Tự ý giảm lương, công ty thua kiện người lao động

THANH VÂN
THANH VÂN
Thứ Hai, ngày 28/8/2017 - 05:15

(PL)- Theo tòa, những nội dung buộc nguyên đơn thực hiện không căn cứ vào điều lệ, nội quy, quy chế mà chỉ dựa vào ý chí chủ quan của vị tổng giám đốc.

Mới đây, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ tranh chấp tiền lương giữa bà Trần Thị Như Diễm (ngụ huyện Hóc Môn) với Công ty TNHH Ngôi Sao Sài Gòn (gọi tắt là công ty).

Theo hồ sơ và trình bày của bà Diễm thì ngày 15-11-2009 bà vào làm kế toán cho công ty. Cuối tháng 12-2009, bà được bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng, tổng thu nhập hằng tháng của bà là 14,9 triệu đồng.

Theo bà Diễm, trong quá trình làm việc, nhận thấy tổng giám đốc thường xuyên có những chỉ đạo vi phạm pháp luật trong công tác kế toán nên bà đã báo cáo với chủ tịch hội đồng thành viên. Từ đó, tổng giám đốc luôn gây khó khăn cho bà. Cụ thể, ông đã ban hành thông báo và chỉ thị buộc bà Diễm phải hoàn trả tiền lương và các khoản phụ cấp chênh lệch từ tháng 1-2010.

Đồng thời, công ty không trả lương cho bà Diễm theo đúng mức quy định mà chỉ chuyển tạm ứng trong suốt thời gian từ tháng 4-2014 đến hết tháng 10-2015. Tháng 11-2015, công ty ra quyết định sa thải bà Diễm.

Bà Diễm khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy các thông báo và chỉ thị của tổng giám đốc. Buộc công ty phải thanh toán cho bà các khoản tiền lương còn thiếu và tiền thưởng năm 2015, tổng cộng hơn 114 triệu đồng. Về quyết định sa thải, bà Diễm đã khởi kiện thành một vụ án khác.

Phía công ty phản tố, cho rằng đầu tháng 3-2014 họp hội đồng thành viên thông qua nghị quyết thống nhất lương cho bà Diễm là 14,9 triệu đồng. Nghị quyết còn nêu sẽ xem xét lương rồi mới quyết định mức lương cụ thể cho bà Diễm sau.

Điều đó có nghĩa là cho đến ngày bà Diễm bị kỷ luật sa thải (tháng 11-2015), mức lương và phụ cấp của bà phải được trả theo nghị quyết năm 2009. Tiền lương của bà Diễm là 8,3 triệu đồng chứ không phải 14,9 triệu đồng. Khi đó, tổng giám đốc nhận thấy việc bà Diễm nhận lương và phụ cấp cao hơn quy định nên đã tiến hành điều chỉnh lại. Từ việc điều chỉnh và cấn trừ, công ty yêu cầu bà Diễm phải hoàn trả số tiền 295 triệu đồng.

Xử sơ thẩm hồi tháng 5-2017, TAND quận Tân Bình đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và bác toàn bộ phản tố của bị đơn.

Tòa nhận định các quyết định, chỉ thị của tổng giám đốc ban hành trái với luật doanh nghiệp và trái với điều 10 điều lệ của công ty. Những nội dung buộc bà Diễm thực hiện không căn cứ và điều lệ, nội quy, quy chế mà chỉ căn cứ vào ý chí chủ quan của vị tổng giám đốc.

Theo tòa, điều 10 điều lệ công ty quy định “các điều khoản vào điều kiện lao động khác sẽ do hội đồng thành viên quyết định” chứ không phải do cá nhân tổng giám đốc quyết định.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, phía công ty kháng cáo bản án sơ thẩm.

Đồng quan điểm với cấp sơ thẩm, HĐXX TAND TP.HCM đã quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm trong phiên xử phúc thẩm.

THANH VÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục