Viện kiểm sát đề nghị tòa rút kinh nghiệm vì kiến nghị chưa chuẩn

SB
SB
Chủ Nhật, ngày 18/7/2021 - 09:00

(PLO)- VKSND tỉnh Phú Yên cho rằng TAND TP Tuy Hòa kiến nghị không đúng thẩm quyền nên đã đề nghị Chánh án TAND tỉnh chỉ đạo tòa này tổ chức rút kinh nghiệm.

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, VKSND tỉnh Phú Yên nhận thấy thời gian qua, TAND TP Tuy Hòa đã đưa các vụ án ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương.
Tuy nhiên, có hai bản án của TAND TP Tuy Hòa trong phần quyết định đã kiến nghị đối với VKSND tỉnh Phú Yên xem xét khởi tố và chỉ đạo khởi tố, điều tra, truy tố vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Cụ thể, bản án số 75/2020/HS-ST ngày 23-12-2020 kiến nghị VKSND tỉnh Phú Yên xem xét khởi tố đối với Châu Huy Luân về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Bản án số 21/2021/HSST ngày 29/3/2021 kiến nghị VKSND tỉnh Phú Yên chỉ đạo VKSND TP Tuy Hòa tiếp tục khởi tố, điều tra, truy tố đối với Nguyễn Văn Tình, Trần Văn Việt Long và Trần Ngọc Đại về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Theo quy định tại các Điều 264, Điều 265 BLTTHS, tòa án có quyền kiến nghị cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng biện pháp cần thiết để khắc phục nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm tại các cơ quan, tổ chức đó. Tòa án có quyền kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ văn bản pháp luật trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Mặt khác, khoản 7 Điều 326 BLTTHS quy định trường hợp phát hiện có việc bỏ lọt tội phạm thì HĐXX quyết định việc khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 18 và Điều 153 của Bộ luật này.
Căn cứ các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, Luật tổ chức TAND năm 2014, VKSND tỉnh thấy rằng việc kiến nghị như trên của TAND TP Tuy Hòa là không đúng thẩm quyền.
Để đảm bảo công tác xét xử các vụ án hình sự nói chung, việc ban hành bản án hình sự sơ thẩm nói riêng trong thời gian tới theo đúng quy định của pháp luật, ngày 9-7, VKSND tỉnh đã có văn bản kiến nghị đề nghị Chánh án TAND tỉnh Phú Yên chỉ đạo TAND TP Tuy Hòa tổ chức rút kinh nghiệm, có biện pháp khắc phục, không để xảy ra vi phạm tương tự trong thời gian tới.
Ngày 12-7, Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Phạm Tấn Hoàng có văn bản phúc đáp kiến nghị của VKSND tỉnh. Chánh án TAND tỉnh nhận thấy việc kiến nghị của VKSND tỉnh là đúng. Do đó, TAND tỉnh sẽ chỉ đạo các tòa, phòng nghiệp vụ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với TAND TP Tuy Hòa.

SB

Solskjaer từ chối yêu cầu của Ronaldo

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- HLV Ole Gunnar Solskjaer ám chỉ rằng ông đã từ chối yêu cầu được ra sân của Cristiano Ronaldo trong trận Manchester United tiếp West Ham United ở Carabao Cup.

Messi là khủng long bạo chúa

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- HLV Ronald Koeman khẳng định Lionel Messi giống như "khủng long bạo chúa" trên sân tập khi còn thi đấu tại Barcelona và hay nổi giận vì chưa làm tốt điều anh muốn làm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục