Truy tố cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng

Pháp luật

Truy tố cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng

(PLO)- Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng cùng năm bị can bị truy tố trong vụ án xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bản tin liên quan

Ngày 8-6, một nguồn tin cho biết VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, công ty Cho thuê tài chính II (Công ty ALC II) và một số đơn vị có liên quan khác.

Sáu bị can bị truy tố gồm: Lê Bạch Hồng (cựu thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cựu TGĐ BHXH Việt Nam), Nguyễn Huy Ban (cựu TGĐ BHXH Việt Nam), Nguyễn Phước Tường (cựu trưởng ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam), Trần Tiến Vỹ (cựu trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp), Hoàng Hà (cựu trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp) và Trần Thanh Thủy (cựu chuyên viên Phòng Kế hoạch – Tổng hợp).

Trong số trên, riêng bị can Trần Thanh Thủy bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Năm bị can còn lại cùng bị đề nghị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Lê Bạch Hồng cùng các cựu lãnh đạo và cán bộ BHXH Việt Nam bị bắt trong giai đoạn điều tra mở rộng vụ án ALC II, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo.


Cựu thứ trưởng Lê Bạch Hồng cùng năm bị can bị truy tố trong vụ án xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Kết quả điều tra xác định năm 2011, BHXH Việt Nam đã cho vay vượt hạn mức bảo lãnh tại Công ty ALC II do Vũ Quốc Hảo làm Tổng Giám đốc, tổng dư nợ lên tới hơn 1.000 tỉ đồng.

Theo quy định, BHXH Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng thương mại của Nhà nước vay vốn. Đến cuối tháng 12-2015, BHXH Việt Nam chưa thu hồi được hết nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với số tiền 769 tỉ đồng vốn quá hạn và 735 tỉ đồng tiền lãi.

Nguyên nhân là do Công ty ALC II không có khả năng trả nợ. Tính đến nay, cộng cả gốc và lãi là hơn 1.700 tỉ đồng.

Trước đó, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; hoàn thành đúng tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; xác minh, xử lý các vụ việc theo kế hoạch.

Trong số này, tập trung điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm 8 vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm trong năm 2019. Điển hình là vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BHXH Việt Nam.

T.PHAN

BÌNH LUẬN

Huỳnh Tuấn

Tham nhũng là giặc nội xâm. Là loại giặc khó trị tận gốc nhất. Âu cũng là do cái nhân đạo của pháp luật vô tình mà không thể triệt tận gốc loại phá hoại đất nước chà đạp lên mồ hôi nước mắt của người dân. Thiết nghĩ cần khỏi động lại chế tài tử hình cho loại tội phạm này.... Lúc đó mới hy vọng.

phạm văn toàn

Bảo sao cứ kêu là vỡ quỹ bảo hiểm Xã hội. Kêu là rất nhiều nguyên nhân, phải chăng đây là nguyên nhân chủ yếu.

thị tuế

Tiền cho vay sai qui định làm thất thoát BHXH cứ bảo sao mà vỡ quỹ lại đổ tăng tuổi hưu

Mạnh Đức

Về hưu như ông là sướng rồi, ăn cơm có người lo, ngũ có người đánh thức.

Biển Đông

Ngoài xử lý hình sự thì Phải tịch thu bằng hết tất cả các tài sản hiện có của quan chức, dù to hay nhỏ, dù ai đứng tên làm rõ nguồn gốc. Cha mẹ vợ con không có số liệu để chứng minh nguồn gốc là bất hợp pháp. Dú có đi buôn chổi đót đi chăng nữa nhưng phải tính thu nhập bao nhiêu chi sinh hoạt bao nhiêu còn dư bao nhiêu... Có như vậy mới triệt được con đường và tư tưởng tham nũng của cán bộ có chức quyền

lac hung

Cần có những cuộc truy cứu trách nhiệm về những quan chức mắc vào tội tham nhũng để xử lý. Làm tốt, đến nơi, đến chốn sẽ là bài học răn đe cho những người đang và sẽ nắm quyền hành hiện tại và sau này

ngô son

Làm sao mà lấy lai được 1700 tỷ vì họ hình như đã tiêu hết rồi...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM