Tuyên án vụ mang súng đồ chơi đi cướp cửa hàng Bách Hoá Xanh

Pháp luật

Tuyên án vụ mang súng đồ chơi đi cướp cửa hàng Bách Hoá Xanh

(PLO)- Luật sư cho rằng bị cáo Lê Văn Phú, một trong ba bị cáo, không phạm tội nhưng HĐXX đã bác lời bào chữa này.

Bản tin liên quan

Chiều ngày 1-2, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ Lê Quốc Bảo (sinh năm 1996), Nguyễn Hữu Việt (sinh năm 1997) và Lê Văn Phú (sinh năm 1997) về tội cướp tài sản.

Tại tòa, bị cáo Phú kêu oan. Luật sư cho rằng thân chủ không có giúp hai bị cáo Bảo và Việt tìm địa điểm để thực hiện việc phạm tội. Khi hai bị cáo kia thực hiện vụ cướp thì Phú không biết và không tham gia. Bị cáo Phú cũng không có động cơ để tham gia vụ cướp. Từ đó, luật sư đề nghị tuyên thân chủ không phạm tội. 


Bị cáo Phú (đứng) cho rằng mình bị oan. Ảnh: H.Y

VKS giữ nguyên quan điểm khi tham gia đối đáp với luật sư về việc Phú là đồng phạm. Theo đó, đại diện VKS đề nghị phạt Bảo 12-13 năm tù, Việt 11-12 năm tù và Phú 10-11 năm tù.

HĐXX đã bác lời bào chữa của luật sư và tuyên phạt Bảo 12 năm tù, Việt 11 năm tù và Phú tám năm tù cùng về tội cướp giật tài sản.

Bảo và Việt là bạn bè quen biết từ nhỏ. Trong thời gian sinh sống và làm việc tại TP.HCM, Bảo làm ăn thua lỗ, vay nợ nhiều người và không có khả năng trả nợ.

Cuối tháng 2-2020, Việt từ Đà Lạt xuống TP.HCM xin việc nhưng chưa tìm được việc nên Bảo nói với Việt về nhà bố mẹ Việt sinh sống tại quận Tân Phú. 

Một tháng sau, Việt vẫn chưa xin được việc còn Bảo thì bị chủ nợ đòi liên tục nên cả hai nảy sinh ý định đi cướp tài sản. 


Ba bị cáo nghe toà tuyên án. Ảnh: H.Y

Việt và Bảo lên mạng xã hội đặt mua súng, đạn, dao để thực hiện hành vi phạm tội.  Ngày 17-3-2020, Phú (em họ Bảo) thấy trong balo của Bảo có súng, đạn, dao. Ngày hôm sau, Phú hỏi Bảo mua “hàng nóng” để làm gì thì thì Bảo nói dùng để đi cướp. 

Trong các ngày từ 21 đến 23-3-2020, được sự phân công của Bảo nên Phú đi tìm kiếm các cửa hàng tiện lợi hoặc Bách Hóa Xanh để ra tay. Nhưng sau đó, Phú trả lời chưa tìm được. Cũng trong khoàng thời gian này, Bảo và Việt phát hiện cửa hàng Bách Hóa Xanh trên đường Sơn Kỳ, phường Sơn Kỳ, quận Tân dễ ra tay.

Tối 27-3-2020, Bảo và Việt đi tới địa chỉ trên. Tại đây, Việt lấy con dao đưa cho Bảo cầm rồi lấy khẩu súng ra cùng xông vào cửa hàng Bách Hóa Xanh để đe dọa, uy hiếp các nhân viên trong cửa hàng. Bảo gom tiền bỏ vào balo rồi lấy đầu CPU nhằm xóa dữ liệu camera. Sau đó, Bảo chở Việt tẩu thoát khỏi hiện trường.

Tiếp đó, Bảo và Việt thuê khách sạn và kiểm tra “chiến lợi phẩm” thu được 68 triệu đồng. Sau đó, Bảo nói Phú đi vứt chiếc CPU vừa cướp được. 

Sáng hôm sau, Bảo gửi 50 triệu đồng vào tài khoản cá nhân, số tiền còn lại Bảo giữ. Gửi tiền xong Bảo chở Việt về Bình Thuận lẩn trốn.

Ngày 31-3-2020, Bảo và Phú đang lẩn trốn tại Quảng Ngãi thì biết được hành vi phạm tội của mình đã bị camera ghi lại tính là sẽ đi đầu thú. Ba ngày sau, cả ba bị Công an TP.HCM bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp.

Theo kết luận giám định thì khẩu súng, đạn các bị cáo mang đi cướp tài sản là đồ chơi nguy hiểm bị cấm. Tổng tài sản các bị cáo cướp là hơn 75 triệu đồng.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM