Trả hồ sơ để làm rõ vai trò của điều tra viên, kiểm sát viên

Pháp luật

Trả hồ sơ để làm rõ vai trò của điều tra viên, kiểm sát viên

(PLO)- Tòa trả hồ sơ vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản để làm rõ vai trò của điều tra viên, kiểm sát viên trong vụ án là như thế nào.

Bản tin liên quan

TAND tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ vụ án hai vợ chồng Võ Hy Hoàng Long (sinh năm 1973) và Nguyễn Thị Thanh Thủy (sinh năm 1974) bị cáo buộc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cả hai bị truy tố theo điểm a khoản 4 Điều 175 BLHS có khung hình phạt 12-20 năm tù.

Tháng 4-2015, Thủy bị khởi tố về tội lừa đảo, một năm sau có quyết định thay đổi khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm và được tại ngoại.
Long là chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Bao bì công nghệ cao Vĩnh Tường từ 9-7-2007 đến 3-1-2012 và hiện cũng được tại ngoại.
VKS cáo buộc trong thời gian giữ chức vụ tại Công ty Vĩnh Tường (nay đổi tên là APT), Long đã lợi dụng sự tín nhiệm giao quyền của Hội đồng quản trị công ty cho phép sử dụng tài sản của công ty để thế chấp ký hợp đồng vay tín dụng ngân hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, lợi dụng việc giải ngân nguồn tiền vay được từ ngân hàng thanh toán trực tiếp cho bên bán theo giá trị các hợp đồng được ký kết.
Vợ chồng Long, Thủy đã câu kết dùng thủ đoạn là ký kết hợp đồng mua bán khống để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 4,1 tỉ đồng của công ty.
Tuy nhiên, trong lần mở phiên tòa, luật sư và bị cáo đã đưa ra ra các chứng cứ cho thấy nhiều vấn đề về tố tụng và nội dung vụ án còn chưa rõ.
 


Võ Hy Hoàng Long khi bị bắt. Ảnh: Báo Bình Dương

Theo đó, hồ sơ thể hiện ngày 25-12-2013, thủ trưởng CQĐT Công an tỉnh có quyết định phân công điều tra viên Hồ Hoàng Thanh, Hồ Văn Hoa tiến hành điều tra vụ án.
Đến ngày 3-11-2014, ông Phạm Thành Thông tham gia tiến hành tố tụng với tư cách điều tra viên cho đến khi kết thúc vụ án.
Tuy nhiên, hồ sơ không thể hiện quyết định phân công, thay đổi hoặc bổ sung điều tra viên theo quy định.
Tương tự, ngày 19-3-2014, Viện trưởng VKSND tỉnh có quyết định phân công kiểm sát viên Trịnh Thế Minh, Lữ Thị Lệ Huyền thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án này.
Đến ngày 10-12-2015, kiểm sát viên Huỳnh Trung Hiếu tham gia tố tụng kiểm sát điều tra nhưng hồ sơ không có quyết định phân công, thay đổi hoặc bổ sung kiểm sát viên theo quy định.
Bị cáo Long cho rằng trong thời gian bị tạm giam, bị cáo được điều tra viên cho gặp cậu ruột là ông Đường Văn Lèn. Người này yêu cầu bị cáo phải ủy quyền tất cả tài sản của mình cho ông hoặc ông Đường Văn Hà thì sẽ được thả ra và Công ty Vĩnh Tường sẽ rút đơn thưa đối với bị cáo. Đồng thời bị cáo này cũng nộp nhiều tài liệu mới cho HĐXX.
Trước diễn biến này, TAND tỉnh đã ra quyết định trả hồ sơ cho VKS cùng cấp điều tra làm rõ nhiều vấn đề.
Về tố tụng, tòa yêu cầu làm rõ việc các ông Phạm Thành Thông, Huỳnh Trung Hiếu tham gia các hoạt động tố tụng với tư cách điều tra viên, kiểm sát viên trong vụ án là như thế nào, có quyết định phân công của thủ trưởng Cơ quan CSĐT và của viện trưởng VKSND tỉnh hay không?
Cạnh đó là đưa Công ty TNHH Thế giới cuộc sống tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án để điều tra làm rõ, thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến sáu hợp đồng mua bán với Công ty Vĩnh Tường...
Đồng thời điều tra làm rõ hiện nay Công ty Vĩnh Tường có còn nợ vợ chồng bị cáo số tiền 3,2 tỉ đồng, số cổ phần của Long tại công ty thế nào?
Đề nghị Phân viện khoa học hình sự - Bộ Công an tại TP.HCM có ý kiến bằng văn bản về căn cứ pháp lý, tính hợp pháp của các kết luận giám định trong hồ sơ án nhằm tạo cơ sở cho việc đánh giá, sử dụng kết luận này được chính xác và khách quan theo quy định pháp luật.
Tòa yêu cầu điều tra làm rõ một số tài liệu mới do người liên quan và bị cáo nộp, làm rõ việc bị cáo Long khai bị tác động, đe dọa từ ông Đường Văn Lèn trong quá trình bị tạm giam để điều tra.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Kgb

Có mùi oan sai rồi. Tội lạm dụng tín nhiệm theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành khó mà truy cứu được. Này nhé ! Phải có dấu hiệu bỏ trốn, thứ hai sử dụng tiền tài sản vào mục đích bất hợp pháp ví dụ chơi bạc, cho vay lãi nặng...vv trong khi đó luật cư trú quy định nơi cư trí của công dân gồm có: 1 - nơi đăng ký thường trú ; 2- nơi đăng ký tạm trú; 3- nơi thường xuyên sinh sống;4- nơi công tác hay nơi làm việc, mặt khác luật cư trú không bắt buộc khi chuyển đến nơi khác công dân phải khai báo tạm vắng. Thế thì... bó tay luật đánh đố điều tra viên? làm sao quy kết người ta bỏ trốn? Khi họ vắng mặt tại địa phương? Trừ khi điều tra viên phải...khôn khéo (hay O ép ) nó tự nhận ..em ....bỏ trốn. Làm thế thì...hên xui 50/50 nếu lộ thì...mất cả sự nghiệp chắc chẳng ai ...ngu mà làm bậy.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM