Truy tố cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Pháp luật

Truy tố cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

(PLO)- Theo cáo buộc, cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm có nhiều sai phạm dẫn đến quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân.

Bản tin liên quan

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án sai phạm tại khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM.
Theo đó, VKSND Tối cao truy tố bị can Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng, (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công thương), Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 7 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
VKS đánh giá vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Hầu hết các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương và UBND TP.HCM.


Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) liên quan đến sai phạm của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo hồ sơ, ông Vũ Huy Hoàng là người có trình độ và kiến thức trong công tác trong quản lý nhà nước về kinh tế công nghiệp và thương mại, trải qua nhiều cương vị khác nhau: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Chủ tịch tỉnh Hà Tây cũ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lạng Sơn.
Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1 đã được sắp xếp giao cho Bộ Công thương, tổng công ty Sabeco (là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công thương vốn mức 89%) để quản lý sử dụng và đầu tư xây dựng khách sạn 6 sao trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo văn phòng cho thuê không được thành lập pháp nhân mới. Biết điều này nhưng ông Hoàng vẫn chấp thuận chủ trương đề nghị của Sabeco triển khai thực hiện kinh doanh liên kết thành lập công ty Sabeco Pearl trái với quy định.
Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bị can Vũ Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa, ông đăng Phan Đăng Tuất chủ tịch HĐQT phụ trách tại Sabeco đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ tổng công ty Sabeco sang công ty Sabeco Pearl. Từ đó, các sở, ban ngành thuộc UBND TPHCM đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín ban hành quyết định cho công ty Sabeco Pearl thuê đất trái quy định.
Sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất, mặc dù chưa triển khai hoạt động gì nhưng tháng 2-2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ và sau khi nhận được hai văn bản của nhóm cổ đông sáng lập công ty Sabeco Pearl đề nghị bị can Vũ Huy Hoàng chỉ đạo tổng công ty Sabeco thoái 26% vốn và đề nghị được mua lại phần vốn góp.
Bị can Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thực hiện việc thoái vốn và phê chuẩn giá khởi điểm đấu giá là 13.000 đồng/cổ phiếu, không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận, bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl với giá khởi điểm là 13.000 đồng/ cổ phiếu.
Đến nay, công ty cổ phần đầu tư quảng trường Mê Linh (tiền thân là công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.
Bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội nêu trên của bị can Vũ Huy Hoàng, quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân.
Hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi phạm tội của Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây ra cho ngân sách nhà nước trong công tác quản lý, khai thác, và sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng xảy ra một thời gian dài.
Bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra các quyết định tạm đình chỉ điều tra và ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
VKS cho rằng cần phải xét xử nghiêm minh đối với hành vi vi phạm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm nhằm răn đe giáo dục phòng ngừa chung.

 

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Thinhvu

Còn bà Thoa thì tham ô mấy trăm tỷ ???

Thu Vân

Thất thoát 2. 700 tỷ đồng! Số tiền không phải nhỏ. Người nông dân canh tác 1 hecta đất ruộng sau 3 tháng thu hoạch, lãi 40 triệu (nếu trúng mùa được giá) phải tốn bao nhiêu công sức. Đây chính là những người làm nghèo đất nước.

Hienhuupham

Việc gì đến rồi nó sẽ phải đến . Mọi người không ngạc nhiên khi khởi tố ông Hoàng mà chỉ băn khoăn sao lại làm chậm đến thế . Mong rằng Đảng và nhà nước cần phải làm kiên quyết để đưa những thành phần như ông Hoàng ra ánh sáng sẽ giữ được lòng tin của toàn dân .. ...

Miền tây

Thất thoát và lãng phí tiền của QCND trong vụ này là bao nhiêu? Thì xử thẳng tay theo lượng thất thoát tiền của nhân dân; được biết CBCC tham ô tham nhũng vài tỷ đồng cũng phải bồi thường và ngồi tù một vài chục năm; cứ nhân lên mà bỏ tù, để dân thấy dân tin. /.

Yêu Việt Nguyễn

Bất cứ Cán Bộ nào, dù ở Cấp bậc nào... Biết Luật, phạm luật và lạm dụng chức quyền để làm lợi cho thân nhân, Gia Đình... Đều phải nghiêm trị vì đó là những nguồn lợi không chính đáng. Càng giữ chức vụ lớn thì càng phải nghiêm trị thì mới bớt được loại Quan Tham như thế này

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM