Vì sao phó chánh án quận 4 bị bắt?

Pháp luật

Vì sao phó chánh án quận 4 bị bắt?

(PL)- Khó có thể hình dung một ông phó chánh án và một giảng viên “pháp luật đầy mình” lại có hành vi dẫn tới bị khởi tố về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Bản tin liên quan

Ngày 2-10, Công an quận 1 (TP.HCM) vẫn đang lấy lời khai hai bị can Nguyễn Hải Nam (thẩm phán, phó chánh án TAND quận 4) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM).

Ông Nam và ông Tùng bị khởi tố tội xâm phạm chỗ ở của người khác, xảy ra tại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1.

Tự ý xâm phạm chỗ ở của người khác

Theo Cơ quan CSĐT Công an quận 1, ông Tùng có hành vi thuê Văn phòng Thừa phát lại quận 1 lập vi bằng về việc lấy lại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuê công ty bảo vệ đưa những người đang sinh sống trong nhà ra ngoài.

Ông Tùng đã bế con bà Hoàng Thị Thu Thảo (người trong nhà này) lên taxi định chở đi nhưng bị ngăn cản. Ông này cũng thuê người tháo cửa phòng, thiết bị nội thất và gom quần áo trong nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm để mang ra khỏi nhà nhưng bị ngăn cản nên không thực hiện được...

Ông Tùng tự ý thực hiện các hành vi trên khi không có quyết định nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Riêng bị can Nguyễn Hải Nam đã có lời nói và hành động hỗ trợ cho ông Tùng trong quá trình đưa các cháu bé ra khỏi nhà, góp phần giúp sức cho ông này thực hiện hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác.

Trước đó, ngày 1-10, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt hai bị can trên. Cùng ngày, công an cũng thực hiện việc khám xét chỗ ở của ông Tùng.


Căn nhà đang bị tranh chấp đã khiến ông Tùng và ông Nam bị bắt tạm giam để điều tra. Ảnh: NT


Ông Nguyễn Hải Nam, phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM


Ông Lâm Hoàng Tùng (giữa), giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM.

Xuất phát từ việc tranh chấp nhà

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 xác định ngày 10-10-2017, bà Hoàng Thị Thu Thảo lập hợp đồng mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1 của bà Hoàng Trọng Anh Chi.

Bà Chi là chủ sở hữu và đang thế chấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại ngân hàng. Căn nhà này đang được thi công chưa hoàn chỉnh theo giấy phép xây dựng.

Đây là hợp đồng thỏa thuận mua bán có điều kiện. Theo đó, khi ký hợp đồng, bà Thảo chuyển cho bà Chi số tiền 1 tỉ đồng để bà Chi không bán nhà cho người khác, giao lại các quyền điều chỉnh thi công xây dựng...

Tiếp đến, bà Thảo tiếp tục chuyển 6 tỉ đồng cho bà Chi, được xem như đặt cọc mua nhà và bà Thảo tiếp quản căn nhà đang xây dựng, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh. Sau khi bà Chi giải chấp ngân hàng, xong thủ tục hoàn công, hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng chuyển quyền sở hữu. Bà Thảo cho hay đã thực hiện đúng các điều kiện trên.

Tháng 3-2019, bà Thảo cùng gia đình vào cư trú tại nhà này. Cơ quan điều tra có căn cứ xác định căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là chỗ ở của gia đình bà Thảo...

Tuy nhiên, sau đó bà Chi được cho là đã ủy quyền cho ông Tùng và ông Nam lo hồ sơ giấy tờ căn nhà. Đây là nguyên nhân xảy ra vụ việc chiếm nhà đang tranh chấp. Những người liên quan đã đẩy mẹ con bà Thảo ra khỏi nơi ở gây xôn xao dư luận.

NGUYỄN TÂN

BÌNH LUẬN

binh trung

Có báo nào nói bà Thảo cố ý xây sai phép không hoàn công được, thế thì căn nhà này không hoàn công được và không giao dịch được tức hợp đồng không hoàn thành thì sao lại xác định quyền của bà Thảo đối với căn nhà 25 tỷ này được nhỉ. Thế quyền của Bà Chi ở đây ai sẽ bảo vệ, hay là dính vào kiện tụng lấy tiền hoặc nhà. Riết chả hiểu sao nữa, kiểu này vụ này chắc đến tết công gô mới xong quá.

Nguyễn Đình Phủ

Đã cầm luật pháp trong tay mà cố tình vi phạm pháp luật, thì khi ra toà em khó giảm nhẹ hình phạt, mặc dù nhân thân tốt hoặc có quá trình cống hiến.

LUONG SAI GON

Giảng viên mà thế này thi đào tạo ra những cán bộ thế nào nhỉ?

Nani

2 ông này nghĩ rằng pháp luật dành cho người khác, nên mạnh dạn hành xử theo luạt rừng

Bi

Và Thảo cũng không vừa, mua của người ta từ năm 2017, từ giá 25 tỉ nay lên gần 50 tỉ mà mới trả được 16 tỉ

Lê Văn Dũng

Hai thằng Tung và Nam nắm luật, biết luật còn làm càng; yêu cầu cơ quan Nhà nước xử lý đúng theo pháp Luật.

Nguyễn Thúy

Thôi rồi, giờ thẩm phán và giảng viên kiểm sát - những người hành nghề luật phải mời luật sư bảo vệ rồi. Đẹp mặt chưa.

Hồ thanh Hải

Hai tên này đi đòi nợ thuê,bắt là chính xác. Người phán xử và giảng viên phát luật mà làm bậy...

Nguyên binh

Tình tiết diễn biến vụ án này chẳng khác vụ Khánh trắng cưỡng đoạt tài sản ở Kim Mã, khác nhau mỗi vị thế kẻ cầm đầu

Xu xu

Chuyện bình thường này luôn xảy ra từng giờ trên đầu từng người dân một khi các nhà thực thi cong vụ tuỳ tiện chà đạp thật thô bạo luật pháp... Mà khi bị ai đó xử lý kỷ luật "nghiêm"... Thì toàn chỉ bằng cách... Kiểm điểm... Và kiểm thảo mà chẳng một người dân nào hiểu gì! ?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM