Uỷ ban thua kiện vì cấp đất thiếu cho dân

PHƯƠNG LOAN
PHƯƠNG LOAN
Thứ Hai, ngày 27/11/2017 - 15:11

(PLO)-Người dân đã sử dụng đất ổn định từ trước 1975 đến nay nhưng lại không được cấp quyền sử dụng theo quy định vì huyện cho rằng phần đất này chỉ là cái khe nước do tự nhiên tạo thành...


TAND huyện Cần Giờ, TP.HCM vừa tuyên buộc UBND huyện này phải cấp bổ sung phần đất mà UB đã cấp thiếu cho dân.

Tháng 10-2012, ông Nguyễn Văn Tốt (sinh năm 1922, hiện đã chết) kiện UBND huyện Cần Giờ ra TAND huyện này vì cấp thiếu đất cho ông.

Người khởi kiện trình bày rằng năm 1993, ông được UBND huyện Duyên Hải (nay là Cần Giờ) cấp quyết định giao đất cho ông đối với khu đất diện tích 25.603 m2 mà cậu của ông Tốt đã sử dụng từ năm 1945. Tuy nhiên, khi chuyển sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND huyện lại cấp thiếu cho ông một thửa 720 m2 trong khu đất này. Khi phát hiện thiếu, ông đã làm thủ tục xin cấp bổ sung nhưng UBND thị trấn Cần Thạnh không tiếp nhận giải quyết, chỉ trả lời bằng miệng. Gia đình ông liên tiếp khiếu nại từ năm 1996 nhưng đến năm 2007 mới có biên nhận đơn và sau đó thì bác đơn với lý do phần đất cấp thiếu là đất bỏ hoang.

Trong quá trình sử dụng, gia đình ông Tốt có hiến đất để làm đường nên tính ra phần diện tích bị cấp thiếu chỉ còn 468 m2. 

Ông Tốt thắc mắc suốt nhiều năm trước khi chết là xung quanh phần đất cấp thiếu là những phần đất đã được cấp cho các cá nhân. Thế nhưng phần đất cấp thiếu cho gia đình ông lại bị coi là đất công thì không thể hiểu nổi.

Ông Tốt đề nghị toà tuyên huỷ Quyết định 756 ngày 18-9-2012 của chủ tịch UBND huyện Cần Giờ về việc không thừa nhận việc cấp đất thiếu cho gia đình ông.

Đại diện UBND huyện Cần Giờ trình bày rằng thửa đất mà ông Tốt cho rằng bị cấp thiếu là cái khe nước do tự nhiên tạo thành nên không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Uỷ ban thua kiện vì cấp đất thiếu cho dân
UBND huyện cho rằng phần đất mà ông Tốt đề nghị cấp quyền sử dụng chỉ là cái khe nước do tự nhiên tạo thành

Uỷ ban thua kiện vì cấp đất thiếu cho dân
Vợ và con ông Tốt tại thửa đất mà UBND huyện Cần Giờ cấp thiếu cho gia đình ông

Sau khi nghe các bên trình bày, tranh luận, HĐXX TAND huyện Cần Giờ nhận định: Yêu cầu của gia đình ông Tốt là hoàn toàn có cơ sở chấp nhận. Nội dung Quyết định 756 không phù hợp với quy định pháp luật.

Bởi lẽ, về nguồn gốc, thửa đất này có từ trước 1975, đã được UBND huyện quyết định giao đất cho gia đình ông Tốt.

Người làm chứng trước kia là cán bộ địa chính và cán bộ ban nông hội xã Cần Thạnh khẳng định thửa đất cấp thiếu thực chất có một phần là mương thoát nước, khi canh tác phần đất phía trong, gia đình ông Tốt đã dùng để thoát nước cho phần đất của gia đình ông và các hộ dân sản xuất phía bên trong vì tại thời điểm đó, cả khu đất sản xuất mỗi khi mưa xuống đều phải thoát nước qua con mương này; ngược lại khi nước biển dâng lên, ông Tốt lại phải ra đắp đất ngăn nước mặn xâm nhập. Đây là mương do gia đình ông Tốt cải tạo chứ không phải khe nước tự nhiên. Khi toà án xem xét, thẩm định tại chỗ cũng nhận thấy hiện trạng thửa đất có một phần là đất trống, một phần đất trũng và một phần là mương thoát nước, trên nền đất trống có nền chòi nghêu cũ...

PHƯƠNG LOAN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục