TP.HCM: Phóng viên và kiểm sát viên bị hành hung tại tòa

Pháp luật

TP.HCM: Phóng viên và kiểm sát viên bị hành hung tại tòa

(PLO)- Kiểm sát viên tham gia phiên tòa bị đánh chảy máu mũi, một phóng viên tác nghiệp tại tòa bị đánh chảy máu đầu, bị đập phá máy ảnh, ĐTDĐ...

Bản tin liên quan

Vào lúc 11 giờ 30 trưa nay (23-7) ngay sau khi HĐXX TAND huyện Bình Chánh vừa tuyên án xong một vụ tranh chấp lối đi chung thì phía bị đơn đã xông lên tấn công HĐXX.

Hậu quả là kiểm sát viên (KSV) tham gia phiên tòa bị đánh chảy máu mũi, một phóng viên tác nghiệp tại tòa bị đánh chảy máu đầu, bị đập phá máy ảnh, ĐTDĐ.


Lực lượng công an có mặt phong tỏa hiện trường.

Đây là phiên xử sơ thẩm vụ tranh chấp lối đi chung giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn Nam và bị đơn là ông Nguyễn Văn Hiền, bà Trần Thị Em.

Tại tòa, đại diện VKS phát biểu quan điểm cho rằng đây là lối đi chung và đề nghị ông Hiền, bà Em tháo dỡ các vật cản, trả lại việc lưu thông bình thường cho người dân trong hẻm.

HĐXX sau khi nghị án cũng cùng quan điểm với VKS, tuyên bố lối đi đang tranh chấp là lối đi chung và buộc ông Hiền, bà Em phải tháo dỡ các vật cản trên lối đi chung.

Tuy nhiên, ngay sau khi chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lê Thị Hồng Vân tuyên bố bế mạc phiên tòa thì một cuộc hỗn chiến đã xảy ra.

Theo đó, gia đình phía bị đơn đã nhào tới đánh KSV chảy máu mũi. Sau đó nhìn thấy một phóng viên tác nghiệp tại tòa thì nhóm người này xông vào đánh phóng viên chảy máu đầu và đập phá các phương tiện tác nghiệp là máy ảnh, điện thoại. Dù có khá đông lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa nhưng tình trạng lộn xộn vẫn xảy ra.


Xe cứu thương tại TAND huyện Bình Chánh.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nam cho biết khi phía bị đơn nhào lên bục HĐXX thì cả phòng chạy tán loạn. Ông và ba người chị em chạy lên phòng họp ở lầu hai của tòa án để tránh bị hành hung. Sau đó có thêm công an đến tòa và phong tỏa toàn bộ khuôn viên tòa án, không cho ai ra vô.

Theo thông tin PV Pháp Luật TP.HCM nắm được từ phía VKSND huyện Bình Chánh thì do phía bị đơn đã từng quậy tại tòa (trong lần hoãn xử hồi tháng 6) nên hôm nay đã có cán bộ y tế tới tòa để đề phòng. Hiện tại KSV chưa được đưa đi cấp cứu nhưng đã được cán bộ y tế chăm sóc tại chỗ.

Đến lúc 13 giờ cùng ngày, trật tự tại tòa vẫn chưa vãn hồi.

Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật thông tin...

Phía bị đơn đã từng "quậy" tòa 

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh tháng 3-2016, ông Nam khởi kiện hai người hàng xóm đầu hẻm là ông Hiền và bà Em về việc tranh chấp lối đi chung là con hẻm tại ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Sau khi TAND huyện Bình Chánh thụ lý, ngày 22-8-2016, TAND huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo yêu cầu của ông Nam. Sau đó Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Chánh đã ra quyết định thi hành án chủ động có nội dung: Cấm ông Hiền, bà Em thay đổi hiện trạng lối đi đang có tranh chấp và có hành vi ngăn cản việc sử dụng lối đi đang tranh chấp.
Tuy nhiên, cho rằng lối đi chung là đất của mình nên phía ông Hiền đã không thực hiện quyết định này. Ông Hiền, bà Em đã nhiều lần dùng các vật dụng bít hẳn lối đi, không cho các hộ dân ra vào hẻm...

Ngày 26-6 vừa qua, TAND huyện Bình Chánh đã đưa vụ án ra xét xử nhưng do đại diện phía nguyên đơn và một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên HĐXX đã hoãn phiên tòa. Phiên tòa này do thẩm phán Nguyễn Thị Nhát làm chủ tọa. Nhưng sau khi HĐXX tuyên bố hoãn xử thì phía gia đình bị đơn gồm hơn chục người rượt đuổi HĐXX, la lối chửi bới ngay tại trụ sở tòa án huyện. Họ đập cửa đòi gặp thẩm phán và chánh án yêu cầu tòa phải xét xử.

Ngày 2-7, TAND huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định thay đổi người tiến hành tố tụng với lý do thẩm phán Nhát bị bệnh, người thay thế là thẩm phán Lê Thị Hồng Vân. Đồng thời một hội thẩm trong HĐXX và thư ký cũng được thay thế vì cùng lý do “bận công tác đột xuất”.

CHÂU YẾN - LỆ TRINH

BÌNH LUẬN

Truong gia

Bắt nhốt rồi các bác ạh! Nhốt để làm ngương cho những người khác. Không thể để như vậy đc, không an toàn cho nguyên đơn và người thực thi công lý. Các bạn chờ tiếp theo vụ án khác của Hiền-Em.

eyesore

Quá côn đồ, coi thường pháp luật, sao không xử lý nghiêm tội chống người thi hành công vụ?

Dương Văn Tuấn

Quá loạn. Chốn công đường mà đánh người. Buồn vì lực lượng hỗ trợ kém, không kịp thời để KSV và phóng viên bị hành hung. Lọai này phải xử nặng để làm gương.

Đò

Hành hùng PV thì phải xử, ở đâu thói đời hành hung khi mình là người sai phạm vậy không biết. Tôi bảo vệ PV làm đúng và tòa làm đúng. Nên bỏ tù hết người hành hùng

Đào Tấn Mẫn

Lối đi xử chưa xong,tiếp tục thêm tội gây rối... !

sinh

Có một câu hỏi chắc là theo tôi cả sang thế giới bên kia đó là câu hỏi :"Tai sao trong khong it nguoi long tot luon luon bi long xau lan at "?

Miền tây

Xử thật nặng cái đám này; ý kiến khác là: Công an bảo vệ thực thi công vụ còn yếu, đã có việc "quậy Tòa" trước rồi mà không cảnh giác, ngay cả không có việc quậy trước cũng vậy, ở một phiên xử là có bên được bên không, người ta đã chỉ đạo cho CA bảo vệ các phiên Tòa là vậy, đừng để sự việc đáng tiếc xảy ra nữa. Cũng xin nói thêm là: Cán bộ Tòa án, VKS, cơ quan điều tra hãy công tâm, ngay thẳng mà làm để phục vụ lợi ích cho dân cho nước, đừng vì một lợi ích nào khác mà làm khổ dân, không tốt đâu; riêng vụ việc này: Người đời thường nói: "Nhất điền thổ" nhì "hậu hôn", thì trịch một tý là rất nguy hiểm, ngay cả anh em cha con ruột nhiều khi còn đâm chém chửi bới nhau nữa. /.

Lê Công Dân

Cộng thêm tội danh mới cho vô tù không có tìinh tiết giảm nhẹ cho chừa thói coi thường luật pháp của những kẻ manh động này.

Thien thu

Can phai xu nghiem , nhanh chong hanh vi vi pham pluat, kg ton trong toa cua nhung nguoi nay. Xu ly nghiem 1 vu, de lam guong, chu kg xu xay ra lien tiep vay, sao yen tam cho toa an xet xu duoc! Toa bve cho dau duoc, ai bce cho toa an day?

minhle

Cảnh sát tư pháp phản ứng quá chậm. Ở tòa án kiểm sát viên còn bị đập như vậy nói gì đến người dân thường trú ở địa phương?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM