Viện Tối cao hướng dẫn kiểm sát việc tạm giam, thi hành án phạt tù

NGÂN NGA
NGÂN NGA
Thứ Ba, ngày 15/6/2021 - 16:25

(PLO)- Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, để đảm bảo chất lượng kiểm sát, VKSND Tối cao đã có hướng dẫn các địa phương về việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù.

Trong thời gian qua, vì dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên công tác kiểm sát trực tiếp tại các cơ sở giam giữ theo kế hoạch công tác năm 2021 cũng gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và cũng để đảm bảo chất lượng công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù, VKSND Tối cao yêu cầu VKSND các địa phương thực hiện ba nội dung quan trọng.
Thứ nhất, sau khi nhận được kết quả tự kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù của cơ sở giam giữ, VKSND cần tập trung nghiên cứu, đánh giá chất lượng, tình hình chấp hành pháp luật của cơ sở giam giữ để xem xét kháng nghị, kiến nghị (nếu có vi phạm), báo cáo kết quả kiểm sát về VKSND cấp trên trực tiếp cùng với bản sao văn bản tự kiểm tra của cơ sở giam giữ.


Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông trong một phiên toà hình sự. Ảnh: NGÂN NGA

Thứ hai, việc trực tiếp xem xét đánh giá kết quả tự kiểm tra của cơ sở giam giữ được thực hiện như sau:
Trường hợp trong tháng 6, tại địa phương mà dịch bệnh COVID-19 được khống chế, giảm thiểu sự lây lan trong cộng đồng thì VKSND địa phương cử Đoàn kiểm sát đến cơ sở giam giữ để trực tiếp xem xét, đánh giá kết quả tự kiểm tra, báo cáo của cơ sở giam giữ (đánh giá toàn diện, kịp thời phát hiện vi phạm). Đồng thời, tổng hợp các vi phạm trong quá trình kiểm sát hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng tại các cơ sở giam giữ, thời điểm 6 tháng đầu năm để ban hành kháng nghị, kiến nghị yêu cầu các cơ quan, đơn vị khắc phục vi phạm.
Trường hợp trong tháng 6, tại địa phương mà dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thì VKSND địa phương không cử Đoàn kiểm sát đến cơ sở giam giữ để trực tiếp xem xét, đánh giá kết quả tự kiểm tra, báo cáo của cơ sở giam giữ, mà để đánh giá trong kỳ kiểm sát quý III/ 2021 (tháng 8/2021 đối với nhà tạm giữ, trại tạm giam). Tổng hợp với các vi phạm trong quá trình kiểm sát hằng ngày, hằng tuần tại các cơ sở giam giữ, thời điểm 9 tháng đầu năm để ban hành kháng nghị, kiến nghị yêu cầu các cơ quan, đơn vị khắc phục vi phạm.


Một phiên toà hình sự diễn ra tại TAND tỉnh Đắk Nông. Ảnh: NGÂN NGA

Đối với nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại giam tại các địa phương mà trong tháng 8 không tiến hành trực tiếp xem xét, đánh giá kết quả tự kiểm tra, báo cáo, cần thực hiện trong kỳ kiểm sát trực tiếp 6 tháng cuối năm.
Thứ ba, trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 từ nay đến tháng 11 vẫn còn diễn biến phức tạp, VKSND các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với cơ sở giam giữ, các cơ quan tiến hành tố tụng. Đồng thời linh hoạt trong việc áp dụng phương thức kiểm sát phù hợp, kịp thời nắm bắt thông tin tại các cơ sở giam giữ nhằm đảm bảo các chế độ cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân được thực hiện theo quy định.

NGÂN NGA

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

TP.HCM xử lý nghiêm xe chạy không đúng lộ trình

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Sở GTVT TP.HCM giao Thanh tra sở lên kế hoạch kiểm tra, xử lý các phương tiện đã được cấp giấy nhận diện phương tiện nhưng chạy không đúng lộ trình, hàng hoá như đã đăng ký.

Bộ GTVT chuẩn bị đầu tư 6 dự án đường cao tốc

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- 6 dự án chuẩn bị được đầu tư gồm đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, TP.HCM - Chơn Thành, vành đai 4 TP Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM, Châu Đốc - Cần Thơ - Trần Đề, Buôn Ma Thuột - Vân Phong.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục