Vẫn chưa xong vụ ủy ban thu hồi tầng trệt căn nhà

MINH VƯƠNG
MINH VƯƠNG
Thứ Hai, ngày 10/2/2020 - 04:00

(PL)- Đại diện của bà Lê Thị Mỹ Hạnh vừa có đơn đề nghị TAND TP.HCM sớm xử sơ thẩm lại vụ bà yêu cầu hủy hai quyết định hành chính của UBND TP.HCM liên quan đến việc thu hồi tầng trệt căn nhà 110 Cao Thắng, quận 3.

Đó là quyết định (QĐ) xác lập sở hữu nhà nước với tầng trệt căn nhà năm 1995 (gọi tắt là QĐ1) của UBND TP và QĐ thu hồi tầng trệt căn nhà năm 2012 (gọi tắt là QĐ2) của chủ tịch UBND TP (khi đó do phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín ký thay).

Trước đó, đầu năm 2015, xử sơ thẩm lần đầu, TAND TP đã tuyên hủy QĐ2 và kiến nghị Chính phủ, UBND TP.HCM xem xét lại tính hợp pháp của QĐ1. Tuy nhiên, tháng 8-2016, xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án này, giao cho TAND TP xử sơ thẩm lại.

Theo tòa phúc thẩm, QĐ2 là QĐ có hiệu lực phụ thuộc vào QĐ1. Cấp sơ thẩm cho rằng có nhiều điểm vi phạm, không có giá trị pháp lý nhưng lại không đánh giá hiệu lực của QĐ1 theo luật và đúng với yêu cầu khởi kiện của bà Hạnh. HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án vì chưa xem xét tính hợp pháp của QĐ1 mà lại xét xử chấp nhận QĐ phụ thuộc là chưa có căn cứ pháp lý.


Tầng trệt căn nhà 110 Cao Thắng, quận 3, TP.HCM. Ảnh: MV

Sau đó, phía bà Hạnh yêu cầu xem xét giám đốc thẩm theo hướng giữ nguyên bản án sơ thẩm vì vụ việc đã kéo dài nhưng tháng 12-2018, TAND Tối cao có thông báo bác đơn.

Trong đơn đề nghị, đại diện của bà Hạnh cho rằng đây không phải là vụ án quá phức tạp và hồ sơ chứng cứ rõ ràng nhưng các cấp tòa chậm giải quyết dứt điểm khiến người khởi kiện bị thiệt hại lớn. Đơn còn yêu cầu xem xét trách nhiệm những người gây thiệt hại cho mình trong việc tham mưu cho UBND TP ra QĐ thu hồi tầng trệt căn nhà và phải bồi thường...

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh nguồn gốc căn nhà 110 Cao Thắng là của cha mẹ bà Hạnh tạo lập trước năm 1975, rộng 640 m2. Năm 1991, cha bà Hạnh tặng phần sở hữu của ông với căn nhà cho mẹ bà. Cùng năm này, mẹ bà Hạnh được UBND quận 3 xác nhận nhà không thuộc diện Nhà nước quản lý nên lập di chúc để lại nhà cho bà. Sau đó, bà Hạnh được cấp phép xây lại nhà thành một trệt, ba lầu như hiện nay.

Cuối năm 2006, cha bà Hạnh kiện ra tòa đòi chia phần thừa kế căn nhà (lúc này mẹ bà đã mất). Trong thời gian chờ tòa giải quyết, cha bà lại gửi đơn lên Sở Xây dựng và UBND TP xin ưu tiên mua lại nhà. Năm 2008, Sở Xây dựng TP yêu cầu Sở Tư pháp hủy hợp đồng cho tặng nhà và việc công chứng di chúc của mẹ bà Hạnh với lý do vào năm 1995, UBND TP đã ra QĐ1 xác định sở hữu nhà nước. Nhưng theo Sở Tư pháp, giấy tờ công chứng được làm đúng trình tự nên hợp pháp, không thể hủy bỏ...

Tháng 9-2010, Sở Xây dựng TP ra văn bản về việc kiểm kê thu hồi tầng trệt căn nhà theo chỉ đạo của UBND TP. Trên cơ sở QĐ1, tháng 6-2012, UBND TP ra QĐ2. Bà Hạnh khởi kiện yêu cầu tòa hủy cả văn bản lẫn hai QĐ trên vì cho rằng trái luật, xâm phạm quyền sở hữu nhà hợp pháp của bà. Đặc biệt, QĐ1 không được tống đạt cho bà, mãi 17 năm sau khi tham gia vụ án dân sự bà mới biết vì thấy có trong hồ sơ bản phôtô QĐ này.

MINH VƯƠNG

Một nhà báo bị nhiễm COVID-19 phải cách ly gấp

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Sau khi chứng kiến hai cầu thủ bỏ lỡ trận đấu cuối cùng vòng bảng, Tam Sư rất sợ hãi khi biết tin một nhà báo Anh vừa dính COVID-19 ngay trong trại huấn luyện của họ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục