Trai Tây không cần gặp mặt vẫn dụ hàng loạt gái Việt

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Tư, ngày 22/3/2017 - 14:50

(PLO)- Những phụ nữ này khai họ chỉ làm quen, tỏ tình với Samson và các bạn người Nigeria này trên mạng chứ chưa bao giờ gặp mặt…

TAND TP.HCM vừa trả cho VKS cùng cấp hồ sơ vụ Lê Dũng Tuyến (30 tuổi, ngụ Hậu Giang) và Trần Thuyên Lý (28 tuổi, ngụ Tiền Giang) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo tòa, vụ án có nhiều nội dung cần điều tra bổ sung làm rõ và tránh bỏ lọt người, lọt tội.

Theo hồ sơ, công an xác định thông qua mạng Internet, Samson và một số đối tượng người Nigeria đã tạo ra các địa chỉ email, Facebook, Viber, Zalo để chat và làm quen với phụ nữ Việt Nam độc thân.

Sau khi làm thân, các trai ngoại này thường tung chiêu là muốn sang Việt Nam sinh sống hoặc hứa hẹn sang Việt Nam kết hôn. Họ hứa sẽ gửi tiền, quà về Việt Nam để làm vật đính hôn hoặc để sử dụng vào việc chuẩn bị làm đám cưới, lo thủ tục kết hôn, mua thuê nhà... nhưng kèm yêu cầu chị em phụ nữ đóng phí.

Các trai Tây này tạo ra nhiều email giả danh ngân hàng và các công ty vận chuyển được đăng ký chủ thể sử dụng tại Mỹ. Sau đó, có một người giả danh nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên công ty vận chuyển được ủy quyền tại Việt Nam gọi điện thoại cho những phụ nữ đã kết bạn yêu cầu gửi tiền vào tài khoản cụ thể. Nhận được tiền, kẻ lừa đảo lại tiếp tục yêu cầu đóng thêm mới nhận được tiền và quà gửi về.

Samson đã nhờ Lý mở giúp hai tài khoản tại ngân hàng. Dắt dây, Lý nhờ Tuyến mở tài khoản. Cả hai thỏa thuận giữ lại 10% trên tổng số tiền những người bị hại đã nộp vào tài khoản để chia nhau. 

Từ năm 2014 đến đầu năm 2015, Tuyến và Lý đã giúp Samson chiếm đoạt của bảy nạn nhân với gần 400 triệu đồng. Lý, Tuyến mỗi người hưởng lợi bất chính khoảng 20 triệu đồng, còn lại đưa lại cho Samson.

Công an đã xác định được danh tính sáu phụ nữ bị chiếm đoạt từ 12 triệu đến gần 200 triệu đồng.

Ban đầu các phụ nữ này khai họ chỉ làm quen và tỏ tình với Samson và các bạn người Nigeria này trên mạng chứ chưa bao giờ gặp mặt, hoàn toàn không biết, không liên lạc với Tuyến, Lý. Vì hám lợi nên đã gửi tiền, hiện những người này đã làm đơn bãi nại rút yêu cầu tố cáo và đề nghị không mời đến làm việc nữa. Đồng thời họ cũng không cung cấp các chứng cứ cũng như nội dung trao đổi email thể hiện việc bị lừa đảo thế nào…

Công an chưa bắt được Samson nên chưa đủ căn cứ xác định họ là bị hại vụ án. Cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu Thanh tra Sở Truyền thông TP.HCM cung cấp toàn bộ thông tin các phụ nữ này đã nhắn tin với một thuê bao. Đây là thuê bao đăng ký sử dụng của các doanh nghiệp viễn thông tại Mỹ không xác định được thông tin chủ thể và không thể trích xuất được thông tin từ các hộp thư… Do đó cơ quan điều tra tách ra một vụ án khác để củng cố chứng cứ, xử lý sau.

Ngoài ra, có 16 trường hợp đã chuyển tiền vào tài khoản của Tuyến hàng trăm triệu đồng nhưng họ chưa đến cơ quan điều tra làm việc. Vì vậy, hiện cơ quan điều tra cũng chưa xử lý được.

HOÀNG YẾN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục