Viện kiểm sát xin giảm nhẹ cho cựu thứ trưởng Quốc phòng

Pháp luật

Viện kiểm sát xin giảm nhẹ cho cựu thứ trưởng Quốc phòng

(PLO)- VKS cho rằng cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bản tin liên quan

VKS Quân sự Trung ương đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Hiến (cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tư lệnh Quân chủng Hải quân (QCHQ)) và các bị can liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại ba khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Ông Hiến bị VKS truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các thuộc cấp Bùi Như Thiềm (cựu trưởng Phòng kinh tế QCHQ), Bùi Văn Nga (cựu giám đốc Công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (cựu trưởng Phòng tài chính QCHQ), Trần Trọng Tuấn (cựu đại tá, phó giám đốc Công ty Hải Thành thuộc QCHQ) bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Bị can Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn), Phạm Văn Duyệt (cựu tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình), Vũ Thị Hoan (cựu giám đốc Công ty Yên Khánh) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") liên quan đến vụ án này. Ảnh: TTX

Cáo trạng xác định ông Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký phê duyệt các văn bản để đưa ba khu đất quốc phòng (số 2, số 7-9 và 9-11 tổng cộng hơn 7.300 m2 đường Tôn Đức Thắng) vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định.

Sau khi ủy quyền cho giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng, ông đã không kiểm tra thực hiện các đơn vị liên quan, dẫn đến việc các đối tác dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba...

Hậu quả làm QCHQ mất quyền quản lý sử dụng ba khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 939 tỉ đồng...

Qua phân tích, VKS đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho các bị can là thành khẩn khai báo (trừ bị can Hệ). Hai bị can nhóm lừa đảo Diệt và Hoan đã tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng trong việc phát hiện tội phạm liên quan đến bị can Hệ và trong quá trình giải quyết vụ án.

Các bị can còn lại có thành tích xuất sắc trong công tác. Một số bị can có sức khỏe yếu, mắc bệnh. Cụ thể, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hiến được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng, giấy khen trong quá trình công tác, có nhiều công lao đóng góp cho công cuộc xây dựng biển, đảo Tổ quốc, xây dựng quân đội và được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh. Ông Hiến có anh trai ruột là liệt sĩ và bản thân đang mắc bệnh...

Hành vi những người liên quan 

Cũng theo cáo trạng, chuẩn đô đốc Lê Văn Đạo, Phó tư lệnh QCHQ từ năm 2000 đến năm 2010, trong các cuộc họp của Thường vụ Đảng ủy QCHQ mở rộng về việc triển khai dự án liên doanh làm kinh tế tại ba khu đất đều giao cho ông Đạo (phó tư lệnh phụ trách về kinh tế) trực tiếp chỉ đạo thực hiện.

Trên cơ sở đề xuất của Phòng kinh tế và Công ty Hải Thành, ông Đạo đã ký nhiều văn bản xác nhận tiền sử dụng khu đất số 2, số 9-11 là vốn của Công ty Hải Thành, không phải là nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, tạo sơ hở để doanh nghiệp liên doanh không nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất vẫn được các cơ quan phê duyệt dự án, cấp phép đầu tư và chuyển đổi giấy CNQSDĐ. 

Hành vi của ông Đạo ký các thủ tục nêu trên theo đề nghị của cơ quan chuyên môn, xuất phát từ việc các bị can Thiềm, Thảo, Nga đã không tham mưu và xin ý kiến chỉ đạo của chuẩn đô đốc Đạo trong quá trình thực hiện ba dự án. VKS cho rằng sai phạm của đô đốc Đạo chưa đến mức xử lý hình sự.

Một số cá nhân khác thuộc Thường vụ Đảng ủy QCHQ có sai phạm trong việc thảo luận bàn bạc thống nhất triển khai các dự án, buông lỏng việc quản lý kiểm tra dẫn đến sai phạm. Tuy nhiên, sai phạm đó chưa đến mức xử lý về hình sự...

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Trần Hiệp

phạm tội mất hàng chục tỷ đồng của nhà nước mà lại được giảm nhe hình phạt?

Vu

Có công thì mới lên Thượng tướng. Có tội thì cứ vin vào công để giảm là sao?

Hoàng Nguyễn

Đương nhiên ai cũng vậy,nếu có tình tiết giảm nhẹ được hưởng thì tòa đều nên xem xét.Có điều người dân chúng tôi mong muốn là điều tra rõ,công bố sai phạm.Không lí nào ông ta ký chuyển 3 lô đó mà không hớp đồng nào,tại sao không nhắc tới.Còn cái tình tiết bị bệnh đấy không đáng để giảm nhẹ đâu.

BÙI BÌNH THẾ

Thu hồi 3 lô đất đó. Vì chuyển nhượng không đúng pháp luật quy định.

Nguyễn Đình Phủ

Có thể giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Văn Hiến, nếu ông ta đã tự giác giao nộp những khoản tiền phạm pháp trước khi tòa án xét xử. Quan trọng hơn nữa là tòa cũng phải tuyên giao trả những lô đất vàng cho quân chủng Hải quân mà ông Hiến và đồng bọn đả bán trái pháp luật.

Ngô Văn Quyết

Chúng tôi là người đàn, chẳng biết ông này có công, có tội thế nào.Khi các phương tiện truyền thống đại chúng đưa tin thì cũng chỉ biết thế thôi.Hôm này tin nặng, mãi tin nhẹ cũng chỉ biết thế.Xử theo Pháp luật đã bán hành.

Trần Bình Hòa

Vấn đề là khu đất đó phải trẩ lại cho nhà nước - và sau này sử dụng đúng giá trị của nó.

lê quang vinh

Mi2nh không học luật. Nhưng vấn đề của ông Hiến là xem ông có hưởng lợi gì từ việc "thiếu trách nhiệm... " đó không (? ) mới tính đến gỉam nhẹ hay tăng nặng.

Nguyên Văn Đặng

Mong hội đồng xét xử đúng người đúng tội và xem xét công lao của cựu đô dốc và một số người khác Vấn đề cơ bản là thu hồi tài sản về cho đất nước và làm bài học cho các cán bộ đương chức

Nguyễn tự cường

Ông Hiến có nhiều cống hiến thì cũng nên xem xét tình tiết giảm nhẹ. Các bị cáo còn lại thì chính là chủ mưu tham nhũng, làm giàu bất chính trên xương máu nhân dân, đồng đội nên cần tăng nặng.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM