VKS Đồng Nai xin lỗi người bị truy tố oan sau 9 năm

VŨ HỘI
VŨ HỘI
Thứ Sáu, ngày 17/11/2017 - 15:34

(PLO)- Sau 9 năm khi vụ án đình chỉ điều tra, đến nay cơ quan tố tụng mới tổ chức xin lỗi công khai người bị truy tố oan. 

Ngày 17-11, tại trụ sở UBND xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc), VKSND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với người bị truy tố oan là ông Nguyễn Trần (ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc).

Đây là vụ án oan sai mà báo Pháp Luật TP.HCM  đã phản ánh trong các bài viết: “Truy tố oan nhưng không chịu bồi thường”, “Kiện viện kiểm sát, yêu cầu được minh oan”, “Hồi ức bị nhục hình của người tù oan”...

Năm 2003, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Trần (ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) vì cho rằng nhiều lần giao cấu với bé gái mới 12 tuổi làm bé có thai. Sau khi bị VKSND tỉnh truy tố, cuối năm 2006 TAND tỉnh mở phiên xử nhưng phải tuyên trả hồ sơ vì nhiều tình tiết chưa rõ, ông Trần kêu oan, tố bị bức cung, dùng nhục hình.

VKS Đồng Nai xin lỗi người bị bắt giam oan sau 9 năm
VKSND tỉnh Đồng Nai tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Nguyễn Trần sau 9 năm vụ án bị đình chỉ. Ảnh: VH.

Năm 2008, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do: “Hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội của Nguyễn Trần…”. Sau đó ông có đơn khiếu nại đòi bồi thường oan sai nhưng VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng trường hợp của ông không được bồi thường.

Tháng 3-2016, ông Trần khởi kiện ra TAND huyện Xuân Lộc, yêu cầu VKSND tỉnh Đồng Nai phải tuyên bố mình oan và bồi thường hơn 1 tỉ đồng cho 641 ngày tù oan. Theo ông Trần, số tiền đó gồm bồi thường về tổn hại sức khỏe do bị đánh đập, sức khỏe giảm sút, thiệt hại về chăm sóc con, bồi thường đất bỏ hoang hóa, bồi thường tổn thất về tinh thần...

TAND huyện thụ lý vụ kiện. Trong quá trình làm việc với ông Trần, tòa nhận thấy ông có nhiều biểu hiện bất thường, hay nóng nảy và bất ổn về thần kinh. Tòa đã ra quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần để xác định năng lực hành vi dân sự.

Sau đó Viện Pháp y tâm thần Trung ương 2 có kết luận giám định gửi tòa. Kết luận này nêu: “Quá trình theo dõi giám định đương sự tiếp xúc được, tư duy nhịp chậm, có những mảng hồi ức khi nhắc đến chuyện xưa bị nhục hình, cảm xúc vẻ bồn chồn, lo lắng, sợ hãi”. Hiện nay đương sự không có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại buổi xin lỗi, ông Phan Văn Hậu, Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Việc truy tố oan gây thiệt hại cho ông Trần về vật chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng uy tín, danh dự. Viện kiểm sát xin nhận khuyết điểm và thành thật xin lỗi. Mong ông thông cảm. Chúng tôi sẽ coi đây là bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để không xảy ra oan sai tương tự”.

Còn về số tiền bồi thường, đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng ông Trần đã khởi kiện ra Tòa án huyện Xuân Lộc. Hiện tòa đang thụ lý nên VKS chờ sự phán quyết của tòa.

Được biết VKSND tỉnh Đồng Nai đã thương lượng đồng ý bồi thường thiệt hại với số tiền 314 triệu đồng. Tuy nhiên, phía gia đình ông Trần không đồng ý mà vẫn yêu cầu bồi thường hơn 1 tỉ đồng.

VŨ HỘI

Nhiều dự án ‘bung hàng’ trong tháng 9

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Gần đây nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến (online), làm “nóng” thị trường.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục