Truy tố thêm 1 bị can vụ chiếm đoạt 70 tỉ ở Hậu Giang

Pháp luật

Truy tố thêm 1 bị can vụ chiếm đoạt 70 tỉ ở Hậu Giang

(PLO)- Do bị cáo đứng đầu vụ án nhập viện nên phiên tòa đã tạm hoãn phiên xử. Cạnh đó VKSND đã truy tố nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang.

Bản tin liên quan

Ngày 24-7, TAND tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử sơ thẩm (lần hai) vụ án lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 70 tỉ đồng xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hậu Giang.

Trước đó, tháng 8-2015, TAND tỉnh Hậu Giang xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Tâm (nguyên chủ tịch HĐQT) 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 14 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là 30 năm tù.

Tòa cũng tuyên phạt Bùi Chí Linh (nguyên phó giám đốc Quỹ tín dụng)12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt 24 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thiện Hồng (nguyên giám đốc Quỹ tín dụng) bị tuyên 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  


Bị cáo Lê Hữu Tâm tại phiên tòa trước

Sau đó các bị cáo có kháng cáo kêu oan và TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu.

Liên quan đến vụ án này VKSND tỉnh Hậu Giang đã truy tố thêm một bị can là Phan Văn Tập (nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại tòa, luật sư của bị cáo Tâm thông báo bị cáo bị bệnh đã nhập viện cấp cứu (có giấy nhập viện) nên tòa đã quyết định tạm hoãn. Dự kiến vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 21-8.


Vì bị cáo Tâm vắng mặt nên phiên tòa đã tạm hoãn

Theo cáo trạng, Quỹ TDND Hậu Giang bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2007, theo Luật Hợp tác xã do Lê Hữu Tâm là Chủ tịch hội đồng quản trị. Đến năm 2011, Quỹ TDND rơi vào tình trạng mất thanh toán khoản. Nguyên nhân được xác định là do Tâm đã nhờ 28 người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của quỹ nhưng đến hạn không trả vốn lãi mà tiếp tục làm hồ sơ đáo hạn nâng mức tiền vay lên cao hơn. Tuy những người này không đủ điều kiện vay nên Tâm và Hồng đã dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ.

Cụ thể, Hồng và phó giám đốc Trương Thị Thanh Loan đã ký giải ngân 28 hồ sơ với tổng số tiền trên 54,5 tỉ đồng. Khi Quỹ rơi vào tình trạng mất thanh khoản, Tâm chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước và có thỏa thuận phần lãi chênh lệch để lấy tiền chi trả cho khách hàng. Từ đó Linh đã để bảy sổ tiết kiệm ngoài sổ sách nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 2,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, dù không có năng lực tài chính và cũng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng nhận bảo lãnh  thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỉ đồng bảo lãnh cho Công ty Tùng Bách (do Tâm làm chủ tịch HĐQT) mua thức ăn chăn nuôi của Công ty De Heus (Bình Dương) để có tiền cứu quỹ. Kết quả thực hiện hợp đồng với công ty De Heus là trên 23 tỉ đồng. Tâm đã nhận thức ăn chăn nuôi của De Heus về đem bán lấy tiền để dùng một phần trả nợ cho các hợp đồng đứng tên vay tiền giùm Tâm, dùng phục vụ kinh doanh và chi xài cá nhân.

Cùng thời điểm, Tâm và Hồng ký chứng thư bảo lãnh hợp đồng mua thức ăn của công ty De Heus, mặc dù biết rõ Quỹ TDND không có chức năng phát hành chứng thư bảo lãnh những Phan Văn Tập vẫn liên hệ nhờ Linh ký chứng thư  bảo lãnh thực hiện hợp đồng 5 tỉ đồng Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang mua thức ăn trả chậm của Công ty De Heus. Qua đó Tập và Linh chiếm đoạt hơn 4,8 tỉ đồng.

Tổng cộng Tâm và Hồng đã lừa đảo chiếm đoạt của Quỹ TDND Hậu Giang hơn 45 tỉ đồng, chiếm đoạt công ty De Heus gần 18 tỉ đồng. Tâm và Linh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền cúa khách hàng Quỹ 2,1 tỉ. Linh và Tập lừa đảo chiếm đoạt của De Heus hơn 4,8 tỉ đồng.  

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM