Viện Tối cao nói không có căn cứ khởi tố điều tra viên

Pháp luật

Viện Tối cao nói không có căn cứ khởi tố điều tra viên

(PLO)- Mới đây, ông Nguyễn Hồng Nhật nhận được thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của CQĐT VKSND Tối cao.

Bản tin liên quan

Theo Thông báo này, CQĐT VKSND Tối cao chỉ nhận định ngắn gọn là không có căn cứ xác định cán bộ điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hiện nay, ông Nguyễn Hồng Nhật đã khởi kiện yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên và được TAND huyện Nhà Bè, TP.HCM thụ lý theo Thông báo thụ lý ngày 3-12-2018.

CQĐT VKSND Tối cao đã ra quyết định không khởi tố vụ án vào ngày 18-4-2019 về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 BLHS 2015 đối với tin tố giác trên.


Ông Nguyễn Hồng Nhật. Ảnh: YC

Trước đó, CQĐT VKSND Tối cao đã nhiều lần mời ông Nhật lên làm việc. Tại đây, ông Nhật cho rằng mình bị oan và đề nghị xử lý các cán bộ tư pháp đã làm oan sai trong vụ án của ông theo quy định của pháp luật.

Trong đó, ông Nhật tố cáo việc khi ông đang trong trại giam Chí Hòa, ĐTV đã đe dọa, ép ông ký chuyển nhượng hai thửa đất tại xã Hiệp Phước do ông Nhật đứng tên cho bà Nguyễn Thị Huấn (người tố cáo ông) với giá 100 triệu đồng (trong khi giá thị trường gần 2 tỷ) để khắc phục một phần hậu quả về dân sự của vụ án....

Việc ký hợp đồng chuyển nhượng diễn ra ngay trong trại giam Chí Hòa, không có bà Huấn và không có việc giao nhận tiền...

Đây là vụ án mà PLO.VN từng có nhiều bài phản ánh, phân tích theo hướng hành vi của ông Nhật không cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Việc CQĐT huyện Nhà Bè ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa là không đúng luật, là để né bồi thường oan...

Trao đổi với PLO, VKSND TP.HCM cho biết VKSND huyện Nhà Bè đã chuyển hồ sơ lên VKSND TP.HCM để kiểm tra việc đình chỉ và VKSND TP đang kiểm tra, thẩm định. Nếu đúng thì giữ nguyên, nếu sai VKSND TP.HCM sẽ chỉ đạo VKSND huyện Nhà Bè khắc phục và xử lý theo quy định nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Từ chuyện làm ăn chung bị kết án

Theo hồ sơ, từ năm 2006 đến 2014, ông Nhật nhiều lần môi giới cho bà Huấn mua đất ở Nhà Bè. Bà Huấn đưa tổng cộng 459 triệu đồng cho ông Nhật để nhờ ông thực hiện các thủ tục nhà đất. Sau đó có việc ông Nhật làm được cho bà Huấn, có việc ông chưa làm. Từ tháng 8-2014, hai bên gặp nhau mấy lần làm giấy xác nhận và thỏa thuận miệng là ông Nhật có nợ tiền bà Huấn và hứa sẽ trả tiền. Do ông Nhật chưa trả nợ nên tháng 7-2015, bà Huấn tố cáo ông chiếm đoạt tài sản.

Công an, VKSND huyện Nhà Bè cho rằng ông Nhật không thực hiện, không làm đúng thủ tục theo thỏa thuận, làm không hết cũng không trả lại tiền cho bà Huấn nên khởi tố, truy tố ông về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tháng 1-2017, TAND huyện Nhà Bè xử sơ thẩm, phạt ông Nhật bảy năm tù về tội này.

Bản án trên đã bị TAND TP.HCM xử phúc thẩm hủy toàn bộ vì chưa đủ căn cứ xác định ông Nhật phạm tội gì. Tháng 6-2018, CSĐT ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội. Hiện ông Nhật (bị tạm giam gần hai năm) đang khiếu nại việc đình chỉ theo hướng kêu oan... 

YẾN CHÂU

BÌNH LUẬN

việt

Điều tra viên đã cố ý ra quyết định truy tố trái pháp luật, Bản án trên đã bị TAND TP. HCM xử phúc thẩm hủy toàn bộ vì chưa đủ căn cứ xác định ông Nhật phạm tội gì. Truy tố mà không xác định được tội của người bị truy tố, vậy đó là oan sai, và viện tối cáo cần điều tra cả ksv và dtv chứ không thể nói điều tra viên không có tội?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM