Ủy ban Tư pháp sẽ có quan điểm chính thức về vụ Hồ Duy Hải

Pháp luật

Ủy ban Tư pháp sẽ có quan điểm chính thức về vụ Hồ Duy Hải

(PLO)- Sau phiên họp này, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội sẽ có báo cáo, tham mưu cho các cấp có thẩm quyền theo đúng chức năng chuyên môn.

Bản tin liên quan

Như PLO đã thông tin, sáng nay, 16-6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể để thảo luận về vụ án Hồ Duy Hải. Đến cuối giờ trưa nay, phiên họp này mới kết thúc.

Theo tìm hiểu, các thành viên của Ủy ban Tư pháp đã xem xét lại các vấn đề của vụ án, từ điều tra, truy tố đến xét xử, đặc biệt là quyết định giám đốc thẩm hồi tháng 5-2020 vừa qua của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.


Thực nghiệm cảnh Hồ Duy Hải leo qua cổng phụ ở hông Bưu điện Cầu Voi.

Đối với phán quyết giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải nói trên, Ủy ban Tư pháp đã thảo luận về tính đúng đắn, tính phù hợp pháp luật.

Phiên họp của Ủy ban Tư pháp diễn ra sau khi có kiến nghị của gia đình Hồ Duy Hải, của các Đại biểu Quốc hội như Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân, Trương Trọng Nghĩa và Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng. Đặc biệt, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng kiến nghị mở phiên họp toàn thể. Điều này cũng phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Tư pháp.

Được biết, sau phiên họp này, Ủy ban Tư pháp sẽ có báo cáo gửi các cấp có thẩm quyền. Chính vì vậy, Ủy ban Tư pháp sẽ phải có quan điểm, chính kiến về vụ án này sau khi tổng hợp ý kiến các thành viên của ủy ban theo đúng chức năng chuyên môn.

Trước đó, trong hai ngày thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách, một số ĐB đã đề cập đến vụ án Hồ Duy Hải và một số vụ án khác đã và đang gây ra dư luận đa chiều trong công luận.

Đặc biệt, vụ án Hồ Duy Hải được đề cập nhiều, nhất là sau kết quả của phiên tòa giám đốc thẩm hồi tháng đầu tháng 5-2020.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình hôm qua, 15-6, trong phát biểu làm rõ ý kiến của một số Đại biểu Quốc hội về tư pháp đã dành gần như toàn bộ thời gian để thông tin thêm về vụ án Hồ Duy Hải.

Trong phát biểu, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã đưa ra các luận cứ để trả lời cho câu hỏi “Hồ Duy Hải có oan hay không?”. Phát biểu của Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhận được nhiều luồng dư luận đa chiều trên công luận. Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng nói “sẵn sàng trao đổi thông tin” nếu Đại biểu Quốc hội nào quan tâm.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Lê Đức Hoà

Không ai leo qua cửa, bên trên đầy cọc nhọn, lại chọn chỗ vượt từ khoảng giữa chừng của 2 cánh cửa. Thông thường người ta chọn cách leo sát cột để có điểm tựa cho 2 tay và 2 chân, khi vượt qua cọc và nơi đó sự rung động của 2 cánh cửa là ít nhất.

Phan thị hoàng Yến

Vụ án Hồ Duy Anh cần phải điều tra và xét xử lại vì quá nhiều điều chưa được sáng tỏ. Điều quan trọng nhất trong vụ án giết người là dấu vân tay và dấu máu không được xác định rõ ràng. Nếu hung thủ giết 2 người mà ko có dấu vân tay nào còn lại là điều vô lý. Vậy dấu vân tay thu được là của ai? Sao ko điều tra rõ? Còn dấu máu thì sao? Giờ nạn nhân bị giết chưa chính xác vì theo lời chị bán trái cây cho nạn nhân Vân và camera cây xăng gần nhà chị bán trái cây thì trước 21h hôm đó Vân còn đang ở nơi mua trái cây, như vậy nạn nhân phải bị giết sau đó chứ ko thể trước đó được. Còn giám định tử thi thì sao? Dạ dày nạn nhân sẽ cho biết thời điểm bị giết, sao ko nêu rõ? Tóm lại còn rất nhiều điều chưa rõ. Nếu chỉ dựa vào lời khai của bị cáo là chưa đủ vì có những người nhận tội thay kẻ khác hoặc bị ép cung, mớm cung thì sao? Tóm lại xét xử phải dựa vào phân tích chứng cớ rõ ràng, khoa học mới tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm

Nguyễn phi hùng

Chánh án Nguyễn hoà bình nói” sẵn sàng trao đổi thông tin “ nếu đại biểu quốc hội nào quan tâm. Tôi thấy ở đây là tất cả các đại biểu quốc hội và toàn thể nhân dân đang rất quan tâm vụ án hồ duy Hải

Nguyễn Quang Minh

Hồ Duy Hải đã trải qua thời gian đẹp và ý nghĩa rất cuộc đời một con người trong trại giam. Thực lòng mà nói tôi không mong muốn thay đổi về bản chất vụ án để kẻ thủ ác phải đền tội, công lý được thực thi và trả lại công bằng cho các nạn nhân. Còn nếu không phải Hồ Duy Hải thì đó thực sự là tội ác. Lạy Chúa Tôi

Canh

Viện KSND tối cao kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm để xem xét lại bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật, nếu kháng nghị có căn cứ, TAND tối cao hoặc chấp nhận kháng nghị, hoặc không chấp nhận kháng nghị nếu kháng nghị không có căn cứ. Tuy nhiên, HĐTP TAND tối cao lại mở phiên tòa để xem xét, phán quyết kháng nghị của Viện KSND tối cao trái pháp luật là không đúng, như vậy, vô hình chung HĐTP TAND tối cao đã chấp nhận kháng nghị trên. Nội dung xét xử của HĐTP TAND tối cao về phiên giám đốc thẩm này lại xem xét việc vi phạm tố tụng trong vụ án là thiếu sót về tố tụng là không đúng, trong BLTTHS quy định chỉ có vi phạm tố tụng, việc dễ dãi chấp nhận vi phạm tố tụng của phiên xét xử giám đốc thẩm vừa qua, vô hình chung tạo tiền lệ không tốt trong việc điều tra, truy tố, xét xử... Do vậy, Ủy ban tư pháp quốc hội, Ủy ban thường vụ quốc hội cần có quyết định sáng suốt đối với phán quyết trên của phiên xét xử GĐT vừa qua, cần thiết yêu cầu hủy án để điều tra lại vụ án sao cho đúng tố tụng hình sự, chứng cứ khách quan, đảm bảo nguyên tắc không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội, như vậy dù HDH có phạm tội và bản án được thi hành sẽ khiến bị cáo tâm phục, khẩu phục, dư luận không còn băn khoăn về vụ án này. Trân trọng

terry trấn

Mong uyr ban tư pháp công tâm xem xét vụ này và vụ mẹ nữ sinh giao gà nữa!

2lua

Chỉ căn cứ vào lời khai, lời nhận tội của nghi phạm + lời khai người làm chứng rồi kết tội thì rất rất rất không ổn. Cho dù nghi phạm có tự nhận tội 100, 1000 lần đi nữa thì cũng phải kết hợp với vật chứng xác định để kết tội mới thuyết phục bảo đảm đúng người đúng tội. Nếu không thì rất có khả năng nhận tội thay, nhận tội do mớm cung, ép cung (các vụ việc này từng xảy ra rồi nên không tránh khỏi nghi ngờ). Vụ án này hoàn toàn không có vật chứng xác định HDH giết người vì con dao, cái thớt đã bị hủy mất, dấu tay thu được hiện trường không phải của Hải, Hải chẳng để dấu vết gì lại hiện trường ngoài lời nhận tội và lời mô tả hiện trường. Có ai đặt câu hỏi: Nếu như Hải có mặt ở hiện trường sau khi vụ giết người xảy ra, vì đang nợ tiền thấy nạn nhân có đeo vòng vàng... Nên mới lấy, rồi lục lạo ở hiện trường, tủ đựng thẻ, tiền, phòng ngủ... Để lấy tài sản mang bán... Nếu vậy thì Hải vẫn mô tả vẫn khai đúng hiện trường, khai đúng loại tài sản và người mua tài sản của Hải bán khai cũng đúng luôn? Nhưng mà nếu Hải lục lạo hiện trường lấy tài sản thì cũng phải để lại dấu vân tay hay dấu vết gì khác chứ? Ở đây không có. Bất thường không khi một vụ giết người xảy ra, hung thủ chỉ là bộc phát không có chuẩn bị kế hoạch trước, lại giết tới 02 người nhưng không để lại dấu vết gì? . Còn cơ quan điều tra khám nghiệm với vết đập ở đầu, vết đứt ở cổ... Mà không biết là do thớt đập, do dao cắt... Cho tới khi HDH khai mới biết đó là hung khí thì... Bị đốt mất rồi, bình thường không? . Nói tóm lại là cần điều tra lại để có một kết quả thuyết phục.

Hien

Điều tối thượng của một nền tư pháp văn minh là thượng tôn pháp luật. Nếu cùng một cách tiếp cận vụ án, chẳng hạn người tố cáo, người làm chứng, vụ án này thì chấp nhận người tố cáo, người làm chứng, nhưng vụ án khác thì lại bác người tố cáo, người làm chứng ( như các vụ án tham nhũng ) thường có câu: không đủ chứng cứ buộc tội ( hoặc bị can không thừa nhận ). Nhưng trong vụ án khác ( thậm chí là án tử ) thì lại căn cứ vào người tố cáo, người đàm chứng ) để kết liễu một mạng ngừơi. Không lẽ pháp luật cũng mềm mại như con đường khi qua nhà các quan !?

dang thong

Không xác đinh được thời gian tử vong của nạn nhân thì sẽ giải thích thế nào với lời khai của 2 nhân chứng Đinh Văn Còi và Lê Thanh Trí. Ở các bút lục này được đánh số 139, 140, 141, 142. Hai nhân chứng này xuất hiện sau thời gian 19h39 phút? Phải chăng nạn nhân bị giết sau 21 h? Hãy nhớ câu: "Một khi chưa biết đi về đâu, thì không có làn gió nào là xuôi chiều cả" Không biết chết lúc nào thì làm sao biết ai ở Bưu điện Cầu voi trong thời gian nào để nghi ngờ hay buộc tội?

Nguyễn Minh Khôi

Theo tôi thì Quốc hội có đầy đủ ban bệ và người am hiểu luật pháp rồi, quyết định cuối cùng là của QH. Nên không cần trao đổi thêm thông tin gì nữa, vì có hỏi cũng không có thay đổi gì.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM