Tuyên án vụ BS bị kiện đòi tiền chuyền giao công nghệ

Pháp luật

Tuyên án vụ BS bị kiện đòi tiền chuyền giao công nghệ

(PLO)- Ngày 31-1, TAND TP.HCM tuyên án vụ bác sĩ Danh Thanh Liên bị Công ty GHS Việt Nam kiện đòi 350 triệu đồng tiền chuyển giao công nghệ.

Bản tin liên quan

HĐXX nhận định bản án sơ thẩm tuyên buộc ông Danh Thanh Liêm bồi thường là có căn cứ nên đã bác toàn bộ kháng cáo của ông.

Trao đổi với PV, ông Liêm cho biết sẽ làm đơn đề nghị giám đốc thẩm cả hai bản án.

 “Tại phiên tòa phúc thẩm, tôi đã đề nghị công ty xuất trình bằng chứng chứng minh công ty là chủ sở hữu của bí quyết công nghệ, công ty khẳng định mình không phải là chủ sở hữu của bí quyết này, chủ sở hữu là phía đối tác bên Singapore và có kí hợp đồng chuyển giao lại cho công ty. HĐXX hoãn phiên tòa đề nghị nguyên đơn cung cấp hợp đồng này nhưng cho đến khi phiên tòa mở lại phía nguyên đơn vẫn không cung cấp được.”

Cũng theo ông Liêm, Điều 8 Luật Chuyển giao công nghệ quy định chỉ chủ sở hữu công nghệ mới có quyền chuyển giao công nghệ, nếu là người khác thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu mới được phép chuyển giao công nghệ. Trong khi đó, từ đầu đến cuối Công ty GSH không có tài liệu gì chứng minh có tồn tại một bí quyết công nghệ mà mình là chủ sở hữu. "Bản thân tôi cũng không nhận được bí quyết công nghệ gì" - ông Liêm khẳng định.

Tại phiên tòa, phía công ty còn khẳng định chỉ có bác sĩ mới được công ty chuyển giao công nghệ. Ngay lập tức, ông Liêm đã phản bác ý chi tiết này và xuất trình chứng cứ chứng minh ngoài bác sĩ, toàn bộ nhân viên của công ty từ nhân viên chăm sóc da bình thường đến người kế toán đều bị buộc phải kí hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Hiện tại, ngoài ông Liêm ra còn có đến năm người khác đang bị công ty kiện đòi tiền chuyển giao công nghệ. “Rõ ràng công ty đang trục lợi trên một thứ mình không có mang danh công nghệ” - ông Liêm bức xúc nói.

Như đã thông tin, ngày 9-2-2015, Công ty CP GSH Việt Nam (chuyên về chăm sóc sắc đẹp) và ông Danh Thanh Liêm ký HĐLĐ có thời hạn ba năm, hợp đồng chuyển giao công nghệ, đào tạo nghề và thỏa thuận bảo mật thông tin. Ngoài ra, ông Liêm còn ký văn bản thỏa thuận làm việc đảm nhận vị trí bác sĩ tư vấn và chăm sóc chuyên sâu các vấn đề về da mặt… tại các chi nhánh của công ty ở TP.HCM.

Sau đó ông Liêm được công ty đưa đi học các khóa đào tạo tại Singapore trong hai đợt, mỗi đợt bốn ngày. Ngày 9-9-2016, ông Liêm gửi đơn xin nghỉ việc bằng thư điện tử cho công ty. Công ty đã có phản hồi không chấp thuận đơn xin nghỉ việc nhưng đến ngày 3-10-2016, ông Liêm vẫn tự ý thôi việc.

Vì vậy, công ty khởi kiện yêu cầu TAND quận Bình Tân yêu cầu ông Liêm phải thanh toán số tiền chuyển giao công nghệ là 350 triệu đồng do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Công nghệ chuyển giao theo hợp đồng là “bí quyết, kỹ thuật thẫm mỹ cao cấp về quy trình điều trị thẩm mỹ da bằng thiết bị Laser và ánh sáng”.

Xử sơ thẩm hồi tháng 7-2017, TAND quận Bình Tân đã tuyên buộc ông Liêm phải trả cho công ty 350 triệu đồng nên ông kháng cáo toàn bộ bản án.

THANH VÂN

BÌNH LUẬN

Ngãi Cứu

Hợp đồng là vậy, nhưng phía đối tác bên Singapore đã chuyển giao lại công nghệ, bí quyết nghề nghiệp cho công ty. Chưa? Công ty đã chuyển giao lại cho bác sĩ những công nghệ gì, bí quyết nghề nghiệp gì? Chứng cứ chuyển giao ngày tháng năm nào chưa được làm rõ... Thì Công ty không thể lấy nội dung hợp đồng đòi bồi thường và Tòa cũng không thể căn cứ nội dung hợp đồng và yêu cầu của Công ty xử buộc bác sĩ bồi thường được. Vì chưa có chứng cứ hợp pháp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM