UBTVQH đang nghiên cứu, xem xét vụ án Hồ Duy Hải

Pháp luật

UBTVQH đang nghiên cứu, xem xét vụ án Hồ Duy Hải

(PLO)- Tổng thư ký Quốc hội cho hay Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật đối với các kiến nghị của đại biểu Quốc hội về vụ án.

Bản tin liên quan

Tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải.

Cụ thể, sau khi Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao bác kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao, một số đại biểu Quốc hội có ý kiến đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát và đề nghị TAND Tối cao xem xét lại quyết định này.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được ý kiến của các đại biểu Quốc hội chưa? Quan điểm thế nào?" - phóng viên hỏi.


Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Đáp lại, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho hay ngày 8-5, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã công bố quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó, TAND Tối cao giữ nguyên bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xử phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội giết người, năm năm tù về tội cướp tài sản.

Sau đó, một số đại biểu Quốc hội có ý kiến, gửi văn bản kiến nghị cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội...  

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là một trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài trong nhiều năm. Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm trưởng đoàn, về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”. 

Đoàn giám sát cũng đã báo cáo Quốc hội chi tiết về vụ án trên. Thời điểm đó, gia đình bị cáo liên tục kêu oan, dư luận cũng lên tiếng.

"Để có thời gian xem xét thật toàn diện và khách quan các vấn đề liên quan đến vụ án này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật" - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Toàn Thiện

Xin chân thành cảm ơn ông Tổng thư ký Quốc hội vì những phát biểu kịp thời, đúng lúc, đúng quy định, có trách nhiệm, có lương tâm, đầy tình người và hợp với ý nguyện của hàng triệu cử tri, đồng bào cả nước! Một lần nữa xin cảm ơn Ngài Tổng thư ký, chúc Ông thật nhiều sức khỏe và thành tựu với công việc hiện tại!

hung ha

Sao không bg tôi thấy và đọc lại được comment của mình nhỉ?

hung ha

Sao tôi thấy QH và nhân dân ta cứ lấn bấn mãi cái việc này nhỉ. Theo tôi: 1. Điều tra lại kỹ càng, tỉ mỉ xem tên HDH co bị oan sai thật không. Điều tra lại là điều bắt buộc phải làm, đừng vì sự cố chấp mà không dám nhận nữa, hoặc có nhận nhưng qua loa dạng "phần này cq điều tra có khuyết điểm nhưng không ảnh hưởng đến bản chất của vụ án". Hơn nữa điều tra, xét xử lại là để trấn an dư luận, tránh oan sai. 2. Lôi cổ mấy người làm sai trong khâu tố tụng ra mà xử, sai đâu xử đó. Xử công khai, minh bạch. 3. Xem xét trách nhiệm của các người làm tổ tụng không đến nơi đến chốn để xảy ra nhiều sai phạm, thiếu sót; nhiều kẽ hở trong vụ án làm dư luận hoài nghi; tạo cho gđ bị cáo và luật sư có cớ để kêu oan hoặc không tìm ra được hung thủ thật sự. V. V. Hao tổn nhiều thời gian tiền bạc của Nhà nước, của nhân dân (của nhân dân ở đây là của chính gđ bị cáo HDH đã phải bán hết nhà cửa đất đai để đi kêu oan, nhưng oan thật hay oan do chứng cớ yêu kém của mấy anh làm tố tụng gây ra thì chưa rõ), phần này giờ ai chịu trách nhiệm? 4. Đừng họp bàn nhiều quá vì con đường dài nhất là từ ý tưởng cho đến hành động.

Ivan Tèo

Các cụ có câu: "Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay". Thế thì điều tra lại cho rõ ngọn ngành. Có mất gì của bọ đâu mà không điều tra lại. Nếu sau đó có đủ bằng chứng kết tội thì càng làm tăng uy tín của các cơ quan tham gia tố tụng. Chẳng lẽ sinh mạng chính trị của một số người lại cao hơn mạng sống của một con người để rồi cứ "cố đấm ăn xôi" mà khăng khăng bất chấp những cái sai nghiêm trọng và những điều quá ư vô lý.
Tôi tin là cuối cùng thì VKSNDTC đúng.

Quyến

Viện trưởng viện kiểm sát kháng nghị là đúng thẩm quyền. Pháp luật không giao cho Tòa án quyền phán xét kháng nghị đúng hay sai, Tòa án chỉ có thẩm quyền chấp nhận hay không chấp nhận kháng nghị về mặt nội dung kháng nghị. Có nghĩa là nếu nội dung kháng nghị đúng thì Tòa án chấp nhận, đúng một phần thì chấp nhận một phần, nếu không đúng thì không chấp nhận kháng nghị.

LSCĐ

Nhân UBTVQH giao cq chuyên môn của QH xem xét vụ Hồ Duy Hải, 1 chi tiết vô cùng sai luật vi phạm đạo đức hành nghề mà hệ quả của nó được tòa lấy làm bằng chứng buộc tội, xin gửi đến QH - đó là vị luật sư Võ Thành Quyết (nguyên trưởng cq CS điều tra CA Long An. Trích từ "Trong những biện pháp bằng mọi giá ấy có việc làm kỳ lạ là ngay sau khi khởi tố vụ án, ngày 1/4/2008, Phòng CSĐT đã có công văn trưng cầu trực tiếp với Đoàn Luật sư tỉnh Long An, yêu cầu đích danh luật sư Võ Thành Quyết làm luật sư chỉ định cho Hồ Duy Hải mà gia đình hoàn toàn không hay biết! Điều này trái với quy tắc hỗ trợ pháp lý cho bị can, bị cáo, đó là cơ quan tố tụng phải gởi công văn trưng cầu luật sư đến Trung tâm Hỗ trợ pháp lý, rồi trung tâm sẽ giới thiệu luật sư cho gia đình lựa chọn, sau đó mới chuyển yêu cầu đến đoàn luật sư. " Các bằng chứng buộc tội trực tiếp không có thậm chí trái ngược (thuận tay trái, thời điểm ngoại phạm của Nguễn Văn Nghị, thời điểm án mạng... ), mà lại lấy bằng chứng từ lời khai có dấu hiệu bị ép cung mớm cung thì sao khách quan được?

quatsq

Chết thì quá dễ mà chỉ sợ nhục nhã vì một cái gông vào cổ thôi, chết thì là hết nhưng nổi oan khuất thì tồn tại hàng trăm năm

Trần Đăng Ẩn

Tại điều 379 Bộ Luật Tố tụng Hình sự quy định thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm, khoản 2 đã quy định: Nếu kháng nghị theo hướng có lợi cho người bị kết án thì có thể kháng nghị bất cứ khi nào, kể cả người bị kết án đã chết mà cần minh oan. Do đó không thể kết luận như HĐTP là trong khi bác đơn ân xá của CTN đang có hiệu lực thì viện trưởrng VKSTC không có quyền kháng cáo.

Nguyên Văn Lập

Bạn nhận xét rất chuẩn. Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng đã phản ánh trong đơn gửi CTN "HĐTP tự cho mình quyền năng thứ 7 trên cả QH". Tôi ko nói Hồ Duy Hải bị oan hay ko oan nhưng việc HĐTP tuyên bố kháng nghị của VKSNDTC là sai luật đã làm mọi người rất bức xúc. Đề nghị UBTVQH giám sát tối cao vụ án này.

công lý

UBTVQH nên mời các Luật gia, Luật sư giỏi và các Giảng sư trường ĐH Luật chuyên về luật hình sự, chuyên gia về khoa học hình sự, chuyên gia tâm tý tội phạm học... Tư vấn giúp thêm để cho chính xác!

Thanh

Trời, ý kiến dưới chuẩn thế này vẫn nhận nhiều "thích". Muốn tư vấn, tham vấn thì chủ thể cần trợ giúp cung cấp hồ sơ cho bên tư vấn. Những người không tham gia TT vụ án thì không được phép tiếp cận hồ sơ. Cho nên, các cơ quan có thẩm quyền nói chung không nhờ người bên ngoài được. Có chăng là nhờ luật sư công hỗ-trợ-giúp. Mà VN chưa thiết lập chế định LS công.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM