Tuyên án vụ dân kiện chủ tịch tỉnh Trà Vinh

Pháp luật

Tuyên án vụ dân kiện chủ tịch tỉnh Trà Vinh

(PLO)- Khẳng định chủ tịch tỉnh chậm giải quyết khiếu nại cho dân nhưng tòa vẫn bác yêu cầu của người kiện.

Bản tin liên quan

Sau một lần bị hoãn vào cuối tháng 12-2015, ngày 11-1, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa hành chính sơ thẩm xét xử vụ bà Trì Thị Hương (SN 1964, thị trấn Trà Cú, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) kiện chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh vì chậm giải quyết khiếu nại vụ tranh chấp đất đai của gia đình bà này (Pháp Luật TP.HCM đã thông tin).

Tại phiên tòa, bà Hương trình bày những bức xúc trong nhiều năm qua khi tỉnh chậm giải quyết vụ khiếu nại tranh chấp đất đai của gia đình, do vậy tháng 4-2015, bà khởi kiện hành vi hành chính đối với chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Trong đơn, bà Hương cho rằng Luật Khiếu nại chỉ cho phép thời hạn giải quyết khiếu nại tối đa cho người dân là hai tháng nhưng đến nay đã kéo dài hơn hai năm. Điều này đã vi phạm Luật Khiếu nại, dẫn đến những bức xúc cho người dân. Ngoài ra, bà Hương còn yêu cầu ngành chức năng phải bồi thường số tiền 100 triệu đồng bị tổn thất tinh thần và vật chất mấy năm qua do phải khiếu kiện kéo dài.

Trình bày tại tòa, bà Hương vẫn giữ nguyên nội dung khởi kiện, trong khi đó đại diện theo ủy quyền của chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh nhìn nhận việc giải quyết khiếu nại trường hợp gia đình bà Hương tuy có chậm nhưng “không sai”. Tòa khi tuyên án cũng đánh giá việc giải quyết khiếu nại là có chậm, tuy nhiên tòa vẫn bác yêu cầu khởi kiện của bà Hương vì không có cơ sở.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, từ năm 1980 gia đình bà Hương xảy ra tranh chấp đất với một số hộ dân khác. Những người này đã ở nhờ trên đất của gia đình bà Hương nhưng sau đó lại được ngành chức năng cấp sổ đỏ. 

Vụ việc kéo dài nhiều năm, đến ngày 20-5-2013, bà Hương có đơn gửi UBND tỉnh Trà Vinh khiếu nại về cách giải quyết vụ việc không thỏa đáng của UBND huyện Trà Cú.

Được sự phân công của UBND tỉnh, Sở TN&MT Trà Vinh đã cử một cán bộ tên Hoàng Văn Hùng tiếp và làm việc để giải quyết khiếu nại của công dân. Tuy nhiên, cả ba buổi làm việc giữa ông Hùng và bà Hương đều “không đạt chất lượng” với lý do: “Ông Hùng chưa nghiên cứu kỹ hồ sơ, tiếp nhận thông tin từ người khiếu nại còn hạn chế, nên không xác định được nội dung khiếu nại và việc giải quyết khiếu nại trước đây của UBND huyện Trà Cú”.

Những điều này được nêu rõ trong một văn bản của Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh. Ông Hùng sau đó đã bị kiểm điểm, còn hồ sơ vụ việc được chuyển cho thanh tra viên khác thực hiện.

Ngày 20-11-2014, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã ký văn bản gửi bà Hương về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của bà. Đến ngày 30-1-2015, bà Hương tiếp tục có đơn khiếu nại gửi chủ tịch UBND tỉnh vì không đồng tình với một số điểm trong văn bản trả lời trước đó.

THẠCH BÌNH

BÌNH LUẬN

THANH

Tòa nhận định UBND tỉnh Trà Vinh chậm giải quyết nhưng không sai.Vậy chậm so với thời hạn luật định là cái gì mà không sai nhờ Tòa giải thích? Vì luật quy định phải thực hiện công việc đó trong một thời gian nhất định nhưng anh không hoàn thành thì rõ ràng anh đã vi phạm pháp luật,mà vi phạm pháp luật là sai nhưng Tòa lại bảo không sai!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM