Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú: Đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm

Pháp luật

Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú: Đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm

(PLO)- Tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. 

Bản tin liên quan

Ngày 15-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty Tuần Châu) và bị đơn là Công ty cổ phần Đầu tư tổng hợp truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc.

Vụ kiện liên quan đến kịch bản “Ngày xưa” - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Tuần Châu là chủ đầu tư. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả hai phía Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội nhận định đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn Ngày xưa, còn Công ty Tuần Châu là chủ sở hữu kịch bản. HĐXX xác định Tinh hoa Bắc bộ là tác phẩm phái sinh (được tạo ra từ một yếu tố gốc bằng cách thêm, bớt hay biến đổi một vài thành tố nào đó) của vở Ngày xưa. Tòa yêu cầu Công ty Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết.


Đại diện luật sư Tuần Châu Hà Nội trình bày tại tòa. Ảnh: VIẾT THỊNH


Đạo diễn Việt Tú (áo vest, đứng) tại tòa. Ảnh: VIẾT THỊNH

Tại phiên tòa phúc thẩm, đạo diễn Nguyễn Việt Tú giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Phía Công ty Tuần Châu rút kháng cáo đối với nội dung cấp sơ thẩm tuyên Tuần Châu bồi thường cho Công ty DS hơn 900 triệu đồng. Các nội dung kháng cáo còn lại, phía Tuần Châu giữ nguyên.

Đối với đề nghị bác nội dung tuyên “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh của vở diễn “Ngày xưa”, người đại diện Tuần Châu lý giải giữ nội dung kháng cáo này vì liên quan tới uy tín của doanh nghiệp và đối tác của họ là đạo diễn Hoàng Nhật Nam. Tuy nhiên, người đại diện Tuần Châu khẳng định luôn muốn hòa giải thiện chí. 

Phía Tuần Châu đề nghị tòa phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty DS, tuyên tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm độc lập, không phải là tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa” của đạo diễn Nguyễn Việt Tú. 

Đạo diễn Việt Tú nhờ trình chiếu clip tại tòa nói về sự giống nhau giữa 'Ngày xưa' và 'Tinh hoa Bắc Bộ'

Tại tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Đối với nội dung phía Tuần Châu rút kháng cáo không chấp nhận bồi thường hơn 900 triệu đồng, đại diện VKS đề nghị đình chỉ xét xử nội dung này. Về yêu cầu của phía đạo diễn Việt Tú đưa ra một số điều kiện buộc Tuần Châu phải thực hiện mới trả quyền sở hữu vở Ngày xưa, VKS cho rằng đây là yêu cầu vượt quá nội dung phản tố nên không có cơ sở chấp thuận.

HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài, sáng 18-11 tòa sẽ tuyên án.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM