Vì sao bà Diệp Thảo đổi ý, muốn tòa xử công khai?

Pháp luật

Vì sao bà Diệp Thảo đổi ý, muốn tòa xử công khai?

(PL)- Từng có đơn đề nghị tòa xử kín vụ ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng bà Diệp Thảo lại vừa đổi ý, muốn tòa xử công khai.

Bản tin liên quan

Ngày 12-11, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nguyên đơn trong vụ ly hôn với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, có đơn đề nghị tòa mở phiên phúc thẩm công khai. Đơn được ký vào ngày 11-11 và phía bà Thảo cũng xác nhận nội dung này.

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, đại diện TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết tòa vừa nhận được đơn đề nghị của bà Thảo. Tuy nhiên, việc đề nghị là của đương sự, còn việc có chấp nhận hay không thì do HĐXX quyết định.

Liên hệ với phía bị đơn về việc nguyên đơn có yêu cầu thay đổi việc xử kín thành xử công khai, luật sư của ông Vũ cho rằng thân chủ mình sẽ chấp hành theo quyết định của HĐXX, không có ý kiến gì.

Theo đơn bà Thảo gửi cho chánh án cùng thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, bà cho rằng trước đó phiên tòa được xét xử kín nhưng có một số thông tin đăng tải trên phương tiện truyền thông đại chúng không chính xác. Việc này ảnh hưởng tới tình cảm của các con đối với cha mẹ trong vụ ly hôn.


Bà Diệp Thảo và người đại diện tại phiên sơ thẩm. Ảnh: PLO

Từ đó bà Thảo đề nghị tòa xét xử công khai, tạo điều kiện cho gia đình bà có cơ hội hàn gắn những mâu thuẫn trong quá khứ và xây dựng tình yêu thương.

Trước đó chính bà Thảo là người có yêu cầu HĐXX phúc thẩm xem xét xử kín vụ án để đảm bảo quyền cá nhân, bí mật đời tư, bí mật kinh doanh.

Cụ thể, bà Thảo cho là thời gian qua vụ án ly hôn này được đăng tải tràn ngập trên báo và các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Với bất kỳ người phụ nữ nào, ly hôn luôn là nỗi đau và việc phải gánh chịu những sóng gió thị phi vì ly hôn còn làm nỗi đau nhân lên gấp bội.

Từ đó bà viện dẫn khoản 2 Điều 15 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 đề nghị xử kín theo quy định. Tại phiên tòa ngày 18-9, HĐXX đã đồng thời chấp nhận việc xin hoãn phiên tòa cùng việc yêu cầu xử kín của bà Thảo.

Khi phiên xử được mở lại ngày 29-10, phiên tòa được tiến hành xử kín. Tuy nhiên, sau hơn một tiếng đồng hồ tại phần thủ tục, HĐXX một lần nữa quyết định hoãn phiên tòa vì vắng mặt bà Thảo, dự kiến mở lại vào các ngày từ 18 đến 20-11 tới.

Theo hồ sơ, bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có bốn con. Sau thời gian dài xảy ra nhiều mâu thuẫn, năm 2015 bà Thảo đệ đơn ra tòa xin ly hôn. Từ đây cuộc chiến pháp lý ly hôn giữa hai bên kéo dài đến nay chưa có hồi kết.

Sau nhiều năm thụ lý giải quyết, TAND TP.HCM mở 10 phiên hòa giải nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Xử sơ thẩm hồi tháng 3, TAND TP.HCM tuyên chấp nhận việc thuận tình ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm.

HĐXX xác định ông Vũ “có công lớn hơn”, được sở hữu 60% tổng tài sản chung của vợ chồng, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Sau đó bà Thảo và ông Vũ đều có kháng cáo. Bà Thảo cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng và đã “tước đoạt” đi tài sản của bà, tước bỏ quyền của một cổ đông có tỉ lệ cổ phần lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên.

Bà cũng không đồng tình việc HĐXX sơ thẩm xác định tỉ lệ phân chia tài sản ông Vũ 60%, bà 40%. Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo xem xét phân chia tài sản theo tỉ lệ 70% (ông Vũ) và bà Thảo 30%.

VKSND TP.HCM cũng có kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM