Trưởng thôn lợi dụng chức vụ, quyền hạn hầu tòa

NGỌC BẢO
NGỌC BẢO
Thứ Hai, ngày 27/11/2017 - 09:19

(PLO)- Sáng 27-11, TAND huyện Chương Mỹ, Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn; ông Nguyễn Đình Hoàn và ông Lương Kông Tính, nguyên phó thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến 2015 một số hộ dân thôn Đạo Ngạn có đơn xin đất làm lăng họ. Sau khi nhận đơn, ông Bùi Hữu Tuân, lúc đó làm trưởng thôn có họp thôn để xét duyệt đơn xin đất làm lăng của các hộ dân. Tại cuộc họp thống nhất giao cho ông Tuân chuyển số đơn trên về UBND xã giải quyết.
Trong khi chưa có ý kiến của UBND xã, chưa được cấp có thẩm quyền và pháp luật cho phép thì ông Tuân đã tự ý thu tiền của năm hộ dân, đồng thời chỉ đạo hai phó thôn là ông Nguyễn Đình Hoàn và ông Lương Kông Tính thu tiền của 18 hộ dân (ông Tính thu của 11 hộ). Tổng số tiền thu được của 23 hộ dân (19 hộ có đơn, một hộ xin trực tiếp, ba hộ tự lấn chiếm, không có đơn nhưng được thôn thu tiền) là 68,5 triệu đồng.
Tiền này được chi vào các công việc chung của thôn. Cơ quan CSĐT cho rằng ông Tính và ông Hoàn biết việc các hộ dân có đơn xin đất làm lăng và thu tiền của các hộ dân nên là đồng phạm.
Về việc ông Tuân và ông Hoàn khai những lần đi giao đất cho các hộ dân có cán bộ địa chính của xã và người trong ban lãnh đạo thôn. Cáo trạng của VKSND huyện Chương Mỹ cho biết hai cán bộ địa chính nói không tham gia việc giao đất nên không có đủ căn cứ để làm rõ.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, nhiều hộ dân nhận đất xây lăng mộ cho biết trong những lần đi giao đất đều có hai cán bộ địa chính của xã đi cùng.
Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chương Mỹ đã thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tuấn Đạt (nguyên chủ tịch UBND xã Hợp Đồng) vì từ năm 2013 đến 2015 ông Đạt đã buông lỏng công tác quản lý, sử dụng đất đai, để trưởng thôn Đạo Ngạn tự ý giao đất trái phép cho 23 hộ dân.
Ngoài ra, Đảng ủy xã Hợp Đồng cũng thi hành hình thức kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Viết Huấn, công chức địa chính xã đã buông lỏng trong công tác kiểm tra, quản lý đất đai và tham mưu chưa kịp thời cho UBND xã để trưởng thôn Đạo Ngạn tự ý giao đất trái phép cho một số hộ dân sử dụng sai mục đích và thu tiền trái quy định.

NGỌC BẢO

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục