Truy tố kế toán tòa án tham ô tiền tỉ

Pháp luật

Truy tố kế toán tòa án tham ô tiền tỉ

(PLO)- Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Nguyễn Hoàng Sơn đã lập khống các chứng từ kế toán không đúng thực tế rồi chiếm đoạt.

Bản tin liên quan

VKSND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Hoàng Sơn (sinh năm 1981, tại Tây Ninh) về tội tham ô tài sản ra toà để xét xử.

Cáo trạng nêu 1-6-2009, ông Sơn được tuyển dụng làm kế toán tại TAND huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Từ tháng 6-2013 đến tháng 3-2019, Sơn lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao đã lập chứng từ kế toán không đúng thực tế bằng cách đưa thêm tên những người không phải công chức của TAND huyện Châu Thành (vợ, bạn học) vào danh sách chuyển khoản chi trả lương, phụ cấp hàng tháng. 

Đồng thời, Sơn chuyển vào tài khoản của mình các khoản tiền phụ cấp làm ngoài giờ, công tác phí, tiền xét xử… Trong đó, có nhiều khoản Sơn không được hưởng theo chế độ. Và chuyển vào tài khoản của ba thẩm phán các khoản chi trả lương, phụ cấp hàng tháng nhiều hơn số tiền những người này được hưởng theo quy định.  Với các thủ đoạn trên, Sơn đã tham ô số tiền gần 2 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng cho là trong quá trình điều tra Sơn thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Sơn phạm tội trong một thời gian dài, số tiền Sơn chiếm đoạt thấp nhất trong một năm là 53 triệu đồng và cao nhất là 507 triệu đồng. Bị can đã tự nguyện nộp lại số tiền 791 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, trong vụ án có nhiều người liên quan tới hành vi tham ô tài sản của Sơn nhưng không đủ căn cứ xử lý. 

Đối với Nguyễn Duy Lâm (Chánh án) là người đứng đầu đơn vị và trực tiếp duyệt hồ sơ chuyển lương và các khoản kinh phí khác cho công chức TAND huyện Châu Thành giai đoạn từ tháng 6-2013 đến tháng 6-2016, đã thiếu kiểm tra để Sơn chiếm đoạt số tiền 832 triệu đồng. Đến tháng 2-2016, ông Lâm chuyển công tác. 

Còn ông Đỗ Thanh Bình (Phó Chánh án) ký duyệt hồ sơ chuyển tiền và các kinh phí khác cho công chức TAND huyện Châu Thành giai đoạn từ tháng 6-2018 đến tháng 8-2018, đã thiếu kiểm tra để Sơn chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Hành vi của hai ông đang được cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ và xử lý sau.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM