Vai trò Trương Minh Tuấn và mức án VKS đề nghị

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Sáu, ngày 20/12/2019 - 11:48

(PLO)- Theo VKS, bị cáo Trương Minh Tuấn là người nhận số tiền ít nhất trong số các bị cáo nhận hối lộ (200.000 USD) và có nhiều tình tiết giảm nhẹ đáng kể.

Sáng 20-12, đại diện VKS công bố bản luận tội với hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các đồng phạm trong vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG.

Theo bản luận tội của VKS, bị cáo Trương Minh Tuấn với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT&TT, bị cáo đã đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng. Theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, bị cáo đã ký nhiều văn bản triển khai dự án dù biết dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG phải tuân theo các quy định của Luật 67, 69 và thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư là của Thủ tướng…

Thực hiện sự chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, bị cáo vẫn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư dự án… gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho nhà nước.


Bị cáo Trương Minh Tuấn. Ảnh: TUYẾN PHAN

Sau khi MobiFone chuyển tiền mua cổ phần của AVG, Trương Minh Tuấn đã nhận từ Phạm Nhật Vũ 200.000 USD (tương đương hơn 4 tỉ đồng).

Quá trình điều tra cũng như xét hỏi tại tòa đã làm rõ thời điểm bị cáo ký quyết định 236 (phê duyệt dự án đầu tư) là trong hoàn cảnh thụ động, bắt buộc do không thuộc lĩnh vực phân công phụ trách và đã có ý kiến với bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Tuy nhiên, bị cáo Son không đồng ý nên bị cáo Trương Minh Tuấn buộc phải ký quyết định nêu trên.

“Bị cáo là người chủ động, tích cực trong việc chỉ đạo khắc phục hậu quả. Đây là những tình tiết giảm nhẹ đáng kể giảm đi tính nguy hiểm của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra, làm cơ sở để xem xét giảm nhẹ đáng kể TNHS của các bị cáo về hành vi này” - VKS nhận định.

Theo VKS, bị cáo Trương Minh Tuấn là người nhận số tiền ít nhất trong số các bị cáo nhận hối lộ (200.000 USD). Quá trình điều tra, bị cáo đã tự thú trước khi hành vi phạm tội bị phát hiện. Bị cáo đã thành khẩn khai báo, cùng gia đình nộp lại toàn bộ số tiền hơn 4 tỉ đồng đã nhận hối lộ.

Bị cáo là người có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng. Ban cán sự đảng Bộ TT&TT đã có văn bản xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo…

VKS cho rằng cần được áp dụng các quy định của BLHS để giảm nhẹ đáng kể hình phạt cho bị cáo Trương Minh Tuấn.

Từ đó, VKS đề nghị tòa tuyên phạt ông Trương Minh Tuấn từ 6-7 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 8-9 năm tù về tội nhận hối lộ, tồng hợp hình phạt  từ 14-16 năm tù.

Bị cáo Lê Nam Trà là người đứng đầu MobiFone, tiếp nhận chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án dịch vụ truyền hình bằng phương thức mua lại cổ phần của AVG.

Ông Trà nhận thức rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua theo tư vấn cao hơn giá trị thể hiện trong sổ sách. Việc thực hiện dự án phải thực hiện theo quy định của Luật 67, 69 về thẩm quyền, trình tự đầu tư.


Bị cáo Lê Nam Trà. Ảnh: TUYẾN PHAN

Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà đã cùng Cao Duy Hải chỉ đạo các phó tổng giám đốc, các phòng ban chức năng lập dự án mua 95% cổ phần AVG trình Bộ TT&TT xem xét phê duyệt đầu tư dự án.

Sau khi Bộ TT&TT ban hành Quyết định 236 phê duyệt đầu tư dự án, ông Trà đã ký thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Bắc Son, chỉ đạo cấp dưới bố trí nguồn vốn để thực hiện hợp đồng với AVG.

Sau khi mua 95% cổ phần của AVG, Lê Nam Trà đã nhận 2,5 triệu USD (hơn 55 tỉ đồng) từ bị cáo Phạm Nhật Vũ.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối với tội vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, bị cáo đã cùng với lãnh đạo MobiFone chủ động trong việc khắc phục hậu quả thiệt hại nên cần xem xét áp dụng mức hình phạt thấp dưới khung hình phạt như cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo.

Đối với tội nhận hối lộ, bị cáo đã nhận số tiền đặc biệt lớn, 2,5 triệu USD, đáng lẽ ra phải xử ở mức cao nhất của khung hình phạt. Tuy nhiên, bị cáo đã có đơn tự thú từ trước khi bị khởi tố bổ sung về tội nhận hối lộ .

Bị cáo đã tự thú, chủ động khai báo về số tiền đã nhận từ Phạm Nhật Vũ và viết đơn đề nghị phối hợp cùng gia đình nộp lại toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD.

Thực tế, bị cáo và gia đình đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận. Điều này thể hiện ý thức mong muốn được hưởng chính sách hình sự đặc biệt của pháp luật.

Đại diện VKS cũng ghi nhận bị cáo Lê Nam Trà có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác, như quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích xuất sắc, được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen, gia đình có công với cách mạng.

“Khi quyết định hình phạt cần áp dụng các quy định của BLHS xem xét giảm nhẹ đáng kể hình phạt cho bị cáo” - đại diện VKS đề nghị.

Bị cáo Cao Duy Hải với vai trò là thành viên Hội đồng thành viên, tồng giám đốc MobiFone đã nhận sự chỉ đạo của Lê Nam Trà, tích cực triển khai các hoạt động như ký các quyết định tổ giúp việc, tổ thẩm định kỹ thuật, giao nhiệm vụ cho các phó tổng giám đốc… thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình.

Sau khi MobiFone thanh toán 95% cổ phần cho các cổ đông AVG, Cao Duy Hải đã nhận 500.000 USD (hơn 11 tỉ đồng).

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa đã làm rõ được nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội của bị cáo. Bị cáo về công tác tại Mobifone khi dự án đang được triển khai.

Khi được Lê Nam Trà phân công thực hiện dự án, bị cáo đã có nhiều ý kiến băn khoăn, không đồng thuận với việc thực hiện dự án. Tuy nhiên, bị cáo buộc phải thực hiện theo yêu cầu của Lê Nam Trà cũng như Quyết định 236 của Bộ TT&TT.

Ngày 25-12-2015, bị cáo đã từ chối không ký thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng với AVG. Bị cáo đã chủ động, tích cực tham gia vào công tác khắc phục hậu quả vụ án. Bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đối với hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, bị cáo đã cùng lãnh đạo MobiFone chủ động khắc phục hậu quả thiệt hại nên cần xem xét giảm nhẹ, áp dụng dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đã truy tố.

Đối với tội nhận hối lộ, bị cáo đã nhận số tiền ít thứ hai trong số các bị cáo nhận hối lộ trong vụ án. Bị cáo đã tự thú trước khi bị khởi tố bổ sung về tội nhận hối lộ và đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận, thể hiện rõ ý thức mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

VKS cũng ghi nhận bị cáo Hải có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác như quá trình công tác có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng.

“Khi áp dụng hình phạt cần áp dụng các quy định của BLHS xem xét giảm nhẹ đáng kể hình phạt cho bị cáo Cao Duy Hải” - đại diện VKS đề nghị.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đưa hối lộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, bị cáo Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, bị cáo Cao Duy Hải 500.000USD và bị cáo Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Trước khi khởi tố vụ án, bị cáo đã chủ động tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại của Mobifone và các chi phí phát sinh liên quan đến dự án.


Bị cáo Phạm Nhật Vũ. Ảnh: TUYẾN PHAN

Phạm Nhật Vũ đã tự thú về hành vi đưa hối lộ, tích cực phối hợp, cung cấp các tài liệu cho cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo khác.

Quá trình điều tra vụ án, Phạm Nhật Vũ nhận thức rõ ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội của mình, tích cực khai báo với cơ quan pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án. Ngoài ra, bị cáo có nhiều hoạt động từ thiện, đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam…

Ngày 29-6-2019, Hội đồng Chứng minh và Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có đơn ghi nhận Phạm Nhật Vũ đã có nhiều đóng góp cho an sinh xã hội, trùng tu di tích lịch sử văn hóa,… và lĩnh vực giao lưu mở rộng quan hệ Quốc tế của Giáo hội.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhiều tỉnh, thành phố, đại sứ quán Nga tại Việt Nam đã có đơn đề nghị xem xét cho Phạm Nhật Vũ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

“Cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định của BLHS năm 2015 để giảm nhẹ đáng kể hình phạt cho bị cáo Phạm Nhật Vũ” - VKS đề nghị.

ĐỨC MINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục