Từ chuyện lặt vặt, 2 bà lôi nhau ra tòa

Pháp luật

Từ chuyện lặt vặt, 2 bà lôi nhau ra tòa

(PL)- Nữ chủ khách sạn trong lúc dọn vệ sinh đã để nước chảy qua nhà hàng xóm, dẫn đến ẩu đả và khởi kiện nhau ra tòa đòi bồi thường.

Bản tin liên quan

TAND quận Thủ Đức, TP.HCM vừa xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe giữa nguyên đơn là bà Huỳnh Thị Mỹ (38 tuổi) và bị đơn là bà Lê Ngân Giang (41 tuổi, cùng trú quận Thủ Đức).

Đánh nhau vì mâu thuẫn nhỏ

Theo đơn khởi kiện, bà Mỹ là chủ một khách sạn trên địa bàn quận Thủ Đức, còn bà Giang nhà ở kế bên. Ngày 15-12-2019, bà Mỹ đang dọn vệ sinh tại khách sạn thì bà Giang cùng ba người khác bất ngờ xông vào đánh khiến bà bị thương tích 4% ở vùng mặt, bụng và trên người.

Bà Mỹ lý giải mâu thuẫn có thể do lúc dọn vệ sinh, bà đã đổ nước ra ngoài sân khiến nước chảy lan sang nhà bà Giang. Ngoài ra, trước đó một tháng, bà Mỹ phát hiện nhà của mình bị thủng một lỗ do mũi khoan vào tường từ phía nhà bà Giang nên đã nhắc nhở.

Cho rằng hành vi của bà Giang là vi phạm pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của mình, bà Mỹ đã khởi kiện yêu cầu tòa án buộc bà Giang phải bồi thường tổn thất thiệt hại về sức khỏe với số tiền 74,5 triệu đồng.

Sau đó, bà Giang có đơn phản tố đối với yêu cầu khởi kiện của bà Mỹ. Trong đơn, bà Giang nêu lúc xô xát, bà Mỹ đã dùng cán cây lau nhà đánh liên tục vào người và xé rách áo của bà. Bà yêu cầu nữ chủ khách sạn phải bồi thường chi phí bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, thiệt hại do bị xâm phạm về danh dự, nhân phẩm, tinh thần tổng cộng 150 triệu đồng.


Nguyên đơn - bà Huỳnh Thị Mỹ tại tòa. Ảnh: MV

Đòi bồi thường 5 triệu đồng vì… áo bị rách

Tại tòa, nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, đưa ra những giấy tờ chứng minh cho việc phải điều trị tại bệnh viện do vết thương mà bị đơn đã gây ra. Về phía bị đơn, bà Giang không thay đổi yêu cầu phản tố, đồng thời đề nghị tòa buộc nguyên đơn phải bồi thường chiếc áo bị rách có giá trị là 5 triệu đồng.

Luật sư đề nghị hòa giải nhưng bất thành.

Phát biểu quan điểm, VKS cho rằng yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ để chấp nhận. Việc bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm của nguyên đơn thì cần phải xem xét các quy định của BLDS.

Đối với yêu cầu phản tố của bị đơn, VKS cho rằng yêu cầu này không có cơ sở, không phù hợp quy định pháp luật nên đề nghị HĐXX không chấp nhận.

HĐXX nhận định có căn cứ để xác định bị đơn đã gây thương tích cho nguyên đơn với tỉ lệ 4%. Chứng cứ là các hóa đơn mua thuốc, khám chữa bệnh… tổng số tiền hơn 8 triệu đồng. Dựa trên tỉ lệ thương tật 4% thì mức bồi thường về tinh thần là 40% của 50 tháng lương cơ sở, tương đương 29,8 triệu đồng. Trong phạm vi khởi kiện, HĐXX chỉ xem xét mức bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

Với yêu cầu phản tố, bị đơn bổ sung việc đòi bồi thường giá trị là chiếc áo bị hỏng tương đương 5 triệu đồng ngay tại tòa là không phù hợp với quy định của BLDS. Do đó, HĐXX không chấp nhận yêu cầu này. Đồng thời, bị đơn không chứng minh được thương tích do nguyên đơn gây ra, không chứng minh được việc bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Từ đó, HĐXX TAND quận Thủ Đức tuyên buộc bị đơn phải bồi thường cho nguyên đơn 29,8 triệu đồng, đồng thời tòa bác toàn bộ yêu cầu phản tố của bị đơn.

MINH VƯƠNG

BÌNH LUẬN

Mot Ho

Có lẽ đây là phép thử đối với cơ quan pháp luật. Ở VN từ xưa đến nay gọi là những chuyện vặc vãnh như thế này dù 2 bên to tiếng,nặng lời với nhau đến mấy cũng bỏ qua. Vì " mua láng giềng gần,bán láng giềng xa". Hoặc"bà con xa không bằng xóm giềng gần" là hoàn toanf thực tế từ xa xưa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM