Trả hồ sơ, làm rõ sự liên quan của sếp Tổng công ty xi măng

Pháp luật

Trả hồ sơ, làm rõ sự liên quan của sếp Tổng công ty xi măng

(PLO)- Tòa tuyên trả hồ sơ vụ siêu lừa gần 300 tỉ đồng để làm rõ hành vi liên quan của Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Xi măng Việt Nam cùng nhiều người khác.

Bản tin liên quan

Sáng 12-1, sau hơn một ngày xét xử, TAND TP Hà Nội bất ngờ tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Thị Lan (47 tuổi, trú tại Thanh Hóa) lừa đảo chiếm đoạt gần 300 tỉ đồng của 31 bị hại.

Lý do trả hồ sơ: một số bị hại cung cấp các tài liệu mới liên quan đến việc giao nhận tiền cho bị cáo, một bị hại còn xuất trình chiếc USB chứa flie ghi âm được cho là “ghi âm lại quá trình làm việc với cơ quan điều tra, có dấu hiệu không khách quan”.

Đặc biệt, HĐXX cho rằng cần tiếp tục làm rõ một số nội dung liên quan đến hành vi của ông Bùi Hồng Minh (Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Xi măng Việt Nam – VICEM), ông Nguyễn Sỹ An và nhiều cá nhân khác có liên quan đến vụ án.


Bị cáo Nguyễn Thị Lan tại tòa

Trước đó, quá trình xét xử cho thấy Nguyễn Thị Lan vốn không có nghề nghiệp ổn định, nhưng với mục đích kiếm nhiều tiền, bị cáo nói với những người xung quanh rằng mình có quan hệ với Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) và các quan chức trong ngành xi măng.

Lan “nổ” có thể mua máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ rồi đem bán ra ngoài với lợi nhuận cao. Nếu ai muốn đầu tư kiếm tiền thì góp vốn cho Lan để bị cáo mua máy móc, khi bán lời sẽ được chia phần trăm.

Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2014 đến tháng 9-2017, Lan đã lừa đảo chiếm đoạt của 31 bị hại với tổng số tiền 291 tỉ đồng. Trong đó, người bị lừa đảo nhiều nhất lên tới hơn 101 tỉ đồng.

Đáng chú ý, quá trình điều tra, Lan khai đã dùng một phần trong số tiền lừa đảo đưa cho hai người đàn ông, trong đó đưa cho ông Bùi Hồng Minh (chủ tịch HĐTV VICEM) hơn 129 tỉ đồng, cho ông Nguyễn Sỹ An (56 tuổi, trú tại Nghệ An) hơn 42 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Minh phủ nhận. Cơ quan tố tụng đã cho đối chất nhưng hai bên vẫn giữ nguyên lời khai, do vậy không có căn cứ xử lý đối với ông Minh. Được triệu tập tới tòa, ông Minh có đơn xin xét xử vắng mặt.

Tương tự, ông An cũng bác bỏ việc nhận tiền của Lan. Có mặt với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông An còn cho rằng Lan có nhiều lời khai bịa đặt, vu khống đối với mình.

Trong phần thẩm vấn, đại diện VKS rất nhiều lần đặt câu hỏi với Lan về việc có chứng cứ gì chứng minh việc đưa tiền cho ông Minh và ông An hay không? Lan nói bản thân “không có bằng chứng gì để chứng minh nên mới phải đứng ở đây”, việc đưa tiền cho hai cá nhân này hoàn toàn dựa vào “niềm tin”. Lan khẳng định với HĐXX rằng “bị cáo không bao giờ nói sai”.

Về phía mình, nhiều bị hại cho rằng tòa cần triệu tập đầy đủ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có cá nhân ông Bùi Hồng Minh, để làm rõ lời khai của Lan về “dòng tiền” của số tiền có được từ việc lừa đảo…

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM