Út “trọc” nói lời sau cùng, thuộc cấp gục khóc tại tòa

Pháp luật

Út “trọc” nói lời sau cùng, thuộc cấp gục khóc tại tòa

(PLO)- Được nói lời sau cùng, Út “trọc” đưa ra nhiều tình tiết mong muốn HĐXX xem xét trước khi tuyên án; trong khi đó thuộc cấp của bị cáo này bật khóc và gục trên bục khai báo.

Bản tin liên quan

Chiều 31-7, sau gần hai ngày làm việc, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các đồng phạm kết thúc phần tranh tụng. Trước khi vào phần nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng.
Là người đầu tiên trình bày, Đinh Ngọc Hệ mong muốn HĐXX xem xét đối với bản thân về nhiều tình tiết liên quan đến các tội danh mà mình bị truy tố.
Trong đó, bị cáo muốn HĐXX xem xét đến việc cho thuê ba xe biển số quân sự; còn với các xe biển xanh, biển trắng. Bị cáo cho rằng thời điểm đó các công ty tư nhân và cá nhân đều được quyền đăng ký, nếu công ty đó mà cho thuê có thành tội không? Bị cáo và ông Cung Đình Minh (trưởng Phòng kế hoạch đầu tư, Tổng Công ty Thái Sơn) chỉ đại diện góp vốn, việc cho thuê và thế chấp đã được HĐQT đồng ý. Nếu việc thế chấp xe biển đó nếu sai thì bị cáo, công ty và HĐQT phải chịu trách nhiệm, bởi bị cáo làm theo chỉ đạo của HĐQT.
Đối với hơn 20.000 lít xăng dầu không đảm bảo chất lượng tại Bình Dương, bị cáo tiếp tục khẳng định không biết, không chỉ đạo gì. Đây là chi nhánh hoạt động hoàn toàn độc lập. Còn về tấm bằng giả, bị cáo cho hay vẫn giữ nguyên quan điểm đã trình bày trước đó tại tòa.
Khép lại vấn đề, đại diện VKS cho rằng bị cáo Hệ đã ăn năn hối cải đối với hành vi sử dụng bằng giả, đề nghị HĐXX cân nhắc cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ.
“Bị cáo có mẹ mới mất, có hai huân chương kháng chiến; cậu hy sinh trong kháng chiến chống Pháp; hai anh đều là thương binh; nhà vợ cũng có nhiều huân, huy chương; vợ mới sinh con nhỏ được ba tháng. Bị cáo đã nói tất cả bằng sự thật, mong HĐXX xem xét, việc xảy ra bị cáo đều xin ý kiến ở trên và HĐQT quyết, được các cấp đồng ý, đến hiện tại không xảy ra thiệt hại thất thoát gì” - bị cáo Hệ nói lời sau cùng.


Bị cáo Định Ngọc Hệ (Út "trọc") tại tòa ngày 31-7

Tiếp đó, bị cáo Trần Văn Lâm (cựu tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng) cũng khẳng định tất cả gì mình trình bày trước tòa là hoàn toàn đúng sự thực. Mong tòa xem xét hoàn cảnh phạm tội, bị cáo chỉ là người làm công ăn lương.

Nói đến đây, bị cáo Lâm bật khóc, kể về hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn, có vợ và hai con nhỏ… Bị cáo gục xuống bục khai báo và được chủ tọa mời về vị trí.
Tới lượt mình, bị cáo Trần Xuân Sơn (cựu giám đốc chi nhánh Bình Dương) cũng trình bày hoàn cảnh gia đình có vợ và hai con nhỏ, mong nhận được sự khoan hồng của HĐXX khi tuyên án.
Trong khi đó, bị cáo Bùi Văn Tiệp (cựu sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không-Không quân) cho hay đã nhận thấy việc làm sai trái của bản thân. Bị cáo không hề cố tình mà chỉ là vô ý. Hiện bị cáo đã về hưu, hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn, mong tòa xem xét trước khi tuyên án.
Là người cuối cùng, bị cáo Phùng Danh Thắm (cựu chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn) cho hay với cương vị chủ tịch, TGĐ đã làm hết trách nhiệm của mình, rất buồn vì để quân nhân Đinh Ngọc Hệ vi phạm pháp luật và bị đưa ra xét xử. Ông Thắm cho rằng chiếu theo quy định quân đội, bị cáo xin miễn tội cho mình vì đây là trách nhiệm điều hành chung của tổng công ty; còn việc phạm tội của quân nhân Đinh Ngọc Hệ không thuộc phạm vi quản lý trực tiếp của bị cáo.
HĐXX tuyên bố vào nghị án, 16 giờ 30 sẽ tuyên án.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM