Trưởng công an Chương Mỹ nói về vụ xâm hại bé gái 10 tuổi

Pháp luật

Trưởng công an Chương Mỹ nói về vụ xâm hại bé gái 10 tuổi

(PLO)- Trưởng Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho rằng cơ quan này đã làm hết trách nhiệm, đúng pháp luật đối với vụ án. 

Bản tin liên quan

Như PLO.VN đã đưa tin, liên quan đến vụ bé gái 10 tuổi bị xâm hại tình dục tại huyện Chương Mỹ, Công an TP Hà Nội đã rút hồ sơ để điều tra làm rõ. Cùng với đó, bị can trong vụ án là Nguyễn Trọng Trình đã bị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tại ngoại sang tạm giam hai tháng.

Ngay sau khi các quyết định trên được thực hiện, nhiều người đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của Công an huyện Chương Mỹ.


Bị can Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan công an. Ảnh: ANTĐ

Trao đổi với PLO.VN, Trung tá Trần Trí Dũng, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ, khẳng định cơ quan này đã làm hết trách nhiệm, đúng pháp luật trong vụ án. 

Theo đó, khi tiếp nhận trình báo từ phía gia đình bị hại, thông tin về đối tượng rất ít, Công an huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo lực lượng rà soát toàn bộ đối tượng trên địa bàn. Chỉ một ngày sau, công an đã xác định được nghi phạm là Nguyễn Trọng Trình và triệu tập lên để đấu tranh.

“Tuy nhiên, phải mất rất nhiều công sức thì đối tượng mới nhận tội, khai nhận về hành vi của mình. Chúng tôi đã làm hết mình, ngày đêm rà soát, đấu tranh. Nếu không vận động, thuyết phục thì bị can nhất quyết không chịu nhận tội, chứng cứ vật chất chưa có, vụ án sẽ đi vào ngõ cụt” – Trưởng Công an huyện Chương Mỹ nói.

Cùng với việc rà soát nghi phạm, công an tiến hành đưa nạn nhân đi giám định thương tích tại Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, nhưng tại thời điểm này chỉ khám được bên ngoài vì cháu bé đang đau và chảy máu, phải đưa đi bệnh viện.

Cũng theo Trung tá Dũng, suốt quá trình đấu tranh, dù lực lượng điều tra rất quyết liệt nhưng đối tượng kiên quyết chỉ khai nhận dùng tay sờ mó cháu bé. Chính vì vậy, sau chín ngày tạm giữ, do chưa có đủ căn cứ để khẳng định nghi phạm hiếp dâm nên Công an huyện đã thống nhất với VKS huyện Chương Mỹ trước mắt khởi tố về tội dâm ô. Căn cứ theo quy định, khung hình phạt của tội này từ sáu tháng đến ba năm, không thể bắt tạm giam được.

“Cùng với việc cấm bị can đi khỏi nơi cư trú để tiếp tục đấu tranh, chúng tôi cũng đưa nạn nhân đi giám định để xác định tổn thương bộ phận sinh dục cũng như thương tích trên người. Nếu sau này thấy có đủ căn cứ về hành vi hiếp dâm thì sẽ chuyển đổi tội danh, hoặc gây thương tích cho nạn nhân thì khởi tố về tội cố ý gây thương tích” – Trung tá Dũng nói.

Đáng chú ý, Trưởng Công an huyện Chương Mỹ đưa ra vấn đề trong BLHS  2015 quy định về hành vi “quan hệ tình dục khác” trong tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi nhưng hiện chưa có hướng dẫn cụ thể.

“Khác ở đây là những hành vi gì? Vì chưa có hướng dẫn nên chúng tôi không thể vận dụng bừa được, phải làm thận trọng trên cơ sở thượng tôn pháp luật. Với ý thức chủ quan mà khởi tố và bắt giam về tội hiếp dâm trong khi chưa đủ chứng cứ, nếu bị can có chuyện gì thì chúng tôi là người phải chịu trách nhiệm” – vị này cho hay.

Trưởng Công an huyện Chương Mỹ cho rằng bị hại rất cần được bảo vệ, nhưng nghi phạm cũng có quyền con người, do vậy cần phải thận trọng. Việc cho tại ngoại không có nghĩa là không xử lý mà đã giao cho chính quyền địa phương quản lý, nếu vi phạm thì sẽ có căn cứ để bắt giam theo quy định.

Trung tá Dũng nói nếu trong vụ án này, các cơ quan tố tụng cấp trên xác định hành vi dùng tay là hiếp dâm thì đây sẽ có thể là một án lệ để giúp CQĐT dễ dàng hơn rất nhiều ở các vụ án tương tự.

 

VKSND Hà Nội: Có dấu hiệu tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

ANĐT đưa tin chiều 19-3, VKSND TP Hà Nội đã có văn bản gửi VKSND huyện Chương Mỹ về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với vụ án nói trên.

Theo đó, thông qua công tác kiểm tra nghiệp vụ, thẩm định hồ sơ, xem xét các tài liệu, chứng cứ do CQĐT Công an huyện Chương Mỹ thu thập, VKSND TP Hà Nội nhận thấy hành vi của Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm vào tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” được quy định tại Điều 142 BLHS năm 2015, là loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa đánh giá đúng bản chất vụ án; dẫn đến không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can Nguyễn Trọng Trình, làm cho dư luận xã hội bất bình và gây bức xúc cho gia đình người bị hại...

Trên cơ sở đó, VKSND TP Hà Nội yêu cầu VKSND huyện Chương Mỹ phối hợp ngay với CQĐT Công an huyện Chương Mỹ thực hiện việc bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trọng Trình; đồng thời hoàn tất thủ tục chuyển vụ án đến CQĐT Công an TP Hà Nội để điều tra, xử lý theo pháp luật.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Hoàng vũ

Công an Chương Mỹ đã trích camera thì 100% hình ảnh nhận diện tên bán thịt vậy mà nói phải vận động dó tượng.

dandne

Nếu, cháu bé đó là con của một quan chức nào đó, mọi chuyện sẽ...

BAO CÔNG

Trưởng công an huyện chương mỹ trung tá Trần Trí Dũng đến giờ này vẫn khẳng định đã làm hết trách nhiệm, đúng luật pháp trong vụ án? Như vậy ông Dũng cho rằng thiếu tướng Khương và công an tp hà nội đã SAI khi DÁM tống giam tên dâm tặc Nguyễn trọng Trình ?

Lê Hoàn Toàn

Xin cho hỏi là sau khi C. A Hà Nội đã tạm giam Nguyễn Trọng Trình, có tạm giam luôn xxx chưa?

nguyenbang

Đúng đ/c Trung tá làm vậy là đúng. Chậm tý nhưng chắc cái ghế. Luật VN mà. Lỡ đối tượng quê dộ tự sát thì mọi thứ đ/c hứng hết.

Thành An

Giải quyết án như Trưởng công an huyện nói là không được rồi, Tội hiếp dâm là phải thu thập chứng cứ ngay từ đầu chứ “để sau này có chứng cứ...”,... hiếp dâm người dưới 16 tuổi mà chưa xác định được mức độ nghiêm trọng quy định trong luật hình sự mà cho đối tượng ở ngoài lại càng không được. Đề nghị cấp trên nên xem xét xử lý đúng pháp luật.

Nguyễn thị lan

Có như thế này mới biết được năng lực cũng như trình độ của các cán bộ. Làm việc mù mờ pháp luật chưa thông thì là mối họa cho người bị án oan.

khổng minh

Nhận thức pháp luật của Trưởng CA huyện chưa đầy đủ để đánh giá đúng bản chất hành vi phạm tội.

Mai Hiền

Tôi đồng tình với cách xử lý của công an huyện. Cứ khởi tố theo các chứng cứ ban đầu, sau này khi điều tra được thì đổi tội danh hoặc bổ sung thêm tội. Riêng về việc tạm giam, tôi cho là nên giam để chính cháu bé được bảo vệ tốt nhất. Thương bé quá!

Hoàng văn Bằng

Cách hiểu và cách đánh giá hành vi phạm tội của CA huyện chương Mỹ đối với đối tượng phạm tội cònchưa ổn làm cho XH bức xúc và ảnh hưởng đến uy tín nghành.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM