Truy tố 17 người gây rối tại Phan Thiết và Phan Rí Cửa

Pháp luật

Truy tố 17 người gây rối tại Phan Thiết và Phan Rí Cửa

(PLO)- Ngoài bị can ôm bình gas định gây nổ, VKS cũng chuyển hồ sơ sang tòa án truy tố 16 người khác gây rối tại Phan Thiết và Phan Rí Cửa...

Bản tin liên quan

Ngày 4-7, VKSND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa án truy tố bảy bị can: Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Phương Đông, Nguyễn Đình Vũ, Nguyễn Minh Hải và Trần Thị Ngọc (đều ngụ TP Phan Thiết) về tội gây rối trật tự công cộng.
Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ ngày 10-6, một nhóm người tụ tập, di chuyển quanh khu vực chợ Phan Thiết sau đó tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận hô khẩu hiệu phản đối dự luật về đặc khu kinh tế. Một số người quá khích đã kích động, xúi giục những người đứng xem tham gia dùng gạch đá tấn công lực lượng công an đang làm nhiệm vụ.
Đến 21 giờ cùng ngày, vụ việc lên đến đỉnh điểm khi rất đông người tham gia xô ngã cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ; dùng gạch đá ném vào trụ sở UBND tỉnh và một số trụ sở các ban, ngành liền kề, tấn công lực lượng công an đang bảo vệ an ninh trật tự.
Một số người còn có hành vi đốt nhiều xe mô tô trước trụ sở UBND tỉnh và đốt ô tô trong trụ sở Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận. Lực lượng công an đã dùng đạn khói và nhiều công cụ hỗ trợ để trấn áp. Đến rạng sáng 11-6, công an đã bắt nhiều người tham gia gây rối, tình hình dần ổn định.
Ngày 11-6, Công an TP Phan Thiết phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động tiến hành tổ chức phân công lực lượng bảo vệ trụ sở UBND tỉnh. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, một nhóm người quá khích trong đó có các bị can tiếp tục đến trước cổng UBND tỉnh la hét, gây mất an ninh trật tự. Cùng lúc, có hàng trăm người dân hiếu kỳ kéo đến xem dẫn đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực này hỗn loạn. Nhiều người đã hò hét ném gạch đá, bom xăng vào trụ sở UBND tỉnh và lực lượng công an, xem thường kỷ cương và pháp luật.Phóng hỏa đốt hơn 10 ô tô tại trụ sở Đội Cảnh sát PCCC Phan Rí.

Trong số các bị can này có Nguyễn Đình Vũ (41 tuổi, ngụ xã Tiến Thành, Phan Thiết). Tối 11-6, Vũ đang ngồi uống rượu trên ghe của ông L. neo đậu tại cảng cá Phan Thiết thì được bạn nhậu cho xem hình ảnh, video clip về việc người dân tham gia ném đá ở UBND tỉnh. Vũ khai nghe thông tin Việt Nam cho thuê đất là bán nước nên đến 23 giờ, cuộc nhậu tàn, Vũ lấy bình gas 12 kg trên ghe rồi thuê xe ôm chở đến cầu Trần Hưng Đạo, trước trụ sở UBND tỉnh. Tại đây, gặp lực lượng công an đang làm nhiệm vụ, Vũ xuống xe ôm bình gas đến giữa cầu. Sau đó Vũ mở van cho gas xì ra rồi bật lửa đốt thì lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn, ném bình gas xuống sông Cà Ty và bắt giữ Vũ.
Bị can nữ duy nhất trong vụ này là Trần Thị Ngọc (50 tuổi). Đêm 11-6, đang phụ nhặt rau tại quán nhậu bờ kè sông Cà Ty thì thấy đông người hò hét, ném đá nên tò mò đến xem. Khi lực lượng công an truy đuổi những người quá khích, bà Ngọc cũng bỏ chạy theo nhóm thanh niên qua cầu Trần Hưng Đạo.
Sau đó có một nhóm thanh niên chở một két vỏ chai bia và xăng đến nhờ bà Ngọc rót xăng vào chai để làm bom xăng tấn công lại lực lượng cảnh sát cơ động, bà Ngọc đã đồng ý thực hiện. Người phụ nữ này đã rót xăng vào bảy vỏ chai, tiếp tế cho nhóm thanh niên ném vào công an. Sau khi hết xăng, bà Ngọc tìm đá đưa cho nhóm thanh niên trên tiếp tục ném đá vào lực lượng công an. Trong thời điểm trên còn có một phụ nữ khác tham gia tiếp tế đá, bom xăng nhưng bà Ngọc không biết danh tính. Ngày 15-6, bà Ngọc đến cơ quan công an đầu thú…


Sáu trong số bảy bị can tại Phan Thiết.


Các bị can tại Phan Rí Cửa.

Toàn bộ bảy bị can trên đều là dân lao động nghèo, làm thuê, làm mướn như bốc vác, lao động biển, có người không có chỗ ở ổn định, trong đó có một bị can là Nguyễn Minh Hải mới 17 tuổi.
Theo cáo trạng, quá trình điều tra, các bị can đều thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Đối với các nghi can đưa tiền, xúi giục để các bị can gây rối, ném đá, bom xăng vào lực lượng cảnh sát cơ động, Công an TP Phan Thiết đã ra quyết định tách vụ án, tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội để xem xét xử lý sau.
Đối với vụ gây rối, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ trong hai ngày 10 và 11-6 tại Phan Rí Cửa (Tuy Phong) và Phan Rí Thành (Bắc Bình), VKSND huyện Tuy Phong cũng đã hoàn tất cáo trạng truy tố 10 bị can khác gồm Phạm Sang, Ngô Đức Duyên, Nguyễn Chương, Đỗ Văn Ngọc, Phan Thành Nam, Nguyễn Văn Mẹo, Ngô Văn Đặt, Nguyễn Ngọc Sang, Lê Văn Liêm và Nguyễn Minh Kha (đều trú Phan Rí Cửa).
Riêng vụ gây rối, phóng hỏa đốt xe, đốt cơ quan nhà nước đêm 10-6 tại TP Phan Thiết hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố 15 bị can và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

PHÚ NHUẬN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM