VKS Bắc Giang bị khiếu nại vì không xin lỗi oan

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Năm, ngày 10/8/2017 - 10:42

(PLO)- Luật sư đã gửi đơn khiếu nại về việc VKSND tỉnh Bắc Giang bác bỏ yêu cầu xin lỗi của ông Hàn Đức Long vì bị truy tố oan tội hiếp dâm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, VKSND tỉnh Bắc Giang mới đây đã có văn bản trả lời ông Hàn Đức Long (58 tuổi, trú Tân Yên, Bắc Giang), trong đó bác bỏ yêu cầu xin lỗi vì bị truy tố oan của ông này.

Ông Long là tử tù bị oan và đã ngồi tù suốt 11 năm. Vừa qua, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức xin lỗi công khai đối với ông về hai tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Tuy nhiên, với tội hiếp dâm (mẹ con bà Kh.) mà ông từng được tòa tuyên vô tội thì cơ quan tố tụng chưa xin lỗi, bồi thường oan. Vì vậy, ông Hà Đức Long tiếp tục yêu cầu xin lỗi và bồi thường.


LS đại diện quyền và lợi ích của ông Hàn Đức Long đã gửi đơn khiếu nại văn bản của VKSND tỉnh Bắc Giang

Ngày 10-8, thông tin với PV, LS Vũ Thị Nga (Đoàn LS Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Hàn Đức Long, cho biết đã gửi đơn khiếu nại văn bản nói trên của VSKND tỉnh Bắc Giang.

Đơn được gửi tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, VKSND Tối cao, VKSND tỉnh Bắc Giang…

Theo nội dung đơn, LS Nga cho rằng VKSND tỉnh Bắc Giang là cơ quan gây oan sai sau cùng, do đó phải có trách nhiệm xin lỗi và bồi thường oan cho ông Long.

Cụ thể, đầu năm 2006, tại bản cáo trạng lần 1, VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố ông Hàn Đức Long về ba tội, đó là tội hiếp dâm (đối với hai mẹ con bà Kh.), tội giết ngườihiếp dâm trẻ em đối với cháu Y.

Phiên sơ thẩm lần 1, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm; với hai tội còn lại, ông Long bị tuyên tử hình. Ngay sau đó, VKSND tỉnh Bắc Giang kháng nghị theo hướng buộc ông Long phạm cả ba tội, đề nghị tòa án phúc thẩm tăng hình phạt.

Ngày 25-6-2007, tại phiên phúc thẩm lần 1, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm và y án sơ thẩm. Đồng thời, VKSND Tối cao cũng rút toàn bộ kháng nghị, phần xét xử phúc thẩm tội hiếp dâm được đình chỉ, do đó phần bản án sơ thẩm về tội danh này đã có hiệu lực pháp luật.

Ông Long kêu oan vì bị tuyên tử hình, chánh án TAND Tối cao ra kháng nghị và Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm trên để điều tra lại.

Năm 2011, VKSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng lần 2, tiếp tục truy tố ông Long với ba tội danh nói trên.

Tháng 9-2011, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên sơ thẩm lần 2, một lần nữa tuyên ông Long không phạm tội hiếp dâm nhưng vẫn tuyên tử hình đối với hai tội danh còn lại. Không đồng tình, ông Long tiếp tục kêu oan.

Ngày 29-11-2011, tại phiên phúc thẩm lần 2, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội (nay là TAND Cấp cao tại Hà Nội) tuyên y án sơ thẩm. Tội danh hiếp dâm không được đề cập tại phiên xử này.

Ông Long chỉ kêu oan về 2 tội giết người và hiếp dâm trẻ em. Đối với tội hiếp dâm, không có kháng cáo của cả bị hại và bị cáo cũng như kháng nghị của VKS, do đó bản án sơ thẩm về phần này đã có hiệu lực” - LS Nga nói.

Theo LS, việc VKSND tỉnh Bắc Giang khẳng định trách nhiệm bồi thường, xin lỗi thuộc về TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng như cho rằng bản án phúc thẩm lần 2 tuyên ông Long với ba tội danh trong cùng vụ án là không có căn cứ.

“Phải chăng cơ quan này đang trốn tránh trách nhiệm? Chưa kể ông Long phải mất gần 5 tháng, với 4 lần đi lại và 3 lần nộp đơn thì mới được trả lời chính thức” – LS Nga đặt câu hỏi.

TUYẾN PHAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục