con trên ghe tử nạn.


VKSND huyện Châu Thành quyết không khởi tố trở lại đối với anh Đặng Ngọc Thanh (ngồi dưới, bìa phải). Ảnh: NGÂN NGA

Anh Thanh bị khởi tố, truy tố về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy; Quốc bị khởi tố, truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy; riêng Sang không bị khởi tố.

Tháng 8-2014, tại phiên xử sơ thẩm lần đầu, TAND huyện Châu Thành đã phạt Thanh bảy năm tù, Quốc tám năm tù. Tòa còn yêu cầu VKS khởi tố thêm Sang về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.
Tháng 11-2014, TAND tỉnh Long An xử phúc thẩm, hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Sau đó, Sang bị khởi tố còn Thanh được đình chỉ điều tra với lý do hành vi không cấu thành tội phạm.
Cuối năm 2015, anh Thanh yêu cầu TAND huyện Châu Thành công khai xin lỗi và bồi thường gần 400 triệu đồng. Thế nhưng tòa này trả lại đơn với lý do đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu VKS hủy quyết định đình chỉ điều tra để tiếp tục điều tra, truy tố anh Thanh.


Đại diện bị hại đã mời luật sư để mong tòa xử đúng người, đúng tội. Ảnh: TL

Trước tình huống này, VKSND tỉnh Long An đã xin ý kiến chỉ đạo của VKSND Cấp cao và cuối cùng thống thất không khởi tố anh Thanh với lý do không cấu thành tội phạm.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần hai hôm 23-6, đại diện VKSND huyện Châu Thành giữ nguyên quan điểm đình chỉ điều tra đối với anh Thanh, đồng thời bảo lưu quan điểm truy tố hai bị cáo Quốc và Sang, đề nghị HĐXX phạt mỗi bị cáo 4-5 năm tù.
Sau ba ngày nghị án kéo dài, chiều 27-6, TAND huyện Châu Thành (Long An) đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu VKS hủy quyết định đình chỉ điều tra bị can để tiếp tục khởi tố trở lại đối với anh Thanh.

NGÂN NGA

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục