Vì sao chưa xong vụ tòa 2 lần kiến nghị hủy án của mình?

Pháp luật

Vì sao chưa xong vụ tòa 2 lần kiến nghị hủy án của mình?

(PLO)- HĐXX phúc thẩm đã hủy án đê điều tra, xét xử lại nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Bản tin liên quan

Chiều 12-7, sau thời gian nghị án kéo dài, HĐXX TAND TP.HCM do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa đã tuyên án vụ Nguyễn Thị Diễm TrinhNguyễn Thị Thúy Vân bị truy tố tội chứa mại dâm.
HĐXX nhận định rằng vụ án đã được cấp sơ thẩm trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần nhưng chưa làm rõ được vai trò của ông chủ khách sạn. HĐXX đã quyết định hủy toàn bộ bản án của TAND huyện Bình Chánh, trả hồ sơ cho VKSND TP.HCM giải quyết nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. Bị cáo Thúy Vân sẽ tiếp tục bị tạm giam cho đến khi VKS quyết định về việc có thay đổi biện pháp ngăn chặn hay không.
Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM đã rút kháng nghị tăng hình phạt của VKS huyện Bình Chánh, đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm để điều tra lại nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự chủ khách sạn với vai trò chủ mưu. Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận quan điểm của luật sư, cho bị cáo Thúy Vân được tại ngoại bởi Vân đã bị tạm giam 33 tháng mà vụ án vẫn chưa được giải quyết xong.

Tại các phiên tòa, Trinh và Vân khẳng định bản thân chỉ làm thuê, không hưởng lợi. Họ cho rằng chủ khách sạn là chủ mưu, mọi hoạt động điều hành đều do ông này chỉ đạo. Họ đã cảnh báo tới ông chủ nhưng ông này nói sẽ "chịu trách nhiệm". Trong khi đó, ông chủ cho rằng hai cô chỉ suy diễn chứ ông không hề biết chuyện nhân viên bán dâm.

HĐXX phúc thẩm đã trả hồ sơ cho VKSND TP.HCM giải quyết nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

 Trước đó, tháng 4-2018, TAND huyện Bình Chánh đã tuyên phạt hai bị cáo cùng mức án ba năm sáu tháng tù về tội chứa mại dâm với nhận định hai bị cáo Vân và Trinh có vai trò hạn chế, làm công ăn lương, chỉ giúp sức theo chỉ đạo của chủ khách sạn.

VKSND huyện Bình Chánh đã kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt bởi theo VKS thì mức án đối với hai bị cáo này là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội.

Đáng chú ý là vụ án này, HĐXX TAND huyện Bình Chánh đã hai lần kiến nghị hủy bản án của chính mình với khẳng định CQĐT và VKS bỏ lọt người phạm tội là chủ khách sạn.
Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, khách sạn Lê Vũ ở ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh hoạt động từ tháng 8-2015, chuyên kinh doanh nhà hàng, khách sạn, xông hơi, xoa bóp. Khoảng 14 giờ 30 ngày 12-10-2015, khách sạn bị bắt quả tang đang có nhân viên bán dâm. Sau đó, Vân và Trinh bị khởi tố, truy tố về tội chứa mại dâm.
Tháng 11-2016, TAND huyện Bình Chánh xử sơ thẩm lần đầu, phạt Vân và Trinh mỗi người năm năm tù cùng về tội chứa mại dâm. Tòa cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền kháng nghị bản án của chính mình để xem xét trách nhiệm của chủ khách sạn, để tránh bỏ lọt người phạm tội.
Bản án sơ thẩm sau đó đã bị TAND TP.HCM hủy nhằm làm rõ vai trò và trách nhiệm của hai ông chủ khách sạn.
Lần thứ hai truy tố, VKSND Bình Chánh vẫn xác định chủ khách sạn vô can trong việc khách sạn có chứa mại dâm. TAND huyện Bình Chánh từng nhiều lần đưa vụ án ra xét xử rồi nghị án kéo dài, nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ vai trò chủ mưu của chủ khách sạn nhưng VKS huyện vẫn luôn xác định chủ khách sạn vô can…

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

Cán bộ

Cơ quan điều tra VKS Tối cao cần vào cuộc điều tra, kết luận xem có bỏ lọt hay không, lúc đó mới đánh giá được phẩm chất, năng lực cán Bộ.

Minh Trí

Tại sao cơ quan tố tụng Bình Chánh sai cơ bản, có hệ thống thời gian dài như vậy mà lãnh đạo không bố trí người giỏi về thay thế nhỉ.

Dân Bình Chánh

Hết truy tố oan, sai rồi đến bỏ lọt tội.

Nguoiyeubaopl

Lại là Bình Chánh nữa sao, hết xử oan, xử sai lại để lọt tội. Vụ này có dấu hiệu bao che cho chủ ks nè, mong báo pháp luật tiếp tục theo sát vụ này nhé.

6CHI

Vụ án được dự báo sẽ còn nhiều tập ly kỳ, hấp dẫn, hiện vẫn chưa có hồi kết, mời bạn đọc đón xem.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM