Viện kiểm sát hủy quyết định khởi tố của công an

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Năm, ngày 21/5/2020 - 15:52

(PLO)- VKSND huyện Vân Canh (Bình Định) hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT công an huyện này do không có căn cứ pháp luật.

Ngày 21-5, một nguồn tin xác nhận VKSND huyện Vân Canh (Bình Định) vừa ban hành quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT công an huyện này đối với Nguyễn Văn Thiện (37 tuổi, ngụ thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh) về tội chống người thi hành công vụ.


Ông Nguyễn Văn Thiện, người bị Công an huyện Vân Canh khởi tố tội chống người thi hành công vụ

Trước đó, ngày 7-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Canh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với Thiện về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330 BLHS.

Theo cơ quan điều tra, tối 6-12-2019, Thiện có hành vi dùng phảng phát bờ đe dọa nhằm cản trở, chống đối tổ công tác Công an thị trấn Vân Canh khi đến quán cà phê Ba Cô Gái của Thiện để xác minh nguồn tin có vụ đánh nhau, đánh bạc xảy ra tại đây.

Ngày 8-5, VKSND huyện Vân Canh có công văn yêu cầu Cơ quan CSĐT công an huyện bổ sung tài liệu, chứng cứ làm rõ việc thi hành công vụ của tổ công tác; động cơ, mục đích, ý thức của Thiện khi thực hiện hành vi, những mâu thuẫn trong hồ sơ vụ án cùng các tài liệu, chứng cứ khách quan khác ngoài lời khai để chứng minh việc khởi tố là có căn cứ pháp luật.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Canh có công văn phúc đáp không bổ sung tài liệu, chứng cứ, tiếp tục đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thiện.


Quán cà phê Ba Cô Gái, nơi xảy ra vụ việc. 

Lãnh đạo VKSND huyện Vân Canh cho biết nhận thấy vụ án còn nhiều điểm chưa được làm rõ, kiểm sát viên đã trực tiếp tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, trực tiếp hỏi cung bị can nhằm đảm bảo tính thận trọng trước khi xem xét phê chuẩn.

Sau khi xem xét, đánh giá toàn diện các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, VKSND huyện Vân Canh xét thấy hành vi của Nguyễn Văn Thiện không đủ yếu tố cấu thành tội chống người thi hành công vụ.

Do đó, mới đây VKSND huyện Vân Canh đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thiện, đồng thời có công văn yêu cầu cơ quan điều tra hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Theo VKSND huyện Vân Canh, việc thi hành công vụ của tổ công tác với ba công an viên thuộc Công an thị trấn Vân Canh chưa đảm bảo, tuân thủ quy định, dẫn đến Thiện không biết rõ các công an viên đang thi hành công vụ. Mặt khác, tại quán của Thiện không xảy ra vụ việc đánh bạc, đánh nhau nào.

VKS cho rằng hành vi của Thiện không nhằm cản trở, chống đối, tấn công người thi hành công vụ mà do mâu thuẫn cá nhân, xảy ra sau nhiệm vụ của tổ công tác đã hoàn thành. Ngoài lời khai của các bên, không có tài liệu, chứng cứ nào khác.

Cũng theo nguồn tin trên, trước đó, liên ngành tố tụng gồm Công an huyện, VKSND huyện, TAND huyện Vân Canh đã tiến hành họp bàn về việc giải quyết tin báo của vụ án trên.

Cả VKSND, TAND huyện đều không đồng ý khởi tố vụ án vì chưa đủ tài liệu, chứng cứ. Trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra có trao đổi với VKSND huyện và viện có quan điểm không thống nhất việc khởi tố.

Người bị khởi tố đã bị phạt tù trong vụ án khác

Nguyễn Văn Thiện đã bị TAND huyện Vân Canh phạt 18 tháng tù cũng về tội chống người thi hành công vụ trong phiên tòa ngày 24-4.

Theo bản án sơ thẩm này, Thiện đã dùng phảng phát bờ đe dọa, đuổi đánh, chửi bới, xúc phạm các thành viên tổ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thị trấn Vân Canh khi tổ công tác đến vận động thực hiện giãn cách tại quán cà phê do Thiện làm chủ.

Đây là vụ án được điều tra, truy tố, xét xử áp dụng thủ tục rút gọn theo tinh thần công văn của TAND Tối cao ban hành ngày 30-3.

Theo cơ quan công an, Nguyễn Văn Thiện từng có ba tiền án về tội cố ý gây thương tích và một lần đi tập trung giáo dưỡng 18 tháng. 


TẤN LỘC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục