Triệt dứt nạn ‘một anh có 14 sân sau’

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Bảy, ngày 1/12/2018 - 07:00

(PL)- Ngay sau khi ông Trần Bắc Hà bị bắt, hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đã bị tòa tuyên án. Còn ở TP.HCM, Vũ “nhôm”, Trần Phương Bình và các cộng sự một thời lừng lẫy ở Ngân hàng Đông Á tiếp tục hầu tòa… 

Không khí “đốt lò” phải nói đang làm cho người dân tin vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta.

Nhưng đây chỉ là những nét chấm phá ở hiện tại trong cuộc chiến chống tham nhũng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đảng khởi xướng. Từ trước tới nay, trong cuộc chiến chống tham nhũng, người ta thấy cả ủy viên Bộ Chính trị đến các ủy viên trung ương, các tướng, tá cả quân đội, công an, các yếu nhân ở khu vực kinh tế nhà nước, tư nhân… vi phạm pháp luật đều bị xử lý.


Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT BIDV, người vừa mới xộ khám. Ảnh tư liệu


Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa ngày 30-11. Ảnh: PHƯƠNG LOAN


Hai cựu tướng công an vừa mới bị TAND tỉnh Phú Thọ kết án chiều qua, 30-11. Ảnh: TUYẾN PHAN

Phải nói chưa bao giờ cuộc chiến chống tham nhũng lại quyết liệt như thế này. công chúng khó mà tưởng tượng được có ngày ngay cả ủy viên Bộ Chính trị cũng bị xộ khám.

Nhưng làm sao tình hình lại trở nên như vậy khi mà các nguyên tắc của Đảng, hệ thống pháp luật của Nhà nước chưa bao giờ khuyến khích tham nhũng. Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao với một hệ thống nguyên tắc của Đảng và pháp luật khá đầy đủ về phòng, chống tham nhũng mà đến nay vẫn có quá nhiều nhân vật cộm cán “dính chàm”?

Thử nhìn vào trường hợp ông Trần Bắc Hà. Nếu những giai thoại về ông Hà như mắng bộ trưởng, tát phó chủ tịch tỉnh… là sự thật thì người ta cũng không khó lý giải vì sao ông Hà lại có thể khuynh loát, lấn át ngay cả những người có địa vị chính trị cao hơn mình rất nhiều. Hệ quả tất yếu của “quan hệ thân hữu” chắc chắn là nguyên cớ để sinh ra những người như ông Hà hay “Út bộ trưởng”.

Nhiều ý kiến nói về “chiếc lồng nhốt quyền lực” và coi đó như phương pháp giám sát, hạn chế và phòng ngừa việc lạm dụng quyền lực để tham nhũng. Mới đây, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 đặt ra vấn đề nêu gương và đề ra cả việc giám sát sự nêu gương của cả ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, ủy viên trung ương. Điều này chắc chắn cần có thời gian để thẩm thấu và phát huy hiệu quả.

Nhưng xét cho đến cùng, nếu vẫn còn những quan hệ thân hữu kiểu “anh Ba, anh Tư, chị Năm”… hay những “Út bộ trưởng, Dương phò mã…” thì “chiếc lồng nhốt quyền lực” khó mà phát huy hiệu quả. Và rồi sẽ còn nhiều lần nữa khi báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng sẽ lại phải thừa nhận:  “Thực thi pháp luật vẫn là khâu yếu”. Hệ quả của thực thi yếu là sẽ có nhiều nhân vật cộm cán xộ khám vì tham nhũng.

Vì vậy, cần phải mạnh tay triệt phá mối quan hệ thân hữu, cần phải chỉ ra và xóa bỏ cho dù một “sân sau”, chứ không phải “một anh có 14 sân sau” như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã nói. Có như thế may ra tham nhũng mới giảm thiểu.

CHÂN LUẬN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Những quy định mới về tiền lương từ 1-8

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Thông tư 02/2021 và Thông tư 03/2021 của Bộ Nội vụ quy định nhiều điểm mới trong chế độ tiền lương đối với công chức, viên chức, người lao động.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục