Vì sao họp kỷ luật không có mặt LS Võ An Đôn?

Pháp luật

Vì sao họp kỷ luật không có mặt LS Võ An Đôn?

(PLO)- Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên cho rằng luật sư Võ An Đôn không thừa nhận trang Facebook cá nhân nhưng thừa nhận có mặt trong các clip trả lời phỏng vấn với truyền thông nước ngoài.

Bản tin liên quan

Ngày 29-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư (LS) tỉnh Phú Yên cho biết Đoàn đã gửi thông báo về việc kỷ luật đối với ông Võ An Đôn đến Bộ Tư pháp, các cơ quan chức năng liên quan ở trung ương và tỉnh Phú Yên. Theo đó, LS Võ An Đôn (Trưởng Văn phòng LS Võ An Đôn) đã chính thức bị xóa tên khỏi danh sách Đoàn LS tỉnh Phú Yên.

Trước thắc mắc của dư luận vì sao khi họp xét kỷ luật không có mặt ông Võ An Đôn, đại diện Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên cho rằng theo quy định thì không cần thiết có mặt ông Đôn: “Trước khi họp xét kỷ luật đối với ông Võ An Đôn, Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên đã xin ý kiến Liên đoàn LS Việt Nam, họ nói không cần thiết phải mời ông Đôn. Theo quy định, trong trường hợp nếu có người bị hại, cần đối chất thì chúng tôi sẽ mời ông Đôn dự. Khi họp xem xét kỷ luật ông Đôn, Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên xem xét theo báo cáo của Hội đồng Khen thưởng kỷ luật của Đoàn. Theo báo cáo này, trong các cuộc làm việc với Hội đồng Khen thưởng kỷ luật của Đoàn LS tỉnh Phú Yên, ông Đôn không thừa nhận trang Facebook cá nhân Đôn An Võ là của ông. Tuy nhiên, ông Đôn thừa nhận các clip ông trả lời phỏng vấn báo chí, một số trang mạng nước ngoài đăng trên trang Facebook đó. Ngoài ra, còn có nhiều tài liệu, chứng cứ khác đã rõ ràng. Theo quy định, trong trường hợp này thì không cần thiết mời ông Đôn dự họp”.

Vị đại diện Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Phú Yên cũng khẳng định việc xem xét, ra quyết định kỷ luật đối với ông Võ An Đôn đã được tiến hành đúng quy trình, đầy đủ thủ tục theo quy định. “Chúng tôi rất buồn khi phải kỷ luật một đồng nghiệp, nhất là xóa tên phải Đoàn LS. Tuy nhiên, chúng tôi phải làm theo quy định” -  vị này nói với PV.


Ông Võ An Đôn tại một phiên tòa khi còn hành nghề luật sư. Ảnh: TẤN LỘC

Cùng ngày, trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Danh (Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên) cho biết Sở đã nhận được quyết định kỷ luật LS Võ An Đôn. “Nếu vi phạm của LS Đôn đúng như đúng như Đoàn LS tỉnh Phú Yên nêu thì việc xử lý là phù hợp” - ông Danh nói.

Theo ông Võ An Đôn, ông cũng đã nhận quyết định kỷ luật của Đoàn LS tỉnh Phú Yên đối với ông. “Tôi thấy việc này quá bất ngờ! Việc kỷ luật đối với tôi không đúng quy định, các trình tự, nội dung mang tính quy chụp, chỉ nói chung chung, không đưa ra nội dung cụ thể. Tôi đang nghiên cứu hồ sơ, các quy định để làm đơn khiếu nại quyết định kỷ luật của Đoàn LS Phú Yên đối với tôi lên Liên đoàn LS Việt Nam”. Ông Đôn cho biết thêm việc hành nghề luật sư của ông chấm dứt từ ngày 26-11 khi có quyết định kỷ luật nên các vụ án ông đã nhận bào chữa, bảo vệ trước đó, ông sẽ không tham gia nữa.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, sau cuộc họp kéo dài hai ngày, chiều 26-11, Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Võ An Đôn bằng hình thức xóa tên ông này khỏi danh sách Đoàn LS tỉnh Phú Yên. Lý do kỷ luật là ông Võ An Đôn đã "lợi dụng quyền tự do ngôn luận, đã có nhiều bài viết, video clip, phát ngôn trả lời phỏng vấn với báo chí, đối tượng ở nước ngoài, bịa đặt nói xấu luật sư, cơ quan tiến hành tố tụng, Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhằm mục đích kích động tuyên truyền, xuyên tạc không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và luật sư Việt Nam. Mặc dù Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Phú Yên nhiều lần nhắc nhở nhưng LS Đôn không thừa nhận sai phạm, không khắc phục. 

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Mười Bách

Các Cơ quan điều tra cần làm rõ những hành vi tuyên truyền, nói xấu nghề nghiệp Luật sư; nói xấu cơ quan tố tụng, cơ quan Đảng & Nhà nước của Luật sư Võ An Đôn trên trang facebook cá nhân và tại các cuộc trả lời phỏng vấn của Luật sư Võ An Đôn với các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước. Nếu Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên kết luận Ls Võ An Đôn vi phạm pháp luật hiện hành thì Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên thi hành kỷ luật Luật sư Võ An Đôn với các mức kỷ luật theo các Điều luật của Luật Luật sư hiện hành là chính xác - đúng người, đúng tội danh. Ngược lại, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên có kết luận Ls Võ An Đôn không vi phạm pháp luật thì Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên kỷ luật Ls Võ An Đôn với hình thức xóa tên trong danh sách Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên - đồng nghĩa Ls Võ An Đôn bị rút Thẻ hành nghề Luật sư - là hành vi chụp mũ, vi phạm pháp luật; Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên cần phải cải chính và xin lỗi Ls Đôn! Thiết nghĩ, Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên rất am tường về pháp luật nên hành xử Luật sư Võ An Đôn cho đúng pháp luật hiện hành!

Trần Hiệp

Khi cơ quan ANĐT và Hội đồng khen thưởng đoàn luật sư Phú Yên mời làm việc, ngay cả tài khoản FB đôn an võ, Võ An Đôn cũng không dám thừa nhận là của mình và đã tỏ ra bất hợp tác. Xử lý Võ An Đôn trước hết phải căn cứ vào điều 9, điểm g Luật luật sư 2006 về tiêu chuẩn luật sư. Ngay quy định của liên đoàn luật sư về xử lý kỷ luật, tại điều 19, ngoài khoản 3, còn khoản 8, áp dụng trong tình huống Võ An Đôn thuộc dạng chây ỳ, không hợp tác, không thừa nhận sai phạm, thậm chí có trường hợp không đến khi được mời. ( Nếu cần có thể tham khảo tại FB với nick đôn an võ. )

Ngãi Cứu

Kỷ luật mức " Xóa tên trong danh sách Đoàn luật sư" là kỷ luật nặng nhất, nhưng không cho Luật sư bị xem xét kỷ luật tham gia, ( mà trả lời đã xin ý kiến chỉ đạo của Liên Đoàn Luật sư Việt Nám) là trái pháp luật. Xác định Luật sư vi phạm, phải xử lý kỷ luật, thì phải nêu ra Luật sư vi phạm qui định nào của Luật Luật sư: Điều Lệ của Liên Đoàn luật sư, Qui tắc đạo đức ứng xử hành nghề luật sư hoặc Nội qui của Đoàn Luật sư... Chưa chỉ ra được các sai phạm cụ thể của luật sư, nhưng lại. Qui cho luật sư Vi phạm như Báo nêu, thì có dấu hiệu của tội phạm hình sự qui định tại Điều 258-BLHS: Tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" rồi còn gì? Tại sao không đề nghị Cơ quan CSĐT xem xét trước? Ban Chủ Nhiệm tự mình họp Ban hành quyết định xóa tên Luật sư, theo đề nghị của Hội đồng kỷ luật khên thưởng... Là Luật sư nhưng làm trái luật, trái qui định xử lý kỷ luật Luật sư.

Hungsg

Kỷ luật mà không có người vi phạm giống như như tòa án xử mà không có bị cáo

Lê trọng Thắng

Bằng chứng sai phạm, xuyên tạc thông tin,... cuả anh bạn Đôn thì nhiều và dễ tìm lắm. Có điều chưa đến mức xử lý hình sự. Đoàn LS Phú Yên là tổ chức xã hội, nghề nghiệp và họ có quyền xử lý các thành viên vi phạm.

Vunghia

Cái gì cũng phải rõ ràng. Tôi chán cái chung chung lắm rồi.

Dân đen

Ông này còn trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng đã có tư tưởng lệch lạc, cực đoan, không kém phần bảo thủ. Muốn lợi dụng nghề nghiệp đánh bóng tên tuổi bằng cách bôi nhọ cơ quan tố tụng Phú Yên, bôi xấu cả giới luật sư, để mục đích chứng tỏ giới luật sư có mình ông ta tốt, giỏi, trong sạch đáng đứng trên mọi người..thật là viển vông, ngoài ra suy nghĩ của ông này còn manh nha chống phá chính quyền nên bị phản động nước ngoài lợi dụng, xuyên tạc, kích động chống phá. Chắc kiểu gì cũng khiếu nại làm Um xùm lên chứ chưa chịu nhìn nhận sai đâu. Bị kích động , bị.. bơm nhưng độ thần kinh yếu nên bị lợi dụng mà không biết. Thật đáng đời và cũng tội nghiệp.

Hoa Hong

Khi học nghiệp vụ luật sư, trong một buổi thực hành diễn án có một bạn khi đóng vai luật sư đã có lời nói xúc phạm đến luật sư bên kia. Sau diễn án xong thầy hướng dẫn (một luật sư nổi tiếng) rút kinh nghiệm đại ý như thế này "khi tham gia bào chữa tuyệt đối không dùng lời lẽ, hành động xúc phạm, miệt thị đến hội đồng xét xử, người tham gia phiên tòa, đặc biệt là với đồng nghiệp... Đây là điều tối kỵ trong quá trình hành nghề luật sư"

TL

Luật sư mà làm sai luật. Bó tay. Quyết định số 68/QĐ-BTV, ngày 05/10/2012 của Ban Thường vụ LĐLSVN Về việc ban hành Quy định về xử lý kỷ luật luật sư tại Điều 19 quy định: Khoản 3: Luật sư bị xem xét kỷ luật phải được triệu tập để tham dự phiên họp. Khi tham dự, luật sư được quyền trình bày ý kiến bảo vệ quyền lợi, quan điểm của mình; Khoản 7: Phiên họp xét kỷ luật được tiến hành khi có đủ thành phần theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều này. Chủ tịch Hội đồng khen thưởng, kỷ luật hoặc một thành viên được Chủ tịch ủy quyền sẽ chủ trì phiên họp. Các thành viên Hội đồng có thể cử một thành viên trong Hội đồng hoặc chọn một nhân viên văn phòng Đoàn luật sư làm thư ký ghi biên bản cuộc họp. Họp kỷ luật bị sai thì đương nhiên là vô hiệu.

Anh Bay

Lý do kỷ luật là ông Võ An Đôn đã "lợi dụng quyền tự do ngôn luận, đã có nhiều bài viết, video clip, phát ngôn trả lời phỏng vấn với báo chí, đối tượng ở nước ngoài, bịa đặt nói xấu luật sư, cơ quan tiến hành tố tụng, Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhằm mục đích kích động tuyên truyền, xuyên tạc không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và luật sư Việt Nam. >>> Theo suy nghĩ của cá nhân tôi. Đoàn LS tỉnh Phú Yên kỷ luật LS Võ An Đôn không thuyết phục. Nếu đúng như lời kết luân của Đoàn LS tỉnh Phú Yên,LS Võ An Đôn chống phá nhà nước VN gây chia rẽ dân tộc. Tại sao CQĐT tỉnh Phú Yên không truy cứu trách nhiệm hình sự LS Võ An Đôn? CQĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự LS Võ An Đôn lấy cớ gì Đoàn LS tỉnh Phú Yên lại kỷ luật LS Võ An Đôn? Như kết luận? Tội chống phá nhà nước VN, xuyên tạc, chia rẽ dân tộc, gây hoang mang cho dư luận ( Theo điều 188 BLTTHS) LS Võ An Đôn vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật VN sao?

Sang

Trao bằng chứng nhận luật sư thì buộc phải có mặt... Còn kỷ luật thì... Tuỳ tiện... Chẳng cần

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM