Viện kiểm sát TP.HCM: Chủ chòi vịt không phạm tội

PHƯƠNG LOAN
PHƯƠNG LOAN
Thứ Sáu, ngày 29/4/2016 - 07:42

(PLO)- Đó là thông tin phóng viên Pháp Luật TP.HCM vừa nhận được từ một nguồn tin ở VKSND Tối cao sáng nay (29-4). 

Theo đó, VKSND TP.HCM đã báo cáo VKSND Tối cao vụ án chòi vịt theo hướng kết luận hành vi của ông chủ chòi vịt Nguyễn Văn Bỉ (người cho ông chủ quán Xin Chào thuê một phần đất để mở quán) là không cấu thành tội phạm (khoản 2 Điều 107 BLTTHS).


Ông Nguyễn Văn Bỉ


Ông bỉ tại chòi vịt đã bị tháo dỡ

Như tin đã đưa, ông Bỉ trồng cây kiểng để bán và chăn nuôi gia cầm trên thửa đất nông nghiệp hơn 3.600 mthị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Giữa tháng 7-2015, ông làm căn chòi chứa vật tư, rộng khoảng 98 m², cột cây, mái lá, vách lá.
Ngày 14-7-2015, UBND thị trấn đã đến lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng thi công vì cho rằng xây dựng nhà ở tại đô thị không giấy phép xây dựng. Sau đó UBND huyện ra quyết định xử phạt, đồng thời buộc phá dỡ. Ông Bỉ đã chấp hành.
Ba tháng sau, ông Bỉ dựng lại căn chòi khác rộng chỉ 35 m² cũng với mục đích và kết cấu như trước. UBND thị trấn lại đến lập biên bản xây dựng nhà ở không phép và yêu cầu ngưng thi công. Ông lập tức tự tháo dỡ. 10 ngày sau thì UBND huyện lại ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tống đạt cho ông nhưng ông không nhận.
Ngày 14-12-2015, Công an huyện Bình Chánh đề nghị UBND huyện tạm đình chỉ thi hành và hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính lần hai, chuyển hồ sơ sang công an.
Ngày 19-1-2016, công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Bỉ về tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo Điều 270 BLHS, đồng thời ra lệnh cấm ông đi khỏi nơi cư trú.
Ngày 17-3, công an huyện kết luận điều tra rằng “do cần có chỗ để làm nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi gia cầm nên bị can đã tự ý xây dựng một căn nhà không xin giấy phép xây dựng…”. “sau đó tiếp tục xây dựng một căn nhà không phép…”.
Công an huyện nhận xét hành vi của ông là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung tại địa phương…, do đó cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung.
Ngày 25-4, Công an TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo Công an huyện Bình Chánh đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Bỉ. Tuy nhiên, đến nay việc đình chỉ chưa diễn ra do hồ sơ đã chuyển qua VKSND Bình Chánh đề nghị truy tố.

PHƯƠNG LOAN

Liverpool ‘hủy diệt’ Porto, Real Madrid thua sốc

Thứ Tư, ngày 29/9/2021

(PLO)- Liverpool tiếp tục phong độ thăng hoa ở Champions League bằng chiến thắng “hủy diệt” 5-1 trước FC Porto, trong khi AC Milan thua Atletico Mardid 1-2. Kết quả sốc nhất chính là thất bại 1-2 của Real Madrid trước  FC Sheriff.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục