Tuyên án cựu CSGT kêu giang hồ đánh chết người vi phạm

Pháp luật

Tuyên án cựu CSGT kêu giang hồ đánh chết người vi phạm

(PLO)- Theo điều lệ của công an nhân dân, khi người vi phạm to tiếng, cự cãi thì Phạm Sỹ Hoài Như phải gọi chỉ huy, nhưng Như gọi "người ngoài xã hội" đến nên đã gây ra hậu quả chết người...

Bản tin liên quan

Sáng ngày 25-7, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo y án 12 năm tù đối với bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980, cựu Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an quận Tân Bình, TP.HCM) về tội cố ý gây thương tích. 

HĐXX nhận định đây là vụ án cố ý gây thương tích do bị cáo Như là chủ mưu, các bị cáo còn lại phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực. Như kêu Chung đến đánh dằn mặt bị hại, nếu Như không kêu đến thì không xảy ra vụ án. 

Tại phiên tòa, bị cáo Như vẫn cho rằng mình gọi người tới đưa ông Chín về, tuy nhiên trên thực tế bị cáo Như cùng đồng phạm không biết địa chỉ gia đình ông Chín, mặt khác khi lập biên bản ông Chín đã say xỉn nên không thể cung cấp thông tin địa chỉ nhà cho các bị cáo. Từ đó, có căn cứ xác định bản án tuyên phạt bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Cạnh đó, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết mới của vụ án để xem xét…

Đây là phiên tòa phúc thẩm lần 2 vụ án này. Trước đó vào tháng 9-2016 TAND TPHCM xử sơ thẩm lần 1, tuyên phạt Như 12 năm tù; Nguyễn Minh Chung (SN1991, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) 12 năm tù;  Ngô Thành Vương (SN 1996, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) chín năm tù; Trần Đức Vững (SN 1996, quê Quảng Ngãi) 11 năm tù và Phạm Thanh Kim Hạnh (SN 1997, ngụ Đắk Nông) năm năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích. 

Tháng 9-2017, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại, do Như không nhận tội. Ngày 21-3 TAND TPHCM xử sơ thẩm lần 2 tuyên phạt Như 12 năm tù, các bị cáo còn lại 5 – 11 năm tù và buộc năm bị cáo liên đới bồi thường hơn 158 triệu đồng cho gia đình người bị hại, liên đới cấp dưỡng 3 triệu đồng/người/tháng cho hai người con của người bị hại đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Sau bản án sơ thẩm lần 2 này, chỉ còn một mình cựu CSGT Như kháng cáo.

Tại tòa hôm nay, dù có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng Như vẫn một mực khẳng định cấp sơ thẩm xử tội danh bị cáo không đúng. Như khai có gọi Chung đến chỉ nhờ Chung đưa ông Chín về nhà không hề nói Chung đánh Chín. Việc các bị cáo khác đánh nạn nhân đến tử vong không liên quan đến bị cáo.


Phạm Sỹ Hoài Như như bao phiên xử trước luôn cúi đầu né ống kính PV.

“Bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn gì hết nên không có động cơ đánh ông Chín. Tuy nhiên, bị cáo cảm thấy có một phần lỗi khi gọi Chung tới đưa ông Chín về. Mong HĐXX xem làm rõ bản chất vụ án để có một bản án đúng người, đúng tội”, Như trình bày.

Đại diện VKS cho rằng, theo điều lệ của công an nhân dân thì trường hợp người vi phạm to tiếng, cự cãi thì Như phải gọi chỉ huy. Việc Như gọi "người ngoài" đến can thiệp đã gây ra hậu quả cho vụ án nên việc cấp sơ thẩm xét xử Như là đúng người, đúng tội. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên bác đơn kháng cáo của bị cáo.

Trong lời nói sau cùng Như trình bày sự việc, hậu quả là ngoài ý muốn, bị cáo chưa bao giờ mong muốn việc này xảy ra và mong HĐXX có mức án phù hợp để bị cáo trở về với gia đình.

Làm xong, gọi điện báo CSGT đã xong việc 

Như PLO đã thông tin tối ngày 25-6-2014, tổ tuần tra Đội CSGT – CA Quận Tân Bình gồm sáu người trong đó Như làm tổ trưởng tiến hành tuần tra, kiểm soát trên một số tuyến đường. Sau đó tổ dừng và chốt trước Đài tưởng niệm tại ngã tư đường Tân Kỳ Tân Quý – Trường Chinh (quận Tân Bình). Đến 22 giờ 20 phút, CSGT thấy ông Nguyễn Văn Chín điều khiển xe máy có biểu hiện sử dụng rượu bia nên đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra và đo nồng độ cồn. Ông Chín không chấp hành, cự cãi và không ký vào biên bản.

Sau đó, Như gọi điện cho Chung (anh em ngoài xã hội - theo cách nói của Như) yêu cầu đến nơi Như đang làm việc để nhờ một số chuyện. Chung gọi thêm người đến và gặp nhau tại khu vực mà ông Chín đã vi phạm. Lúc này Như chỉ tay cho Chung biết mặt ông Chín và “nhờ đánh dằn mặt”.

Chung tiếp cận ông Chín và vờ nói ông Chín ra khỏi nơi làm việc của tổ CSGT để Chung tìm cách lấy xe ra giúp. Đến địa điểm mà Hạnh, Vững, Vương đang phục sẵn, Chung ra hiệu đánh ông Chín. Người xung quanh đến can ngăn nên nhóm này bỏ chạy.

23 giờ 32 cùng ngày, Chung gọi điện báo Như đã xong việc Như nhờ. Gần 24 giờ cùng ngày, một chiến sĩ CSGT cùng tổ công tác với Như hôm đó phát hiện ông Chín đang ngồi ở lề đường Trường Chinh nên nhờ taxi đưa ông về. Trên đường về, ông than đau và nói tài xế taxi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. Đến 4 giờ sáng 27-6-2014, ông Chín tử vong.

 

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

TamNguyen

Theo tôi cần điều chỉnh luật theo hướng cô ý gây thương tích mà chết người thì là tôi giết người sẽ giảm thiếu cảnh loạn đánh đâm hiện nay.

phương hồng

Làm Công an Ngành CSGT kết hợp người "xã hội" dạy người Vi phạm đến bỏ mạng. Sao Tòa lại xử quá nhẹ. Một mạng người sao rẻ như vậy. Cứ ghét nhau gọi "người xã hội" đánh chết ngồi "12 năm" thì ai chịu thiệt. Gia đình có người chết sathậto Tòa đền được. Xử như thế quá nhẹ. Kẻ chủ mưu. Không hằn thù, nhưng cự cải. Ép người đến chết. Mạng người rẻ thật.

Nguyễn ngọc Hứa

12 năm là còn nhẹ, kêu oan thì tăng nặng, làm luật mà không dùng luật sử lý lại đi dùng xã hội đen sử lý giúp, có phải là người không vậy? Hồi tâm hối cải may ra còn được sống, pháp luật sử thế là nhẹ, còn luật nhân quả nữa nhé.

Hai Phong

Là chủ mưu, lại là Công an của nhân dân đã không giúp dân khi gặp nạn mà còn gọi xã hội đen đến đánh chết người. Lại còn cãi chối tội. Xử thế là vẫn còn quá nhẹ, ngang bằng bọn ăn theo. Chủ mưu?

Trần Lũy

Tội trạng rành rành như vậy mà còn chối. Đây không chỉ là bản án tù mà còn bản án lương tâm dành chi những cán bộ công quyền khi họ dùng bạo lực khi thi hành công vụ.

nguyen hungpham

Sao không thưởng cho chiến sỹ CSGT đón taxi đưa nạn nhân về? . Sai phạt, làm việc tốt thưởng mới vẹn nghĩa tình.

nguyenbang

12 Năm là nhẹ còn kháng đường nào,chủ mưu của một vụ án mạng, mang tính kết hợp giữa xã hội đen và xã hội đỏ. Làm ảnh hưởng rất lớn đến bộ mặt của đảng ta,thúc đẩy thêm niềm tin một chế độ lũng loạn vốn đã âm ỉ cháy trong lòng người dân. Tòa tuyên phạt như vậy là là đã quá nhânđạo sự việc tên Như đã làm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM