VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ BS Hoàng Công Lương

Pháp luật

VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ BS Hoàng Công Lương

(PLO)- Đại diện VKS khẳng định BS Lương phải chịu trách nhiệm về nguồn nước nhưng đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Bản tin liên quan

Chiều 29-5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 11.

Quay lại phần tranh tụng, đại diện VKS, bác những quan điểm bào chữa của các vị luật sư (LS) bào chữa cho các bị cáo. Cụ thể, việc LS “tố” cơ quan điều tra vi phạm tố tụng khi không ghi âm, ghi hình trong quá trình thẩm vấn. Đại diện VKS cho rằng quy định pháp luật mới ban hành nên cần có lộ trình và chưa có thể thực hiện ngay.


BS Hoàng Công Lương

Đối với BS Lương yêu cầu LS nhưng không được chấp nhận, vị đại diện VKS cho rằng bị cáo vẫn tự thực hiện được quyền bào chữa của mình. Hơn nữa bị cáo không bị ép cung, nhục hình nên không ảnh hưởng đến bản chất vụ án. Vị đại diện VKS cũng khẳng định không có việc dụ cung, mớm cung, thông cung.

Về bản truy tố, LS cho rằng không dựa vào xét hỏi công khai tại phiên tòa. Tuy nhiên, vị đại diện VKS khẳng định những lời khai thay đổi tại phiên tòa không phản ánh đúng bản chất, khách quan nên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố theo lời khai ban đầu.

Lý do không cấm ông Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV), VKS tiếp tục khẳng định đúng theo quy định của pháp luật.

Điểm đáng chú ý, đáp lại khẳng định của sáu luật sư bảo vệ quyền lợi BS Lương, vị đại diện VKS cho rằng đủ căn cứ để buộc tội BS Lương. Để chứng minh, VKS nhấn mạnh bản truy tố không bao giờ lập luận Lương phụ trách quản lý đơn nguyên thận nhân tạo, ngược lại VKS căn cứ vào trình độ chuyên môn, lời khai của BS Lương tại cơ quan điều tra.

“Ở đây chúng tôi không bảo LS Lương phải chịu trách nhiệm về nguồn nước có gì, thiết bị y tế, chúng tôi không buộc bị cáo Lương nếm, ngửi. Chúng tôi căn cứ theo quy trình, theo đó, BS Lương phải chịu trách nhiệm về chất lượng của nguồn nước trước khi đưa vào người bệnh nhân” - đại diện VKS khẳng định.

Đối với việc hợp thức hóa biên bản cuộc họp cuối năm đại diện VKS đề nghị HĐXX cần xem xét, đấu tranh làm rõ. Với những căn cứ trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

dân phọt phẹt

Qua nhiều ngày theo dõi vụ án này, ít nhất thì cũng khen cho Viện này, là ngay khi với được cái cọc AAMI to đùng, trong 2 văn bản của Bộ Tế Lễ gửi cho cơ quan tố tụng và gửi cho LS, có sự khập khiễng, gây hiểu lầm thì đẩy ngay trách nhiệm cho Bộ đó và cơ quan tố tụng khác, bằng cách yêu cầu trả hồ sơ, điều tra lại từ đầu. Khá khen cho màn thoát hiểm này. Còn cái ông mang tiếng là Vụ trưởng Pháp chế của Bộ này, trả lời trước Tòa, lại như người khôn không ra khôn, dại không ra dại, nước đôi không ra nước đôi.

Yomost

VKS trả lời nước đôi và an toàn cho chính mình. Quá thất vọng năng lực của cơ quan tiến hành tố tụng.

Tèo Anh

Chán! Chán hết mức! Túm người có tóc không túm đi túm thằng trọc đầu. Kiểm sát viên nói: "Bị cáo Lương buộc phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng". Đúng! Biết là một chuyện nhưng chịu trách nhiệm thực hiện làm cho nó có chất lượng cao và giải trình vì sao lại không kiểm tra lại là chuyện khác. Trong quân đội, ai cũng biết dùng súng nhưng khi quân giới giao súng xong, anh bóp cò mà súng hóc thì lỗi tại anh bóp cò mà không kiểm tra à? Chắc để Kiểm sát viên bóp cò rồi bị quy cho tội biết dùng súng phải an toàn mà sao không kiểm tra liệu vị này có chịu không? Hoặc giả quân giới giao lựu đạn ném thành lựu đạn gài, nhưng bộ đội ném thì nó nổ ngay. Vậy chẳng lẽ cũng quy cho bộ đội là phải biết lựu đạn nào là an toàn mới được ném chăng? Lý luận vầy thì đến con nít nó cũng nghe hổng xuôi. Tèo tui tiếc tiền thuế của mình đã đóng vô ngân sách để nuôi vị kiểm sát này quá.

Ngãi Cứu

VKS tranh luận vẫn bảo vệ cáo trạng, cho rằng bs Lương có tôi chịu trách nhiệm về nguồn nước... Sao lại yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung? Nực cười quá. Có tội thì Tòa tuyên có tôi, không có tội thì tuyên bị cáo không phạm tội như cáo trạng của VKS truy tố. Trả hồ sơ làm gì?

dân phọt phẹt

Tòa mà tuyên BS vô tội, thì ai đền bù thiệt hại vì oan sai đã xẩy ra? Viện khôn bỏ mẹ đi. Không có gì nực cười cả

Nguyễn Duy

Có ai hiểu đại diện viện kiểm sát nói gì?

Nam

VKS không cầu thị, không nhân văn, bảo thủ không đúng luật. Không cần trả hồ sơ, toà có quyền quyết định ngay có hoặc không có tội đối với BS Lương vì quá rõ rồi. Riêng VKS thì quá thất vọng, cần phải sát hạch lại tay nghề...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM