Truy tố bác sĩ vì làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm

Pháp luật

Truy tố bác sĩ vì làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm

(PLO)- Một cựu bác sĩ của BV Tâm thần Trung ương I bị truy tố tội nhận hối lộ vì nhận tiền để làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần cho một đối tượng.

Bản tin liên quan

Ngày 3-3, một nguồn tin cho biết VKSND TP Hà Nội mới đây đã hoàn tất bản cáo trạng truy tố Thân Thái Phong (cựu bác sĩ, phó trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi, BV Tâm thần Trung ương I – gọi tắt là BV) về tội nhận hối lộ và Nguyễn Tuấn Sơn (kỹ thuật viên trưởng Khoa dinh dưỡng BV) về tội môi giới hối lộ.

Ngoài ra, vụ án còn một bị can khác là Lê Thanh Tùng (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, đêm 27-10-2017, Lê Thanh Tùng cùng nhóm bạn đến một quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại đây, nhóm của Tùng xô xát với một nhóm khác; nhóm Tùng dùng dao và hung khí gây thương tích cho ba người phía đối phương.

Tiếp nhận trình báo, Công an quận Hoàn Kiếm vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án. Biết sẽ bị bắt, Lê Thanh Tùng bỏ trốn.

Trong thời gian này, được người quen “mách nước” trốn tội, Tùng liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn nhờ giúp làm bệnh án tâm thần giả. Sơn đồng ý và đặt vấn đề với Thân Thái Phong. Hai bên thống nhất mức giá để làm hồ sơ bệnh án giả là 85 triệu đồng.

Ngày 19-1-2018, Tùng bị công an bắt theo lệnh truy nã. Tại CQĐT, Tùng không khai nhận hành vi phạm tội của mình và nói bản thân đang mắc bệnh tâm thần nên không hợp tác. Cùng với đó, mẹ Tùng đến cơ quan công an giao nộp một bộ hồ sơ bệnh án điều trị nội trú bệnh tâm thần (bản sao) của Tùng do BV Tâm thần Trung ương I cấp.

Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, song song với việc tiếp tục xử lý hành vi cố ý thương tích, Công an quận Hoàn Kiếm tách riêng hồ sơ để chuyển lên Công an TP Hà Nội điều tra theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra cho thấy ngày 22-11-2017, Tùng đến BV gặp Thân Thái Phong để làm thủ tục khám đầu vào. Phong lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa tâm thần người cao tuổi, đồng thời tự viết thông tin của Tùng vào trang đầu tiên của bệnh án.

Tiếp đó, Phong đưa một bệnh nhân chậm phát triển do Phong trực tiếp điều trị đi chụp X quang tim, phổi và ghi điện não; lấy kết quả của bệnh nhân này đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Đặc biệt, Phong còn tự lấy máu của mình cho vào ống bệnh phẩm ghi tên Lê Thanh Tùng để lập phiếu xét nghiệm sinh hoá máu và phiếu xét nghiệm tế bào ngoại vi rồi đưa vào bệnh án.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, Phong đưa bệnh án giả của Tùng cho nhân viên hành chính nhập số hiệu, vào sổ y lệnh, sổ theo dõi thuốc, sổ theo dõi ra vào viện.  Cùng với đó, Phong trực tiếp viết vào hồ sơ nội dung: "Gia đình xin cho bệnh nhân ra viện. Hiện bệnh tạm ổn định. Giải quyết cho bệnh nhân ra viện".

Đáng chú ý, thấy có thông tin BV sẽ kiểm tra định kỳ, Phong yêu cầu Sơn gọi cho Tùng đến BV rồi mặc quần áo bệnh nhân, sinh hoạt bình thường như một bệnh nhân đang điều trị nội trú nhằm đảm bảo quân số.

T.PHAN

BÌNH LUẬN

tin tức mình

Phải khởi tố thêm tội làm giả tài liệu...

Single Firefly

Người ta tin rằng vụ án giả hồ sơ tâm thần này không phải là cá biệt! Hèn chi mà người ta thấy có những người trước đây thì hoàn toàn khỏe mạnh, ăn nói lanh lợi, trí óc minh mẫn nhưng khi phải đối diện với tòa án vì vi phạm pháp luật chi đó thì bỗng dưng lại hóa ra ngờ nghêch, ngốc nghếch, ngơ ngơ ngẩn ngẩn, Hỏi cái gì cũng cứ nói không biết, không nhớ, nhưng không quên mang theo hồ sơ hiện đang điều trị bệnh tâm thần... Thì ra là đã có các bác sĩ tâm thần tư vấn và làm giấy chứng nhận khống, giả mạo...

Nguyễn Đình Phủ

Kẻ bị bệnh tâm thần chính là Thân Thái Phong. Bởi vì 85 triệu đồng ăn hối lộ chỉ tương đương với thu nhập một vài tháng của một bác sĩ bình thường. Hám ăn của dơ bẩn làm chi mà sự nghiệp bị tiêu tan theo bản án tù không nhẹ chút nào!

Phạm Xuân Phụng

Kẻ mang danh thầy thuốc cũng chỉ vì đồng tiền nhơ nhớp mà làm chuyện giả dối lừa cơ quan tư pháp! Cám ơn báo Pháp luật VN đã đưa tin này!

Bay chuong

Một cái chết lãng nhách. Và một điều tối kị trong hành nghề y dược!

Kgb

Hèn gì mà có thời điểm tội phạm bỗng dưng có hồ sơ bệnh án ...tâm thần làm bó tay cơ quan tố tụng.

việt

Bác sĩ mất nhân tính làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm, phải xử tội đồng phạm với tình tiết tăng nặng.

2lua

Nên xử tội ông này đồng phạm với bọn người kia.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM