Vì sao hoãn xử dù đã trích xuất cựu CSGT Đồng Nai đến tòa?

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Sáu, ngày 4/10/2019 - 13:52

(PLO)- Trong phần thủ tục, sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, dời đến giữa tháng 10 theo đề nghị của VKS.

Ngày 4-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xử vụ đưa hối lộ "logo xe vua". Tuy nhiên, trong phần thủ tục, sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, dời đến giữa tháng 10.

Trước đó, đại diện VKS giữ công tố cho rằng phiên tòa hôm nay có trích xuất Nguyễn Cảnh Chân (cựu CSGT, người duy nhất trong 80 cán bộ CSGT, thanh tra giao thông (TTGT) có liên quan bị xét xử) và có mặt một số người liên quan theo triệu tập. Tuy nhiên, VKS nhận thấy HĐXX tống đạt các quyết định triệu tập cận ngày xử. Để đảm bảo cho những người bị triệu tập có thời gian chuẩn bị, VKS đề nghị dời phiên xử lại. 

Trước phiên xử, luật sư của các bị cáo vẫn bảo lưu quan điểm vụ án có người đưa, người môi giới hối lộ thì phải có người nhận hối lộ nên kiến nghị cấp phúc thẩm điều tra làm rõ nhằm đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.


Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: HOÀNG YẾN

Phiên xử ngày 27-8 trước đó hoãn vì HĐXX nhận thấy cần trích xuất cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân cùng các bị cáo dù không kháng cáo đến tòa để làm rõ nhiều vấn đề. Cụ thể, các bị cáo bán bao nhiêu logo, số tiền đóng phạt, số tiền nộp lại CQĐT, làm rõ thêm các lời khai của bị cáo có kháng cáo về việc đưa tiền hối lộ cho ai…

Tháng 10-2018, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân tám năm tù về tội môi giới hối lộ. 9/10 bị cáo còn lại bị xử phạt về tội đưa hối lộ với mức án từ một năm sáu tháng đến 14 năm tù.

Mức án đối với các bị cáo cao hơn rất nhiều so với đề nghị của VKS nhưng cựu CSGT Chân không kháng cáo. Sáu bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Lê Thị Cẩm Vân, Huỳnh Tấn, Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015, các bị cáo câu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên những tuyến đường thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để không bị xử phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.


Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: HOÀNG YẾN

Các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” để bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 lượt logo, thu lời và dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ. Thới đưa hối lộ 79 lần với 5 tỉ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thới còn một người em họ 12 lần chuyển cho cán bộ thuộc Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai 1,2 tỉ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT khác.

Thới và Thái đưa cho các đội, trạm thuộc lực lượng CSGT, TTGT các địa phương nói trên 1,3 tỉ đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ 2,2 tỉ đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỉ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin…

Còn cựu CSGT Chân môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần. Vân có 16 lần đưa hối lộ, mỗi lần đưa ít nhất 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.


HOÀNG YẾN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Infographic: Chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3

Thứ Bảy, ngày 12/6/2021

(PLO)- Tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã ghi nhận 8 ca nhiễm COVID-19 sống tại chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM) và 11 ca bệnh liên quan ổ dịch này.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục