VĐV bơi lội Phương Trâm kiện Trung tâm Yết Kiêu

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Bảy, ngày 18/7/2015 - 02:35

(PL)- Gia đình Phương Trâm kiện yêu cầu chấm dứt hợp đồng với Trung tâm Yết Kiêu nhưng hai bên không thống nhất được số tiền bồi hoàn kinh phí đào tạo.

TAND quận 1 (TP.HCM) đã chính thức nhận đơn khởi kiện của bà Diệp Thị Viên Phượng - mẹ ruột, người đại diện theo pháp luật của vận động viên bơi lội Nguyễn Diệp Phương Trâm (14 tuổi). Bà Phượng yêu cầu tòa tuyên chấm dứt hợp đồng đào tạo vận động viên, hợp đồng thi đấu giữa con bà với Trung tâm Thể thao dưới nước Yết Kiêu. Đồng thời, bà còn yêu cầu tòa buộc Trung tâm Yết Kiêu thanh toán cho Phương Trâm số tiền thưởng 28,05 triệu đồng... Kèm theo việc nộp đơn, bà Phượng cũng đã nộp tiền tạm ứng án phí vụ kiện.

Kiện yêu cầu chấm dứt hợp đồng

Bà Phượng trình bày: Ngày 1-7-2014, Phương Trâm (bên B, theo hợp đồng) và Trung tâm Yết Kiêu (bên A, theo hợp đồng) có ký hợp đồng đào tạo vận động viên môn bơi lội, tuyến dự tuyển. Do thời điểm này Phương Trâm chưa đủ tuổi, chưa đủ năng lực ký kết hợp đồng theo quy định pháp luật nên bà Phượng - mẹ ruột Phương Trâm là người đại diện theo pháp luật của Phương Trâm thay mặt con ký kết hợp đồng. “Cùng ngày, Phương Trâm còn ký với trung tâm hợp đồng thi đấu vận động viên môn bơi lội, tuyến dự tuyển. Hợp đồng này do chính Phương Trâm ký tên, tôi không chứng kiến, không có chữ ký xác nhận của tôi” - bà Phượng cho biết.

Cả hai hợp đồng có thời hạn là năm năm kể từ ngày ký, nội dung là “Bên A ký kết và tổ chức đào tạo, huấn luyện bên B là vận động viên môn: Bơi lội, tuyến: Dự tuyển TP.HCM và hưởng tiền công (theo chế độ được Nhà nước quy định) và chế độ khác”. Nhưng đến tháng 3-2015, gia đình và Phương Trâm có nguyện vọng được chấm dứt cả hai hợp đồng. Và ngày 19-3-2015, bà Phượng đã làm văn bản đề nghị trung tâm được chấm dứt hợp đồng từ ngày 1-4-2015.

Phương Trâm (giữa) nhận huy chương vàng ở giải vô địch nhóm tuổi Đông Nam Á năm 2014 tổ chức tại Singapore. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Ngày 30-3, trung tâm trả lời đơn xin nghỉ tập luyện và thi đấu với nội dung là sẽ giải quyết theo đúng quy trình, thủ tục trong thời hạn là ba tháng. “Việc trung tâm thông báo giải quyết trong thời gian ba tháng sẽ không đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của Phương Trâm và gia đình. Điều này không phù hợp với quy định pháp luật và việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là quyền của mỗi bên trong hợp đồng” - bà Phượng nhấn mạnh.

Đến ngày 8-4, trung tâm mời gia đình đến giải quyết và gia đình cũng đã trình bày nguyện vọng được chấm dứt hợp đồng. “Một ngày sau, tôi có làm văn bản gửi ông Chung Tấn Phong, Giám đốc trung tâm, một lần nữa trình bày nguyện vọng chấm dứt hợp đồng. 10 ngày sau, trung tâm có công văn về chủ trương giải quyết đơn xin nghỉ tập luyện và thi đấu của trung tâm đưa ra. Hướng giải quyết này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Phương Trâm nên buộc lòng tôi phải khởi kiện để tòa giải quyết cho chấm dứt hợp đồng theo luật. Còn số tiền bồi thường là gồm ba khoản: Tiền đẳng cấp năm 2013 đạt dự bị kiện tướng 3,6 triệu đồng, tiền đẳng cấp năm 2014 đạt kiện tướng 4,2 triệu đồng, tiền thưởng tài năng trẻ hơn 20,2 triệu đồng” - bà Phượng trình bày.

Không thống nhất được cách tính bồi hoàn

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Chung Tấn Phong, Giám đốc Trung tâm Yết Kiêu, cho biết gia đình Phương Trâm có đơn xin chấm dứt hợp đồng đào tạo và thi đấu với lý do là Phương Trâm nghỉ để đi du học. “Chúng tôi có họp bàn và đưa ra ba phương án cho việc này. Cụ thể, nếu Phương Trâm nghỉ đúng là để đi du học thì gia đình cần viết đơn cam kết với chúng tôi là Phương Trâm sẽ không thi đấu cho đơn vị nào khác. Việc cam kết này giúp gia đình Phương Trâm không phải bồi hoàn các chi phí mà hợp đồng đôi bên đã giao kết trước đó. Trong trường hợp Phương Trâm về thi đấu cho một đơn vị khác thì chúng tôi mong muốn đơn vị này gặp trực tiếp để làm thủ tục chuyển nhượng rõ ràng cũng như thỏa thuận kinh phí bồi hoàn hợp lý giữa các bên. Còn nếu cả hai phương án trên không được, buộc lòng chúng tôi phải yêu cầu gia đình Phương Trâm bồi thường chi phí đào tạo và thi đấu theo hợp đồng, tức là phải bồi thường theo mức gấp ba lần cho kinh phí theo chế độ gồm tiền ăn, công tập luyện... từ tháng 6-2010 đến giờ, tạm tính là hơn 900 triệu đồng. Hai bên đã không thống nhất được cách tính tiền thanh lý hợp đồng” - ông Phong nói.

Theo ông Phong, phía luật sư và gia đình Phương Trâm cho rằng chỉ bồi thường cho hai hợp đồng ký vào tháng 7-2014 với số tiền chỉ 100 triệu đồng. Nhưng thực tế từ năm 2010 đến nay giữa hai bên ký đến ba hợp đồng gồm bốn tuyến năng khiếu trọng điểm, dự bị tập trung năm 2012 (Phương Trâm được bỏ tuyến năng khiếu lên thẳng tuyến dự tuyển). Như vậy có thể thấy để có hợp đồng cuối cùng là phải có một quá trình. Đây không đơn thuần là hợp đồng lao động mà là hợp đồng đào tạo, thi đấu có sự hỗ trợ tài chính của Nhà nước để các tài năng cống hiến. Vì vậy, theo trung tâm, tính đủ và đúng là phải áp dụng bồi hoàn chi phí của các hợp đồng trên. Và do đặc thù của ngành thể thao đến cách tính chi phí phải vậy, không thể hiểu theo luật sư là chỉ tính hợp đồng lao động hiện đang thực hiện.

“Việc đào tạo, thi đấu là cả một hệ thống, quá trình từ nhỏ cho đến trưởng thành. Về tiền thưởng mà gia đình Phương Trâm đòi, chúng tôi giải thích thế này: tiền đẳng cấp VĐV tất cả bộ môn đang được Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM rà soát lại nên chưa có. Trong khi đó, chúng tôi đã chuyển tiền thưởng tài năng trẻ (được phát định kỳ trong năm) cho Phương Trâm đến hết năm 2014. Còn tiền thưởng cho sáu tháng đầu năm 2015 thì Sở Văn hóa - Thể thao vẫn chưa ký quyết định nên cũng chưa có” - ông Phong nói.

Phương Trâm đoạt hai huy chương vàng trẻ quốc gia

Ngày 16-7, Nguyễn Diệp Phương Trâm (14 tuổi) đã đoạt hai huy chương vàng (nội dung 100 m tự do và 200 m hỗn hợp cá nhân) và một huy chương bạc (nội dung 200 m ngửa) tại Giải bơi vô địch trẻ quốc gia 2015 trong màu áo Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP.HCM.

Ông Nguyễn Minh Trí, cha của Phương Trâm, cho biết nếu có điều kiện tốt Phương Trâm còn có thể phát triển tài năng của mình. Tuy nhiên, do có mâu thuẫn với chính cá nhân ông Phong nên gia đình mới muốn chấm dứt hợp đồng với trung tâm. Tuy nhiên, khi thanh lý hợp đồng, ông muốn tính đủ và đúng số tiền phải bồi thường. Hiện cũng có nhiều đơn vị muốn tạo điều kiện mời Phương Trâm và sẵn sàng thanh lý hợp đồng theo ý của trung tâm nhưng chúng tôi không đồng ý.

HOÀNG YẾN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Cách 'làm sạch' tài khoản Facebook cá nhân

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- Nhờ tính năng Manage Activity (quản lý hoạt động), bạn có thể xóa nhanh các bài viết, hình ảnh, video... trên Facebook chỉ với vài thao tác đơn giản.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục