Truy tố nguyên chủ tịch hiệp hội lương thực Việt Nam

Pháp luật

Truy tố nguyên chủ tịch hiệp hội lương thực Việt Nam

(PLO)- VKSND tỉnh Kiên Giang vừa hoàn thành cáo trạng truy tố bảy bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Du lịch-Thương mại Kiên Giang.

Bản tin liên quan

Trong số này có ông Nguyễn Hùng Linh (52 tuổi), nguyên chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên, tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Du lịch-Thương mại Kiên Giang; ông Đỗ Hiếu Liêm (62 tuổi), nguyên phó tổng giám đốc; ngoài ra còn một số nguyên trưởng, phó phòng, nhân viên kinh doanh và bà Lê Thị Thanh Diễm (37 tuổi), nguyên giám đốc Công ty TNHH Việt Phong.

Theo kết quả điều tra, từ ngày 16 đến 26-3-2010, Công ty Kiên Giang ký bốn hợp đồng với Công ty Việt Phong. Trong đó ông Linh ký hai hợp đồng với số lượng 7.000 tấn gạo, trị giá 45,9 tỉ đồng; ông Liêm ký hai hợp đồng với số lượng 4.000 tấn gạo trị giá 26,8 tỉ đồng.


  Công ty TNHH một thành viên Du lịch-Thương mại Kiên Giang

Thời gian đó, ông Huỳnh Vũ Anh, nhân viên phòng kế hoạch, được phân công đến Công ty Việt Phong kiểm tra kho hàng. Dù phát hiện khối lượng gạo có trong kho không đủ so với bốn hợp đồng nói trên nhưng Anh vẫn ký bốn biên bản gửi, tạo điều kiện cho Công ty Việt Phong tạm ứng 90% tổng giá trị bốn hợp đồng là 65,3 tỉ đồng.

Nhận được tiền, Diễm không tiến hành thu mua lúa gạo giao cho công ty mà sử dụng 29 tỉ đồng để trả nợ, số còn lại Diễm mua gạo bán lòng vòng. Đến khi vỡ nợ, Diễm chỉ cung ứng được 2.000 tấn gạo, tương đương 13,65 tỉ đồng. Tổng số tiền mà Diễm đã lừa đảo chiếm đoạt là hơn 50,58 tỉ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu rõ ông Linh và Lê Nguyễn Hoàng Nam (nguyên trưởng phòng Kế hoạch-kinh doanh) còn lợi dụng chức vụ quyền hạn thành lập các công ty: TNHH thương mại Kiên An Phú, TNHH xuất nhập khẩu Khang Long, TNHH Lương thực Thuận Phát để cho người thân trong gia đình đứng tên ký các hợp đồng với Công ty Việt Phong. Sau đó lấy gạo của công ty ký gửi tại kho của Công ty Việt Phong để xuất khẩu, thu lợi cá nhân hơn 2,4 tỉ đồng, gây thiệt hại cho công ty gần 425 triệu đồng. Riêng Nam còn nhận tiền chênh lệch trong hợp đồng mua bán gạo với Diễm 667 triệu đồng.

Công ty TNHH một thành viên Du lịch-Thương mại Kiên Giang (gọi tắt là KTC) từng được xếp hạng là một trong ba doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhiều nhất cả nước.

K.GIANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM