Viện trưởng Tối cao: Phải xử nặng người trong ngành vi phạm

Pháp luật

Viện trưởng Tối cao: Phải xử nặng người trong ngành vi phạm

(PLO)- Viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng người đã và đang thực thi pháp luật mà lại vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của cơ quan nhà nước, thì phải xử lý ở mức cao nhất có thể.

Bản tin liên quan

Ngày 5-4, VKSND Tối cao tổ chức hội nghị tập huấn công tác bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự thuộc trách nhiệm của VKSND.

Phát biểu chỉ đạo, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao, khẳng định ngành Kiểm sát luôn đề cao và coi việc chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ xuyên suốt, quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy, ngành đã cố gắng, làm rất trách nhiệm, đồng thời đề ra nhiều giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất việc để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm.


Ông Lê Minh Trí phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VKSND Tối cao.

Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu toàn ngành phải tăng cường công tác rút kinh nghiệm; tổ chức tập huấn về các quy định pháp luật mới, quy trình nghiệp vụ đảm bảo triển khai thực hiện đồng bộ; luôn luôn thu thập tài liệu, chứng cứ theo hai hướng buộc tội và gỡ tội, đảm bảo nguyên tắc suy đoán vô tội tránh để xảy ra trường hợp oan sai gây bức xúc cho người dân.

Đặc biệt, ông Lê Minh Trí cũng đề cập tới trách nhiệm của cán bộ ngành trong việc chấp hành pháp luật. Theo viện trưởng VKSND Tối cao, đối với người hiểu biết rất rõ về pháp luật, đã và đang thực thi pháp luật mà lại có hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của cơ quan nhà nước thì phải xử lý thật nặng, xử lý ở mức cao nhất có thể để răn đe và phòng ngừa chung.

Dù không đề cập trực tiếp, nhưng phát biểu trên của ông Trí được nhiều người liên tưởng đến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy tại TP.HCM.

Một phó viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng tuy viện trưởng không nói cụ thể về ai, vụ việc nào, nhưng ai cũng hiểu chỉ đạo ấy được áp dụng cho cả người đang hay từng công tác trong ngành kiểm sát...

Phải cầu thị trong bồi thường oan sai

Cũng tại hội nghị, ông Phạm Hoàng Diệu Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sẽ thiết lập cơ chế pháp lý bồi thường của Nhà nước minh bạch, khả thi để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại và quyền, lợi ích của Nhà nước.

Còn ông Nguyễn Đăng Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, nhận định việc ban hành quy trình giải quyết yêu cầu bồi thường giúp xác định, phân định rõ trách nhiệm của từng chủ thể có liên quan trong quá trình giải quyết yêu cầu bồi thường; hạn chế tối đa các trường hợp giải quyết kéo dài, gây bức xúc cho người yêu cầu bồi thường; tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác bồi thường, đảm bảo tính khoa học, chính xác, chặt chẽ, thống nhất trong toàn ngành.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, yêu cầu các đơn vị cần có sự quan tâm hơn nữa cũng như phải có tinh thần cầu thị, trách nhiệm cao nhất trong công tác bồi thường thiệt hại. Thủ trưởng các đơn vị, viện trưởng VKSND các cấp tiếp tục nghiên cứu, quán triệt Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và quy trình của VKSND tối cao về công tác bồi thường. 

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Trong công tác xét xử,theo tôi thì có những tình tiết tăng nặng vs giảm nhẹ. Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc quyết định. Ông Viện trưởng VKS tối cao nhắc thừa. Chỉ đạo quan trọng nhất của ông là khẩn trương kết hợp với các cơ quan chức năng điều tra nhanh đưa

Theo tôi,trong công tác xét xử thì Hội đồng xét xử sẽ căn cứ vào chứng cứ kết hợp vs các tình tiết tăng nặng ,giảm nhẹ rồi đưa ra quyết định Ông Viện trưởng nhăc thừa.Ông nên chỉ đạo cán bộ ngành mình kết hợp vs cơ quan chức năng khác sớm đưa các vụ án nổi cộm,bức xúc dư luận sớm ra xét xử...

Single Firefly

Nhà nước ta là một Nhà nước Pháp quyền. Vì vậy, phải sống và làm việc theo pháp luật và pháp luật thì phải công bằng, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Hễ ra trước tòa án thì không nên xét xử kiểu nhất bên trọng, nhất bên khinh, xử người của chính quyền thì xử khác với dân thường hoặc nén bạc đâm toạc tờ giấy! Nói thì rất dễ nhưng làm thì không dễ chút nào. Người dân đang chờ xem pháp luật sẽ xử lý ông Viện phó Linh như thế nào!

Trần Thạch Cao

Hoan hô ông Viện trưởng mới nói nhưng thấy làm.

Phan minh hoàng

Người biết luật Phạm luật phải xử nặng

Tài lộc

Nhờ ông xem xét vụ cụ bà 107 tuổi luôn

Ler Lam

Hoan hô ông Viện trưởng. Mình phải làm gương trước là đúng thí dân mới phuc

thai duong

Như thế là không công bằng,dù kẻ phạm tội là ai,làm gì,đều chịu sự trừng phạt của pháp luật,tội đến đâu xử tới đó,làm gì có chuyện người trong ngành xử nặng,người ngoài ngành xử nhẹ... Điều dân muốn là cơ quan chức năng phải làm cho nghiêm minh,công khai,không thiên vị vì bất cứ lý do gì chứ không cần nghe quý ông nói"người trong ngành hay ngoài ngành,xử nặng hay không nặng... !

Nguyễn Thanh Vũ

Xử phạt nặng vụ này bằng cách nào? . Phạt 400. 000 đồng ư. Tôi nói thẳng lỗi này thuộc về luật pháp của nước ta.

Sang

Những cán bộ nào dám và biết tôn trọng sự thật, thậm chí ủng hộ lòng dan đê xử kỷ luật nghiêm khắc cán bộ nào đang thực thi cong vụ mà lại chà đạp,vi phạm thô bạo về nhân phẩm của trẻ em... Thì nhất quyết cương quyết xử lý nghiêm túc... Không bao che phạt... 200 không cho có lệ như vừa qua đã gây bức xúc lòng dân... Và chính những phần tử nay đã tự bôi nhọ uy danh các can bộ của nhà nước.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM