Viện Kiểm sát: BS Lương có tội

Pháp luật

Viện Kiểm sát: BS Lương có tội

(PL)- Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên BS Lương 30-36 tháng tù treo, trong khi bị cáo và các luật sư bào chữa khẳng định vô tội.

Bản tin liên quan

Ngày 23-5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ bảy. Đại diện VKSND TP Hòa Bình đã đề nghị tòa tuyên phạt BS Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là năm năm.

Vô ý phạm tội

Cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, VKS đề nghị phạt bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư BV) 4-5 năm tù. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) bị đề nghị 5-6 năm tù về tội vô ý làm chết người.

Theo đại diện VKS, quá trình xét xử tại tòa cũng như các tài liệu chứng minh BS Hoàng Công Lương được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Với vị trí và nhiệm vụ của mình, bị cáo Lương phải biết rõ tình trạng nguồn nước dùng để chạy máy lọc thận.

Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra sự cố, bị cáo mới chỉ nghe đồng nghiệp thông báo đã sửa xong hệ thống máy móc mà đã ra y lệnh chạy máy khiến sự cố xảy ra. Đây là nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án làm chín người chết. Nếu bị cáo làm đủ các trách nhiệm được giao sẽ không gây hậu quả như vậy hoặc nếu trước đó báo cáo với trưởng khoa thì trách nhiệm cũng sẽ được giảm trừ.

Bị cáo cũng là người ra y lệnh cuối cùng thể hiện trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ. Hành vi của bị cáo thuộc trường hợp vô ý phạm tội, làm giảm uy tín của BV, gây hoang mang cho quần chúng và gây thiệt hại cho BV.

Đáng chú ý, đại diện VKS cũng nêu một số tình tiết có lợi cho BS Lương, trong đó có việc ghi thêm nội dung trong cuốn sổ giao ban cuối năm 2015 của khoa Hồi sức tích cực. Ngoài ra là tình tiết lời khai “sinh đôi”, bị cáo Lương cũng như luật sư (LS) bào chữa cho rằng được điều tra viên “mớm cung” bằng cách cho xem trước bản khai của ông Hoàng Đình Khiếu (phó giám đốc BV) để khai theo. Tuy nhiên, theo VKS, các tài liệu chứng minh nhiệm vụ của bị cáo Lương rất khách quan, không có dấu hiệu mớm cung.

Ngay sau khi đại diện VKS đề nghị mức án, BS Lương nói rằng không đồng tình vì bản thân không phạm tội. Các LS bào chữa cho BS Lương cũng tranh luận theo hướng vô tội.


BS Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù treo. Ảnh: TP

Luật sư bị hạn chế hỏi?

Trước đó, trong phần xét hỏi, nhiều LS bào chữa cho các bị cáo liên tục đề nghị được đặt câu hỏi đối với điều tra viên cũng như người liên quan nhưng HĐXX từ chối.

Cụ thể, LS Trần Hồng Phúc (bào chữa cho BS Lương) đề nghị được hỏi điều tra viên nhưng chủ tọa không đồng ý và cũng không nêu lý do. LS Phúc đề nghị được công bố một đoạn video được cho là chứng cứ quan trọng về chỉ đạo của lãnh đạo BV và sự không liên quan của đơn nguyên thận nhân tạo khi sự cố xảy ra. Nhưng chủ tọa nói: “Ai muốn công bố chứng cứ, tài liệu gì thì phải cung cấp trước cho HĐXX theo đúng quy định. Việc của LS là tiếp tục hỏi”.

Khi bị từ chối yêu cầu được hỏi điều tra viên, một LS khác đã đề nghị HĐXX nêu rõ lý do và quy định nhưng chủ tọa không trả lời mà yêu cầu LS khác tham gia xét hỏi. Tương tự, khi LS Lê Văn Thiệp đặt một số câu hỏi với ông Hoàng Đình Khiếu cũng bị HĐXX ngắt ngang, yêu cầu ông Khiếu về chỗ và không trả lời.

Theo ghi nhận, trong buổi xét xử ngày 22-5 khi LS Nguyễn Văn Chiến (bào chữa cho BS Lương) đề nghị được hỏi đại diện Bộ Y tế. Nhưng HĐXX cũng từ chối vì cho rằng đại diện bộ này được triệu tập chỉ là để làm rõ các vấn đề liên quan trong công tác quản lý nhà nước.

Một diễn biến đáng chú ý khác, BS Lương cùng nhiều điều dưỡng viên của khoa Hồi sức tích cực đã đồng loạt phủ nhận lời khai của mình tại CQĐT về việc chứng kiến ông Khiếu phân công cho BS Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. “Bị cáo khẳng định lại một lần nữa rằng chưa bao giờ nhận được quyết định về việc bổ nhiệm viên chức quản lý. So với những lời khai trước đây tại CQĐT thì lời khai hôm nay là đúng sự thật” - BS Lương nói.

Tương tự, các điều dưỡng viên khi được hỏi đều cam đoan rằng không chứng kiến ông Khiếu phân công nhiệm vụ cho BS Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Có sơ hở của Bộ Y tế

Ngoài phần đề nghị các mức án, đại diện VKSND TP Hòa Bình cũng đề nghị HĐXX xử lý về phần dân sự. Theo đó, cơ quan này đề nghị BV đa khoa tỉnh và Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn bồi thường cho các nạn nhân 100 lần lương cơ sở về tổn thất tinh thần, mai táng phí hợp lý… Hai cơ quan này cũng phải bồi thường cho những bệnh nhân còn sống sau sự cố để đảm bảo quyền lợi.

Sự cố chạy thận khiến chín bệnh nhân tử vong cũng cho thấy có sự sơ hở của Sở Y tế và Bộ Y tế trong quản lý hoạt động chạy thận như thiếu hành lang pháp lý, không có quy định chủ thể được phép sửa chữa hệ thống nước RO trong chạy thận, chưa phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện… VKSND TP Hòa Bình cho biết sẽ thực hiện kiến nghị phòng ngừa với các nội dung này.

TUYẾN PHAN - NHƯ HÂN

BÌNH LUẬN

quatsq

Chuyện bình thường thôi, có người nào làm trong nhà nước tự nhận mình làm sai chưa, do đó cho dù biết là chứng củ ko6ng đủ buộc tội nhưng vẫn cố gắng buộc tội, nói chung là chẳng có ai đủ can đảm tự nhận là mình sai hết

TRANG

Chưa có một vụ án và xét xử nào mà người trong ngành với bị cáo lại như một giàn đồng ca can thiệp ở mọi mức độ để bảo vệ bị cáo, như vụ xét xử BS Lương trong vụ tai nạn y khoa làm chín người chết ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ngành y tế, một số đơn vị trong ngành y tế, nhiều bác sĩ đang ở các cương vị khác nhau, thậm chí đang là ĐBQH cũng lên tiếng bảo vệ BS Lương, đã có người còn lên tiếng kiểu làm eo “xử BS Lương sẽ khiến nhiều BS khác chùn tay”. Thực tế thì trong tai nạn y khoa cực kỳ nghiêm trọng này, vai trò của BS Lương là không thể phủ nhận, không thể bỏ qua, cho dù có ai đó luôn luôn đưa ra tấm áo khoác "chỉ cứu người" để bao biện cho việc thiếu trách nhiệm (hoặc sai sót y khoa) gây hậu quả nghiêm trọng. Sự phân công và giao nhiệm vụ không rõ ràng hay việc “cãi chày cãi cối” đã khiến việc xét xử trở nên “rối”? Chỉ riệng chuyện người sửa máy nói “máy đã sửa xong (lúc hết giờ làm việc), ngày mai lấy mẫu đem xét nghiệm và nghiệm thu luôn”, qua vài cuộc nói chuyện qua điện thoại để đến cuối cùng là “máy đã sửa xong”, BS trực “hiểu rằng” như vậy là đã sửa xong và đưa vào sử dụng ngay lập tức mà không có sự bàn giao đưa vào sử dụng, qua đó cho thấy cách làm việc là không thận trọng và thiếu trách nhiệm trước tính mạng người bệnh. Bệnh "thiếu trách nhiệm" không chừa một ai, kể cả người có tay nghề cao hay cư xử "tốt" với mọi người xung quanh. Hành nghề y cũng là sự phân công của xã hội như bao sự phân công nghề nghiệp khác, mình không làm thì người khác sẽ làm, không cần những người luôn tự coi việc mình làm là “nghề cao quý” để làm mình làm mẩy và làm eo khi có ai động đến mình. Không thể đem những người không có chuyên môn sâu như bác sĩ ra làm "vật tế thần" để gánh trách nhiệm thay cho bác sĩ trong vụ án này.

Song Thảo

Bác sĩ Lương mắc tội vì "quy trình" làm việc của bệnh viện nói riêng, của ngành ý tế nói chung và rộng hơn là do "quy trình" làm việc tréo ngoe của hầu hết các lĩnh vực trong xã hội. Là bác sĩ, thì công việc chuyên môn là khám bệnh, không thể bắt họ chịu trách nhiệm về công việc của người khác làm (trừ chức danh quản lý). Nếu quy trình hợp lý, bác sĩ Lương sẽ không phải bận tâm và không phải chịu trách nhiệm về việc này. Nhưng với vụ án đang xét xử, nếu bác sĩ Lương biết nước chưa kiểm nghiệm (mặc nhiên suy đoán là không an toàn) mà vẫn cho bệnh nhân chạy thận (dẫn đến chết người) thì không thể nói bác sĩ Lương vô tội. Thậm chí, bác sĩ Lương có thể bị xử về tội danh khác nặng hơn nhiều. Cái "lỗi quy trình" đang làm mọi người phát mệt, và như bác sĩ Lương đang phải chịu tội một cách oan uổng!

Kgb

Bác sĩ Lương không có điều kiện, trang thiết bị để giám định nguồn nước. Chả lẽ lấy...lưỡi để nếm xem có đạt yêu cầu chưa à? Khi những người có trách nhiệm báo máy vệ sinh xong thì cứ thế chạy thôi chứ. Ví dụ lái xe mang xe đi bảo trì, sau đó chạy ra đường xe gặp sự cố kỹ thuật gây chết người do nhân viên bảo trì lại bắt lái xe chịu trách nhiệm à? Đó vô lý thấy rõ chưa?

binh

Ai chả biết VKS, cơ quan điều tra, tòa là anh em một nhà, người này sai người khác hợp thức hóa

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM