TP.HCM: Xét xử các bị cáo khủng bố, chống chính quyền nhân dân

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Chủ Nhật, ngày 8/7/2018 - 09:23

(PLO)- Đây là các bị cáo thuộc tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời được thành lập năm 1990 tại Mỹ, nhận nhiệm vụ tuyên truyền, kích động biểu tình, phá hoại nhân các ngày lễ, Tết của đất nước...

Theo dự kiến, TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử 12 bị cáo bị truy tố về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân từ ngày 16 đến 19-7.

Đây là các bị cáo thuộc tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời được thành lập năm 1990 tại Mỹ nhận nhiệm vụ tuyên truyền, kích động biểu tình, phá hoại nhân các ngày lễ, Tết của đất nước...

12 bị cáo hầu tòa gồm Nguyen Jamse Han, Phan Angle, Đỗ Tài Nhân, Trương Nguyễn Minh Trí, Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo, Trần Tuấn Tài, Trần Văn Vinh, Trần Quang Vinh, Nguyễn Hùng Anh, Nguyễn Văn Chánh và Đỗ Thị Thùy Dung.


Các bị cáo khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất và kho xe tang vật tại Biên Hòa bị xét xử trước đó.

Các bị cáo này nhận sự chỉ đạo từ tổ chức phản động do Đào Minh Quân, Phạm Lisa (quốc tịch Mỹ) cầm đầu với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo, hứa hẹn phong chức tước cho người tham gia.

Theo hồ sơ truy tố, tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời tại Mỹ do Đào Minh Quân (quân nhân chế độ Việt Nam Cộng hòa trước đây) làm "thủ tướng", dưới sự lãnh đạo của đảng "Việt Nam tân dân chủ" hoạt động nhằm lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ngày 6-6-2009, Quân công bố bản "hiến ước lâm thời" thể hiện cương lĩnh và điều lệ hoạt động của tổ chức với mục đích xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam bằng phương pháp bạo động vũ trang.

Từ cuối năm 2013 đến nay, Quân cùng các đối tượng cốt cán đã củng cố tổ chức và thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, lôi kéo, móc nối thành lập tổ chức, phát triển lực lượng ở trong nước và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá.

Cụ thể, tổ chức này đã tạo các trang web, blog, email để tuyên truyền, lôi kéo phát triển lực lượng ở Việt Nam và cộng đồng người Việt tại một số quốc gia khác; chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam dưới nhiều hình thức khủng bố, phá hoại tư tưởng, rải truyền đơn kích động biểu tình, phá hoại nhân các ngày lễ, Tết của đất nước.


Quyết định truy nã Đào Minh Quân.

Cuối tháng 2-2017, tổ chức này đưa Nguyen James Han và Phan Angle về Việt Nam để móc nối liên lạc và tập hợp thành viên thực hiện kế hoạch chống phá dịp lễ 30-4 và 1-5 năm 2017. Cả hai đã liên lạc với Nguyễn Quang Thanh (được tổ chức phong là "tỉnh trưởng Quảng Nam") và Tạ Tấn Lộc (được phong là "đô trưởng Sài Gòn kiêm tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định"), Trần Tuấn Tài ("chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia"), Nguyễn Hùng Anh ("trung tá, tỉnh trưởng Long An") để truyền đạt ý tưởng của Quân.

Theo kế hoạch, các đối tượng này sẽ phá rào, đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Quân, kèm các hành động chống phá như rải truyền đơn, tụ tập biểu tình, phản đối Formosa và ủng hộ chế độ Việt Nam Cộng hòa, quay video các cuộc biểu tình hoặc cảnh lực lượng chức năng Việt Nam ngăn chặn, xử lý các hoạt động quá khích để vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp nhân dân, vi phạm nhân quyền...

Tuy nhiên, phần lớn hoạt động của các đối tượng này đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Trong vụ án, nhiều đối tượng lôi kéo cả người nhà tham gia tổ chức, điển hình là Nguyễn Hùng Anh đã lôi kéo vợ cùng hai con và bốn người họ hàng bên vợ làm thủ tục tham gia tổ chức.

Ngoài ra, Hùng Anh còn tự lập danh sách 23 người khác là người thân trong gia đình, họ hàng bên vợ và khách hàng kinh doanh của mình để điền vào mẫu "trưng cầu dân ý" do tổ chức gửi với nội dung đồng ý cho Quân làm "tổng thống đệ tam Việt Nam Cộng hòa". Kết quả điều tra cho thấy các đối tượng trên đã liên hệ, móc nối, lôi kéo được 100 người viết đơn tham gia tổ chức, viết phiếu "bầu" cho Quân hay tiến hành hoạt động chống phá. Tuy nhiên, nhiều người trong đó không biết việc mình bị ghi tên ủng hộ, không viết đơn tham gia tổ chức. Nhiều người khác không lấy lời khai được vì đã già yếu hoặc còn nhỏ, hoặc có cả những người đã viết đơn nhưng chưa được chấp thuận, chưa được giao nhiệm vụ nên không bị xử lý hình sự.

Tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời từng thực hiện nhiều kế hoạch khủng bố khác nhằm gây tiếng vang. Như vụ khủng bố đốt kho xe vi phạm giao thông số 1 của Công an TP Biên Hòa và vụ kích nổ bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất đã bị tòa đưa ra xét xử sơ và phúc thẩm trước đó...

HOÀNG YẾN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

TP.HCM có nhiều nguồn cung thịt heo, không sợ thiếu

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)-  Bên cạnh Vissan còn có các đơn vị cung ứng khác như Sagrifood, Masan, Anh Hoàng Thi, CJ, CP, Feddy... hiện vẫn còn dư thừa công suất và năng lực cung ứng sẽ có kế hoạch bù đắp nguồn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục