Trưởng phòng CSGT phải bồi thường tài xế 30 triệu vì phạt sai

Pháp luật

Trưởng phòng CSGT phải bồi thường tài xế 30 triệu vì phạt sai

(PLO)- Thông qua đối thoại, Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM đã đồng ý bồi thường cho một tài xế xe tải 30 triệu vì phạt sai.

Bản tin liên quan

Trung tâm Hòa giải, Đối thoại TAND TP.HCM vừa tổ chức đối thoại thành công vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa người khởi kiện là ông Lê Đắc Mạnh và người bị kiện là Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM).
Hồ sơ thể hiện ông Mạnh là tài xế xe tải. Trưa 22-1-2018, ông Mạnh điều khiển xe tải đi từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, hướng từ gầm cầu vượt Hàng Xanh đi vào khu Thị Nghè. Một CSGT ra tín hiệu dừng xe vì cho rằng xe ông Mạnh điều khiển chở quá tải, đề nghị lái xe trình giấy tờ.


Ảnh minh họa. Ảnh: PLO

Tuy nhiên, ông Mạnh thấy mình không có lỗi nên không đồng ý xuất trình giấy tờ. Sau đó, CSGT này gọi thêm ba CSGT khác đến làm việc. Lực lượng chức năng giải thích với ông Mạnh là TP đang có chuyên đề kiểm tra trọng tải nhưng không nói cụ thể được chuyên đề nào.
Cạnh đó, CSGT tiến hành lập biên bản đối với ông Mạnh về lỗi không chấp hành hiệu lệnh hướng dẫn của người CSGT. Đồng thời, CSGT tiến hành niêm phong, đưa phương tiện đi cân trọng tải. Sau đó, ông Mạnh xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan.
Nhưng kết quả xe tải của ông Mạnh không quá trọng tải như CSGT kết luận trước đó. CSGT đưa xe về kho rồi trả cho chủ phương tiện nhưng giữ lại giấy tờ. Đến ngày 27-1-2018, ông Mạnh nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt hơn 2,3 triệu đồng.
Không đồng tình, ông Mạnh khiếu nại quyết định xử phạt trên đến Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM). Nhưng phòng này đã bác khiếu nại và giữ nguyên quyết định xử phạt
Không bỏ cuộc, ông Mạnh kiên trì gửi đơn khiếu nại lên giám đốc Công an TP.HCM để yêu cầu ban hành quyết định trả tiền phạt cho tài xế, buộc CSGT bồi thường 18,2 triệu đồng (tiền mất thu nhập khi bị giữ bằng lái, giấy tờ xe trong hai tháng).
Đến tháng 5-2019, ông Mạnh nộp đơn khởi kiện vụ án hành chính, yêu cầu bồi thường 30,7 triệu đồng. Qua hai lần đối thoại ở Trung tâm Hòa giải - Đối thoại, đại diện của trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt và ông Mạnh thống nhất phương án giải quyết. Cụ thể, bên bị kiện đồng ý bồi thường số tiền ông Mạnh yêu cầu. Từ đó, ông Mạnh chấp nhận rút đơn khởi kiện.
Đây là một trong những vụ việc điển hình trong chín tháng thí điểm thực hiện về hòa giải, đối thoại tại tòa án trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM đạt tỉ lệ hòa giải cao nhất

Sau chín tháng thí điểm, TP.HCM là một trong bốn địa phương đạt tỉ lệ hòa giải cao nhất. Trung tâm Hòa giải, Đối thoại tại TAND TP.HCM và chín tòa quận, huyện thụ lý 9.991 đơn. Sau khi giải quyết, các trung tâm hòa giải thành gần 5.200 vụ việc. Trong đó, 2.571 đơn không hòa giải, đối thoại do đương sự không đồng ý tham gia. 

Mới đây, tại buổi tổng kết thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại TAND hai cấp thuộc TP.HCM, Trưởng ban Nội chính Thành ủy TP.HCM - ông Trần Thế Lưu nhìn nhận đa phần khiếu kiện hành chính có nguyên nhân từ phía chính quyền. Vì thế, cơ quan chức năng phải giải quyết rốt ráo cho người dân. Từ đó, ông Lưu đề nghị chánh án TAND TP.HCM tập hợp, báo cáo những vụ khiếu kiện hành chính tồn đọng; cũng như vướng mắc trong xử lý án hành chính. Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM sẽ có trách nhiệm làm việc, bàn bạc với cá nhân, đơn vị có thẩm quyền để giải quyết những vụ án tồn đọng một cách nhanh nhất. 

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Ngô Viết Lâm

Nhiều lần cũng muốn kiện nhưng nghĩ đi nghĩ lại mình chỉ là dân đen lên không dám lên tiếng...

Lê minh tuấn

Thương tài xế đơn độc vất vả anh thắng được những người có chức quyền thì quả là hiếm...

Ola

30 triệu là tiền ngân sách(tiền thuế của dân)phải ko các bác?

Hay Thật

Anh tài xế cực kỳ may mắn, trường hợp thắng kiện của anh có thể gọi là trường hợp cá biệt.
Tôi thắc mắc tại sao xử phạt 2,3tr vì lí do gì?
Tại sao sau khi phòng CSGT TPHcm vẫn kiên quyết bảo thủ về hình thức xử phạt , phải đợi kiện lên đơn vị cấp cao thì mới chịu hòa giải ?

Hoàng Thiên Vương

Sự việc xảy ra ngày 22.1.2018 mà mãi đến tháng 5.2019 mới khởi kiện ra tòa, dù đã qua cấp phòng & cấp trưởng CA... tại sao phải đợi ra tới tòa án mới biết sai, tại sao k phải là biết từ đầu... hay tại ra tới tòa là hết đường " binh ''.
Đọc sơ thì thấy v thôi, thử hỏi bác tài coi cả 1 năm qua có ăn ngon ngủ yên khi còn phải gửi đơn từ & chờ đợi câu trả lời thỏa đáng suốt 1 năm dài ko.

Tèo Trung

Chuyện rất hiếm khi người tham gia giao thông lại thắng kiện người thực thi pháp luật về giao thông. Rất tốt để cho những đơn vị ở các tỉnh thành khác học hỏi

Hoàng Thiên Vương

Làm gì hiếm bạn ơi, chuyện này thường lắm... chẳng qua là ng dân còn nhát, ngại khiếu nại kiện tụng, mù luật nên bản thân sai hay đúng cũng k nhận thức dc.. dẫn đến sợ biên bản & giải quyết = tiền.
1 phần nữa khi có A4 rồi thì lại có a Chí Văn Phèo nào đấy gọi vào, là quéo cò rút đơn ngay...

Tuấn

Dù biết lực lượng cagt có trọng trách giữ gìn trật tự an toàn giao thông, nhưng vài trường hợp rất lạm quyền, tôi ủng hộ cái đúng của tài xế để xh được công bằng & văn minh

Nguoicuagio

Tp hcm khong chỉ la đầu tàu kinh tế cua cả nuoc ma còn la 1 tp đi đầu ve viec tuân thủ-hiểu biet pháp luat. Trườg hợp ko đồng ý ma có cách cư xử hiểu biet như ông tài xế nay thật tốt, đồng thời luc luong csgt biet sai sửa sai, thấu tình đạt lý càng hoan nghênh. Như vay khoảng cách giữa chính quyền- người dân từ từ sẽ không còn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM