VKS bồi thường oan 271 triệu đồng cho anh thợ sửa xe ở Cần Giờ

Pháp luật

VKS bồi thường oan 271 triệu đồng cho anh thợ sửa xe ở Cần Giờ

(PLO)- Anh Minh đóng góp 5 triệu đồng vào quỹ xã hội của báo Pháp Luật TP.HCM để hỗ trợ cho những người nghèo vượt qua khó khăn. 

Bản tin liên quan

Chiều 1-9, anh Trần Hoàng Minh, 32 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ, TP.HCM cho biết anh đã nhận được số tiền đòi bồi thường oan do VKSND huyện Cần Giờ chi trả.

Anh Minh gửi lời cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã đồng hành và góp phần giúp cho cơ quan thẩm quyền xem lại quyết định và chính thức minh định anh bị oan. Anh Minh đã đóng góp 5 triệu đồng vào quỹ xã hội của báo để góp phần hỗ trợ cho những người nghèo vượt qua lúc ngặt.

Tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, anh Minh là một thợ sửa xe cần mẫn. Tháng 9-2013, khi anh đang có một gia đình ấm êm cùng vợ và đứa con nhỏ thì giông bão ập đến. Cuộc sống bị đảo lộn bởi những ngày đi tới đi lui trả lời những câu hỏi của công an về một vụ trộm xảy ra ở trong xã.
Trong hơn hai năm vướng vòng lao lý, mang thân phận bị can bị cáo thì anh Minh có hơn hai tháng bị tạm giam. Sáu năm sau khi biến cố này anh Minh được xin lỗi vào tháng 4-2019.
Số tiền 271 triệu đồng bồi thường oan mà anh vừa nhận bao gồm các khoản: Tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế bị mất, thu nhập thực tế bị giảm sút, chi phí gia đình thăm nuôi, chi phí thuê đất để kinh doanh phải trả trong thời gian tạm ngưng hoạt động.


Buổi xin lỗi anh Minh (ngồi giữa) do viện trưởng VKSND huyện Cần Giờ chủ trì hồi tháng 4-2019. Ảnh: HOÀNG GIANG

Được gia đình Minh mời, luật sư Đoàn Văn Thành, Đoàn Luật sư TP.HCM, đi tìm các mảnh ghép để hoàn chỉnh bức tranh sự thật. Luật sư tìm gặp nhân chứng, người biết sự việc là cậu bé phụ việc cho anh Minh, những khách sửa xe vào buổi sáng xảy ra vụ án để làm chứng.
Luật sư Thành đã chứng minh cho các cơ quan tố tụng thấy thời gian ngoại phạm của anh Minh. Trong vòng hai tiếng đồng hồ, anh Minh không thể thực hiện một chuỗi hành vi như đi ăn sáng, thủ theo cây nạy lốp, ngang qua nhà, biết chủ vắng nhà, đột nhập và bình tĩnh đi cạy tủ, đi lựa ba lô bỏ laptop vào, lật nệm tìm tiền… Tuy nhiên, VKS huyện vẫn ra cáo trạng truy tố Minh.


Luật sư Thành (đứng) trong buổi xin lỗi anh Minh. Ảnh: HOÀNG GIANG 

Tháng 3-2014, vụ án được đưa ra xét xử. Xét thấy thời gian thực tế để thực hiện hành vi dài hơn thời gian mà cáo trạng quy kết, đồng thời để làm rõ dấu hiệu bức cung nhục hình qua lời khai nhân chứng phụ việc cho Minh nên tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Vụ án rơi vào im lặng cho đến hơn chín tháng sau thì được đình chỉ vì “hành vi phạm tội không còn nguy hiểm”. Khi anh Minh nhận được quyết định đình chỉ và thực hiện việc khiếu nại thì đã hết thời hiệu.
Ngay sau khi Pháp Luật TP.HCM phản ánh ý kiến của VKSND TP.HCM thì VKSND huyện Cần Giờ đã phải báo cáo, đồng thời chấp hành chỉ đạo "làm đúng pháp luật". Cuối cùng VKS huyện thừa nhận đã làm oan Minh bằng việc “đính chính” quyết định đình chỉ. Anh Minh chính thức vô tội, còn viện trưởng Cần Giờ khi đó phải thốt lên rằng “đã có bài học xương máu”.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thúy

Bồi thường oan sai nhé. Tít "VKS bồi thường oan" dễ gây hiểu là bồi thường không đúng.

A Phủ

Bồi thường oan nhé, không phải oan sai nhé. Trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (trước là Nghị quyết 388) đúng là có nói cả hai, đó là bồi thường oan, sai (oan và sai) nhưng trường hợp này là oan, hem có sai.

Yến Nhi

Cảm ơn báo Pháp Luật Online và các luật sư chân chính đã luôn đồng hành, giải oan cho người dân. Không thấy xử lý các điều tra viên, kiểm sát viên truy tố oan nhỉ?

Dân Ta

Dân Ta Chắc có lẽ " Kiểm điểm, Rút Kinh Nghiệm " thôi

Bao Công

Góp ý xử lý mạnh việc cố tình đính chính quyết định HC với LÝ DO KHÔNG ĐÚNG BẢN CHẤT để né tránh trách nhiệm, GÂY KÉO DÀI VỤ KHIẾU NẠI KHIẾU KIỆN LÊN THÊM 5-10 NĂM! Giải phải cho cố tình ra quyết định đình chỉ các quyết định oan sai bằng đính chính với LÝ DO VỚ VẨN để tránh né trách nhiệm gây oan sai? Góp ý: 1/Cần đưa vào Luật hình sự và các luật liên quan nếu bộ ngành địa phương cơ quan chức năng gây oan sai, biết mình sai nhưng ban hành hủy quyết định cũ với LÝ DO KHÔNG BẢN CHẤT ĐÚNG để tránh trách nhiệm. Xem đây là tình tiết tăng nặng. 2/Cần bắt buộc thẩm phám phải kiểm tra & chịu trách nhiệm chính với lý do hủy quyết định, lý do đính chính! Việc cố tình ghi SAI LÝ DO đính chính hoặc lý do hủy quyết định hành chính sai pháp luật đã ban hành tiếp tục gây oan sai, hành hạ thêm cho người đã oan sai là họ phải tiếp tục khiếu kiện lần 2 hoặc kéo dài vụ kiện 5-10 năm nữa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM